12h trưa, nhiều người vẫn còn xếp hàng dài trong con hẻm nhỏ 565 Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM). Không khí nhộn nhịp trước giờ chưa từng có, người đứng, kẻ ngồi dưới cái nắng chói chang, chỉ để… chờ mua mâm cua dì Ba.
Khách ở khắp nơi đến mua cua, hàng xóm ra tay giúp bán cua trong 5 phút
Theo đó, gần đây, nhờ sự chia sẻ về hoàn cảnh bà lão 70 tuổi ngày ngày mưu sinh bằng mâm cua hấp trên mạng xã hội, nhiều người đã tìm đến con hẻm nhỏ 565 Nguyễn Trãi để giúp đỡ bà.
Từ 11 giờ trưa đã có hàng dài xếp hàng chờ đợi. Và đúng 12 rưỡi, khi mâm cua của dì Ba vừa đặt xuống vệ đường, nhiều người đã nhanh chân chen lấn, tranh nhau để mua ký cua ưng ý. 5 phút sau, mâm cua nhanh chóng hết sạch, có khách đợi những 1-2 tiếng vẫn tiếc nuối ra về tay không, đợi hôm khác quay lại. Không khí nhộn nhịp lâu lắm rồi mới có, khiến ai nấy đều vui mừng cho bà lão 70 tuổi này.
Cầm được bịch cua trên tay, chị Thanh vui vẻ chia sẻ: Nhà chị ở Q.7, sáng đã qua đây sớm, chờ hơn 1 tiếng đồng hồ, may mắn là mua được 5 con cua với giá hơn 1 triệu đồng. “Đây là lần thứ 2 chị quay lại mới mua được. Mâm cua của dì Ba bắt mắt, đỏ au, chắc thịt thế này nên ai cũng muốn nếm thử là phải. Chị mua cho gia đình dùng với giúp đỡ phần nào cho dì…”.
Hiện, cua hấp chín được dì Ba bán với giá 600 - 650 nghìn đồng/ký. Theo những thực khách sành ăn, đây là mức giá vô cùng hợp lý. Chen chúc giữa đám đông mới mua được 2 con cua với giá 550k, chị Vân (Q. Bình Thạnh) cười vui mừng. Chị kể: “Hôm bữa ra ngoài chợ giá đã 350 nghìn/ký rồi. Nhưng khi trừ dây thì mất 6 lạng, thịt cua còn bị ốp không ngon. Cua dì Ba chắc thịt, muối tiêu chanh dùng ngon, công hấp sớm… nên giá bán như vậy là đúng”.
Chỉ trong 5 phút, mâm cua của dì Ba đã hết sạch. Nhiều người phải buồn bã ra về dù đã đợi nhiều giờ liền. Anh Cường (33 tuổi) tiếc: “Anh từ Nha Trang vào đây du lịch, nghe tiếng cua dì Ba nên ghé qua mua thử. Chậm chân quá, không còn con nào cả”.
Dì Ba cũng kể rằng: Từ ngày được biết tới, không chỉ khách từ Q.7, Bình Thạnh, Q.12,… mà còn ở nhiều tỉnh khác cũng ghé qua mua phụ. Có khi còn có cả người nước ngoài Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng muốn ăn thử.
Lợi dụng đám đông, nhiều khách chen lấn mua cua nhưng lại cố tình “quên” trả tiền
Từ ngày lượng khách tăng đột biến, nhiều bà con trong hẻm mỗi trưa lại ra tay phụ giúp dì Ba. Vì sức dì yếu không thể chen vào trong đám đông, nên chị Minh Châu (47 tuổi, bán trái cây bên cạnh) và chị Thuý (51 tuổi) vẫn phụ cân cua, tính tiền cho khách một cách hợp lý. Riêng đàn ông thì dựng xe, giữ xe và điều hướng giao thông không bị ùn tắc.
12h lượng khách đổ về đông đúc nhất. Cũng vì thế, nhiều người lợi dụng, chen lấn vào mua cua nhưng lại cố tình “quên” trả tiền khiến ai nấy đều bức xúc.
