Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội là nhân viên ngân hàng, tiếp xúc với 20 người cơ quan, từng mượn điện thoại của người dương tính SARS-CoV-2

Định Nguyễn
Chia sẻ

Ca bệnh 962 nhiễm COVID-19 được xác định là nhân viên ngân hàng ở Hà Nội. Bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 20 người trong cơ quan, nhiều người khác...

Chiều 16/8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông tin về ca bệnh 962 (BN962): Nam, 30 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội. Trước đó, bệnh nhân có đến thành phố Đà Nẵng từ 20-22/7/2020.

 Ngày 03/8/2020 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C, đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn, được lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội làm xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính.

 Ngày 15/8/2020 được lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội dương tính SARS-COV-2. Liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa công bố kết quả điều tra ca bệnh này. 

Ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội là nhân viên ngân hàng, đã tiếp xúc nhiều người. Ảnh minh họa

Theo đó, bệnh nhân là N.M.C. (30 tuổi, trú tại số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân). Bệnh nhân làm việc tại ngân hàng Tiên Phong, 38 Hàng Da, Hàng Bông, Hoàn Kiếm. 

Trước đó, từ ngày 20-22/7, bệnh nhân đi công tác Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân lưu trú tại khách sạn 331 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng. 

Sáng ngày 21/7, bệnh nhân có đến văn phòng công chứng Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà; buổi chiều cùng ngày đến UBND quận Sơn Trà lấy kết quả rồi về khách sạn; buổi tối đi ăn tại quán bún ở đường Hùng Vương (không nhớ rõ địa chỉ). 

Ngày 22/7: bệnh nhân có đến chợ Cồn và ra sân bay về Hà Nội trên chuyến bay VJ520 khởi hành 11h35 về đến Hà Nội khoảng 14 giờ, bệnh nhân bắt Grab về ngân hàng Tiên Phong tại 38 Hàng Da, Hàng Bông, Hoàn Kiếm. Tại cơ quan bệnh nhân tiếp xúc với tất cả nhân viên tại cơ quan (khoảng 20 người). 

Tối cùng ngày, bệnh nhân có đến thăm vợ con tại địa chỉ 128C Đại La, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng; sau đó bệnh nhân về ngủ tại nhà trọ địa chỉ 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân. 

Trong 2 ngày tiếp theo (23-24/7), bệnh nhân đi làm bình thường, tiếp tục tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan và tối cùng ngày lại đến thăm vợ con. 

Trong 2 ngày 25-26/7, bệnh nhân có đi du lịch với cơ quan tại Sầm Sơn. Khi trở về Hà Nội, bệnh nhân vẫn tiếp tục đi làm tại cơ quan và có tiếp xúc với các nhân viên trong cơ quan. 

Đến chiều ngày 30/7, sau khi đọc được thông tin dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

 Khi cách ly tại nhà, tối ngày 2/8, bạn bệnh nhân là Lê Văn H. có đến phòng bệnh nhân ăn uống. Sáng hôm sau, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C được bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. 

Khi đến BV Thanh Nhàn hôm 3/8, bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân COVID-19 thứ 812 - nhân viên giao bánh tại cửa hàng pizza và một nhân khác, cả 3 cùng đeo khẩu trang. Bệnh nhân cũng mượn điện thoại của bệnh nhân 812 gọi về cho gia đình. 

Ngày 4/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, chiều cùng ngày bệnh nhân được cho ra viện vì đã qua 14 ngày về từ Đà Nẵng và không còn triệu chứng sốt. 

Khi trở về nhà, từ ngày 4- 14/8, bệnh nhân không đi làm, chủ động cách ly tại phòng trọ (ở 1 mình). Hàng ngày, bệnh nhân nhận gọi ship đồ ăn, thanh toán qua thẻ, không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. 

Tại khu nhà trọ, bệnh nhân có tiếp xúc với chủ nhà và mẹ của chủ nhà (bệnh nhân có đeo khẩu trang). 

Ngày 6/8, bệnh nhân có tiếp xúc với anh M. lúc 14h45 trong 15 phút để bàn công việc tại tầng 3, tòa nhà Golden Palace, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (cả 2 có đeo khẩu trang). 

Ngày 8/8 bệnh nhân có nhờ đồng nghiệp mua đồ đến và có tiếp xúc gần (2 người đều đeo khẩu trang).

 Lúc 11 giờ 30 phút, bệnh nhân có gặp và nói chuyện với chị C. ở đầu ngõ nhà bệnh nhân cả hai không đeo khẩu trang (địa chỉ nhà chị Cúc ở 147 Trương Định, Hai Bà Trưng). 

Đến ngày 10/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giảm vị giác, giảm khứu giác nhưng tự ở nhà theo dõi. 

Đến ngày 14/8, bệnh nhân tự lái xe máy đến Bệnh viện Thanh Nhàn, gửi xe tại bãi đỗ xe trước cổng viện và được chuyển vào khu cách ly T9. 

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 15/8 cho thấy bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. CDC Hà Nội cũng khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển điều trị và cách ly tại bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở 2. 

Ngay sau khi xác định ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, CDC Hà Nội đã thông báo cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan. 

Sơ bộ xác minh 5 ca F1 (đã lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công Nghệ Cao - Nam Từ Liêm; hiện tại chưa có kết quả); 41 ca F2 của bệnh nhân tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN