Ngày 20/9, Bộ Y tế khuyến cáo người dân có thể ăn hải sản sống ở tầng nổi, không sử dụng hải sản tầng đáy trong vòng 20 hải lý. Các loại hải sản an toàn để ăn gồm cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và hải sản khác sống ở tầng nổi, nuôi đầm.
Viện Nghiên cứu Hải sản đã lập danh sách các loại hải sản sống ở tầng đáy và tầng nổi khu vực 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Theo khuyến cáo của Viện, một số loại cá ngừ như cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to sống ở tầng đáy và tầng giữa, không nên sử dụng.