Phim Ảnh

Muốn biết Chi Pu viết gì ở cuối MV 'Đóa hoa hồng', hãy học cách giải mật mã Morse qua những phim này

Nga Cao
Chia sẻ

Mật mã Morse xuất hiện không hiếm trên phim ảnh, đặc biệt là với những tác phẩm lấy đề tài gián điệp chiến tranh hoặc nội gián.

Mật mã Morse là một loại mã hóa ký tự dùng để truyền các thông tin điện báo trong những năm 1870-1967. Mã Morse đã được chuẩn hóa là một chuỗi gồm các phần tử dài và ngắn để biểu diễn các chữ cái, chữ số, dấu chấm, và các ký tự đặc biệt của một thông điệp. Mã Morse có thể được truyền tải thông qua tín hiệu radio, cáp viễn thông, tín hiệu cơ hay ánh sáng.

Đoạn mã Morse xuất hiện trong cuối MV “Đóa hoa hồng” của Chi Pu.

MV Đóa hoa hồng phiên bản Dance.

Trên màn ảnh Hoa ngữ, mật mã Morse đã xuất hiện không ít lần trong các tình tiết phim, khiến khán giả tò mò, thích thú. Nổi bật nhất chính là các bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học của “Cha đẻ của tiểu thuyết gián điệp chiến tranh Trung Quốc ” Mạch Gia.

 Giải mật (Decoded, 2016)

Bộ phim Giải mật được chuyển thể từ tác phẩm củng tên của Mạch Gia. Nội dung xoanh quanh thiên tài ngốc nghếch Dung Kim Trân (Trần Học Đông) một đội “siêu cấp phá giải mật mã” triển khai nhiệm vụ huyền thoại.

Những ngày đầu của đất nước Trung Quốc mới, X Quốc “Giác Ngộ ” có một tổ chức điệp viên ngầm đã khởi động “Mật mã tím” làm mật mã liên lạc cao cấp, gây tổn thất nghiêm trọng cho Quốc phòng. Đơn vị đặc biệt 701 quyết định chiêu mộ tất cả thiên tài trên toàn quốc. “Thiên tài toán học” Dung Kim Trân và một số người khác gia nhập đơn vị 701, triển khai từng bước những bí mật huyền thoại. Mỗi một người đều đang gánh vác sứ mệnh của họ, nội tâm mỗi người đều chất chứa bí mật của riêng mình. Nhưng cùng vì một mục tiêu và niềm tin giống nhau, họ nỗ lực không ngừng để chứng mnh giá trị những người anh hùng vô danh của đất nước Cộng Hòa.

Giải mật sau khi phát sóng có rating nằm trong top 3 rating cao nhất trong năm 2016. Diễn xuất của “nam thần” Trần Học Đông được khen là có tiến bộ. Nữ chính Dĩnh Nhi cũng chiếm được cảm tình của người xem.

Phong thanh (The message, 2009)

Nổi bật nhất về mật mã Morse trong vòng 10 năm trở lại đây là bộ phim Phong thanh (The message) ra mắt năm 2009. Phong Thanh được dàn dựng dưới sự chỉ đạo của đạo diễn nổi tiếng Đài Loan Trần Quốc Phú và nhà làm phim tài năng người Đại Lục Cao Quần Thư. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên - cuốn sách cuối cùng trong seri truyện gồm ba tập nói về những chuyên viên giải mật mã thời thế chiến thứ II của nhà văn Mạch Gia. Đây là bộ phim điện ảnh tình báo đầu tiên của Hoa ngữ lấy bối cảnh thời kì chiến tranh Trung - Nhật (1942).

Dàn cast trong phim gồm toàn những tên tuổi “khủng” của tập đoàn Hoa nghị huynh đệ như Châu Tấn, Lý Băng Băng, Trương Hàm Dự, Huỳnh Hiểu Minh, Tô Hữu Bằng… Riêng Lý Băng Băng đoạt Giải Thị hậu Kim Mã lần thứ 46 (2009) với màn trình diễn “quên mình” trong phim.

 Thính phong giả (The silent war, 2012)

Thính phong giả do đạo diễn Mạch Triệu Huy, Trang Văn Cường dàn dựng từ tiểu thuyết Ám toán của “bậc thầy” Mạch Gia. Tiểu thuyết này đã từng dựng thành phiên bản truyền hình với nam chính do Vương Bảo Cường thể hiện.

Nội dung phim là một câu chuyện bi kịch, được lấy bối cảnh thời kì chiến tranh năm 1949 tại Bến Thượng Hải. Nhân vật chính A Bỉnh (Lương Triều Vỹ) là một người mù đầu óc không bình thường nhưng có thính lực đặc biệt. Anh được đội tình báo viên Trung Quốc thu nạp vào tổ tình báo, phá giải mật mã radio của địch. A Bỉnh dù chưa chịu qua huấn luyện chuyên nghiệp, nhưng bằng khả năng thiên phú, anh lập liên tiếp nhiều kỳ công. Về sau A Bỉnh lấy được vợ đẹp là Lâm Tiểu Phương (Phạm Hiểu Huyên), có được cuộc sống của người bình thường. Tuy nhiên sau khi A Bỉnh nghe con khóc 1 tiếng, liền biết mình không phải cha của đứa nhỏ….

Châu Tấn diễn vai nhân vật nữ gián điệp Trương Học Ninh, cô có mối quan hệ tay ba “khác thường” với Phạm Hiểu Huyên và Lương Triều Vỹ và còn có vai trò quan trọng đối với sứ mệnh “Thính phong giả”.

Chia sẻ

Bài viết

Nga Cao

BÌNH LUẬN