Tối ngày 25/12, lễ cưới của cặp đôi đình đám nhất Vbiz hiện nay Trấn Thành - Hari Won đã diễn ra tại một trong những trung tâm tiệc cưới có tiếng nhất tại TP Hồ Chí Minh. Lễ cưới được tổ chức sang trọng, hoành tráng với sự góp mặt của khoảng 300 khách mời là bạn bè thân thiết của cặp đôi trong showbiz. Có lẽ vì thế mà thực đơn các món ăn trong bữa tiệc cưới cũng được Trấn Thành và Hari Won chuẩn bị hết sức chu đáo.
Theo đó, thực đơn tiệc cưới của Trấn Thành - Hari Won bao gồm các món chính như cá mú hấp rượu Hồng Kông, bò Striploin xốt đậu nành Nhật, súp bào ngư vi cá hải sâm, cua lột Tempura sốt trứng muối. Ngoài ra, khách mời còn được tráng miếng với kem, cà phê, nước hoa quả… Đây đều là những món ăn sang trọng kiểu Âu, rất bổ dưỡng và đặc biệt đều được chọn lọc và chế biến rất kỹ càng.
Điều đặc biệt ở menu này là sự xuất hiện của một món ăn khá lạ: salad Quinoa ăn kèm với cua lột Tempura sốt trứng muối. Đây là một món ăn mang đậm phong cách “quý tộc” mà nếu biết được nguồn gốc của nó, nhiều vị khách sẽ phải “đứng hình”.
Hạt Quinoa thường được gọi là hạt diêm mạch. Đây là một loại hạt dinh dưỡng có giá trị cao, giữ vai trò quan trọng trong an ninh lương thực thế giới, chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được những người thổ dân Inca ở vùng Andes trồng từ cách đây 7.000 năm.
Trên thực tế, quinoa không phải là ngũ cốc, nó thuộc họ Chénopodiaceés, cùng họ với rau bina và củ cải đường. Người Inca sử dụng hạt quinoa như một loại ngũ cốc và tôn chúng làm “mẹ của tất cả các loại hạt” bởi nó mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhìn hình dáng bên ngoài, hạt quinoa trông giống như hạt kê, được bao bọc bởi 1 lớp màng saponin - một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn chúng, chính vì vậy người trồng quinoa không cần phải sử dụng đến các loại hóa chất để bảo vệ chúng khỏi sâu bọ.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hạt Quinoa cực tốt cho sức khỏe:
- Hạt quinoa có hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các loại hạt, đây là loại protein khá hoàn hảo giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt phù hợp với cả những người ăn chay để thay thế cho protein từ thịt động vật.
- Các loại vitamin và khoáng chất có chứa trong hạt quinoa cũng vô cùng phong phú: 9% nước, 70% glucid, 15% protein và 2,3 % lipid (oméga 3), chất xơ và nhiều khoáng chất, magné, sắt, đồng, kẽm, phosphor và vitamin B2 (riboflavin) và vitaminC.
- Hàm lượng glucid có chứa trong hạt quinoa có công thức gần giống với với các loại ngũ cốc, không những vậy, các acid amin thiết yếu có trong hạt quinoa tương đương với sữa giúp chúng ta bổ sung cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.
- Hạt quinoa được biết đến là thực phẩm có nguồn gốc thực vật duy nhất có đầy đủ các axit amin cơ bản cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
- Hạt quinoa không có chứa gluten nên rất dễ tiêu, có thể sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
- Hương vị thơm ngon, dễ chịu tạo cảm giác ngon miệng, dễ sử dụng. Quinoa có mùi thoang thoảng của hạt dẻ, chút mùi của lúa mạch và mùi ngô non… có thể dùng để chế biến các món ăn từ ngọt đến mặn thay cho các loại hạt khác trong các công thức nấu ăn.
- Đặc biệt hạt quinoa thích hợp với mọi người và mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang chô con bú đến cả những người thường xuyên vận động đều có thể sử dụng hạt quinoa để bổ sung năng lượng mỗi ngày. Thậm chí NASA đã sử dụng Quinoa để làm thức ăn cho các phi công trên vũ trụ.
- Hạt quinoa có chứa hàm lượng canxi và sắt nhiều hơn cả gạo và lúa mì, chất đạm và chất xơ nhiều hơn các loại ngũ cốc khác chính vì vậy đây được xem là món quà tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt tốt cho tim mạch, xương và răng.
- Các loại axit amin có chứa trong hạt quinoa còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và tham gia và cơ chế sinh năng lượng của mọi tế bào, sửa chữa các mô hư tổn, sản xuất nội tiết và tái tạo hồng cầu…
- Nhiều nghiên cứu cho thấy hạt quinoa có chứa nhiều loại các chất kháng viêm khác nhau. Chất saponin có trên lớp “màng đắng” ngoài cùng của hạt có khả năng gây cản trở sự hấp thụ và sử dụng các dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Vì vậy, người ta thường rửa sạch lớp màng này trước khi chế biến hạt quinoa thành các món ăn.