Ngày 25/2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) nhiều người dân Sài Gòn lại đổ về đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP. HCM) để tìm mua cá lóc nướng về cúng ngày vía Thần tài. Đây là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Thần Tài của người Sài Gòn.
Dù thời tiết nắng nóng trên 34 độ, nhưng khu vực đường Tân Kỳ Tân Quý lúc nào cũng đông nghịt người ghé mua. Giá cá lóc nướng giao động từ 130 nghìn đến 150 nghìn đồng, sẽ được ăn kèm với rau rừng, mắm nêm và bún.
Được mệnh danh là “phố cá lóc”, con đường dài 500m đã có trên dưới 20 gian hàng bán cá lóc nướng trui. Nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ, lượng cá bán ra đã hơn nghìn con. Nhiều khách phải chờ đợi lâu đến lượt mình. Chị Hằng (ngụ Q. Tân Phú) cho biết: “Mỗi năm vào ngày Thần Tài, gia đình chị lại mua cá lóc ở Tân Kỳ Tân Quý về cúng. Tuy đắt khách, phải chờ đợi lâu nhưng cá ở đây luôn ngon và chất lượng”.
Càng về giữa trưa, lượng khách đổ về càng đông. Tiếng chào mời hoà cùng làn khói nướng cá lóc thơm nghi ngút khiến không khí của ngày vía Thần Tài tại Sài Gòn thêm phần náo nhiệt. Chị Tư Lắm (chủ tiệm Trung cá lóc nướng) vui vẻ chia sẻ: “Để đảm bảo cho lượng khách tăng vọt ngày hôm nay, chị phải huy động cả nhà trên chục người. Đồng thời, rau rừng, bún, cá,… đều đã chuẩn bị sẵn sàng từ hơn 2 hôm trước”.
Theo dân gian, mùng 10 tháng Giêng âm lịch âm lịch hằng năm được chọn là ngày vía Thần Tài. Trong dịp lễ này, ngoài việc bày mâm cỗ cúng để cầu một năm mới làm ăn phát đạt, người dân còn đổ xô mua vàng cầu may.