Chị Thúy chia sẻ: “Có bữa, 2 vợ chồng kia đi xe xịn, ăn mặc sang trọng lắm, tới lựa 5 con cua bỏ vào bọc rồi. Song, chưa tính tiền đã phóng lên xe tính đi. May mắn khách thấy đã giữ lại liền. Lúc đó, họ yêu cầu: ‘Tại sao lấy cua mà bỏ đi không trả tiền’ thì cả hai trả lại, không mua nữa rồi lên xe bỏ đi”.
Chị kể thêm: Bữa khác, cô kia cố ý lấy 2 con cua, mà giữ lại được. Lúc yêu cầu trả tiền thì gắt gỏng rồi trả cua lại. Trộm nhiêu đó là xem như đã hết vốn lời của dì rồi.
“Dì Ba già rồi, đi bán để kiếm ít tiền tuổi già mà nỡ lòng nào người ta còn làm vậy. Mà họ ăn mặc đẹp, đi xe sang chứ có phải gì đâu…” - chị Minh Châu cho biết.
Được nhiều người giúp đỡ, dì Ba rất vui mừng. Nhưng cũng vì tình trạng “quên” mang tiền ấy mà có hôm hết cả lời lãi thậm chí thâm hụt vào vốn. Dì kể: “Tiêu chí của dì là cua không ngon có thể đem đổi, vì dì đảm bảo chất lượng mà. Hôm nọ, có ông kia đem 2 con lại bảo cua óp nên dì mới đổi. Vậy mà lúc dở bọc đựng cua ra thì chỉ còn vỏ cua được xếp lại thành con, dì buồn vì bị người ta lừa…”.
Mâm cua hấp suốt 33 năm của dì Ba ngon nhờ “bùa” muối và những ông bụt, bà bụt
Mâm cua đỏ au của dì Ba đã 33 năm hút khách Sài Gòn như vậy. Bởi, bà lão này luôn một lòng nặng tình với miếng ăn ngon cho thực khách.
Theo đó, dì Ba tên thật là Huỳnh Ngọc Dung (70 tuổi). Chồng mất sớm, con trai cũng mất sau đó mấy năm, mình dì lủi thủi sống ở Q.8. Được người dân thương nên cho mượn cái vỉa hè này ngồi bán cua. Mỗi buổi sáng, đều đặn 7 giờ, dì lại đi chợ lựa cua, làm sạch… Gần 10h thì bắt đầu hấp rồi đón xe ôm ra con hẻm 565 Nguyễn Trãi ngồi bán.
70 tuổi, với kinh nghiệm bán cua hấp 33 năm, dì Ba vẫn thật thà cho biết dù lựa rất kỹ nhưng nhiều hôm vẫn để lọt 1-2 con không chất lượng. Số cua này dì hoàn toàn không đem ra bán, hoặc ai mua rồi mà không ngon thì có thể đem lại đổi trả cho dì.
“Ngày trước ế lắm, có hôm dì ngồi tới 5h tối mới hết. Cũng may nhờ mọi người giúp đỡ, giờ dì đã đỡ cực hơn…”.
Chia sẻ bí quyết cho món cua ngon, dì Ba bảo tất cả đều phải do tự tay mình làm. Tỉ mỉ từ khâu chọn cua chắc thịt, vì thế nên dì chỉ lấy đúng 1 vựa uy tín. Luôn hấp ngay trước giờ bán để giữ thịt mềm, nóng. Đồng thời, dì luôn quết lên một lớp dầu để giữ độ bóng và tránh côn trùng cho mâm cua.
“Ngoài ra, còn nhờ vào muối tiêu chanh dì tự làm, những người hàng xóm giúp đỡ và ông bụt bà bụt đã đăng tấm ảnh dì lên mạng nên mọi người mới biết nữa…” - dì cười.
Hiện nay, mỗi ngày dì Ba bán trên 30 ký cua. Vì tình trạng khách đông nên mọi người đã lên phương án giúp đỡ dì bằng cách: Cua sẽ bán theo từng đợt. Vào khoảng 11 rưỡi - 12 giờ bưng ra một mâm trước, sau đó sẽ tiếp tục bưng mâm cua thứ 2 ra cho dễ kiểm soát.