Ngô Thanh Vân và tham vọng tạo dựng 'Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam'

Phương ThảoĐăng lúc

Làm bước lùi về thời gian, bối cảnh tác phẩm, Ngô Thanh Vân tạo bước tiến lớn trên con đường sản xuất phim: xây dựng Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam. Mặt khác, khai thác sâu vào những điều thuộc về cốt lõi, bản sắc dân tộc, nhà sản xuất mong muốn mang hình ảnh Việt Nam đến khán giả quốc tế!

Không chỉ gặt hái nhiều thành công với tư cách là một nữ diễn viên, “đả nữ” Ngô Thanh Vân đang ngày càng khẳng định khả năng trong vai trò nhà sản xuất phim đầy tâm huyết. Đặc biệt, điểm chung của những bộ phim do Ngô Thanh Vân thực hiện là đều khai thác triệt để chất liệu dân gian với nguồn cảm hứng từ chiều dài lịch sử, bề dày văn hóa dân tộc. Thậm chí, khi không ít nhà làm phim tìm đến kịch bản nước ngoài, “đả nữ” vẫn khẳng định: “Kho tàng truyện cổ tích nước ta là vô giá, chất liệu văn hóa của Việt Nam còn nhiều, vậy tại sao ta lại phải sử dụng từ nước ngoài các kịch bản remake?”.

Ngô Thanh Vân: Từ “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, “Cô Ba Sài Gòn”…

Những bước đi đầu tiên cho phong cách làm phim lấy cảm hứng từ chất liệu văn hóa dân gian của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân là tác phẩm từng nhận nhiều sự chú ý Tấm Cám: Chuyện chưa kể. Xây dựng và phát triển một bộ phim điện ảnh từ câu chuyện cổ tích mà mỗi người con đất Việt đều nằm lòng, dự án nhanh chóng trở thành tâm điểm quan tâm của truyền thông, dư luận. Cũng thông qua đây, Ngô Thanh Vân bước đầu khẳng định thái độ nghiêm túc, sự chỉn chu trên con đường thực hiện phim đậm màu sắc Việt Nam, tạo nền tảng cho các dự án phim về sau…

Sau Tấm Cám: Chuyện chưa kể Cô Ba Sài Gòn, bộ phim mượn câu chuyện về bà Thanh Mai - chủ tiệm may áo dài nổi tiếng Thanh Nữ và con gái Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai) để tôn lên giá trị trang phục truyền thống dân tộc, cũng như những điều thuộc về gốc rễ, nguồn cội. Bản thân Ngô Thanh Vân cũng khẳng định Cô Ba Sài Gòn là tác phẩm điện ảnh đầu tiên do cô thực hiện mang tầm nhìn khai thác dòng phim giải trí lồng ghép thông điệp ý nghĩa đến khán giả. Đáng yêu, gần gũi, nhưng vẫn không quên truyền tải bài học nhân văn, Cô Ba Sài Gòn nhận sự ủng hộ từ người xem, và trở thành phim gây tiếng vang nửa cuối năm 2017.

Như vậy, từ Tấm Cám: Chuyện chưa kểCô Ba Sài Gòn, Ngô Thanh Vân khẳng định những điều xưa cũ, bình dị vẫn có thể lồng ghép đầy duyên dáng vào dòng phim giải trí, và tạo sức hút với khán giả. Thành công về nghệ thuật cũng như doanh thu của hai tác phẩm là cơ sở giúp người xem đặt  kì vọng vào những bước tiến tiếp theo trên con đường tạo nên Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam.

…đến những tác phẩm đầy tiềm năng tiếp theo: “Trạng Tí”, “Thánh Gióng”, “Thạch Sanh”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”

Sau Cô Ba Sài Gòn, vẫn mang tầm nhìn khai thác hoàn toàn kịch bản gốc từ người Việt, cũng như dòng phim giải trí lồng ghép thông điệp ý nghĩa đến khán giả, Ngô Thanh Vân tiết lộ lộ trình tiếp theo của công ty sản xuất Studio 68. Mồng 1 Tết Nguyên đán năm 2018, Về quê ăn Tết do Jun Phạm tham gia đóng chính, cùng sự góp mặt của Oanh Kiều, Ngô Thanh Vân chính thức ra rạp. Tháng Năm năm 2018, Studio 68 tiếp tục công chiếu tác phẩm lấy đề tài cải lương - Song Lang.

Ngô Thanh Vân tiết lộ lộ trình tiếp theo của Studio 68.

Lộ trình thực hiện làm phim cũng như công chiếu của các dự án điện ảnh được Ngô Thanh Vân lên kế hoạch rõ ràng, chỉn chu. Ngay từ những cái tên, khán giả đã cảm nhận được tinh thần “rất Việt Nam”, rất truyền thống như Hai Phượng, Bởi Sài Gòn nhiều nắng. Đặc biệt, “đả nữ” Ngô Thanh Vân mua lại bản quyền bộ truyện tranh nổi tiếng Trạng Tí - Thần đồng Đất Việt và chuyển thể thành phim live-action. Không chỉ mong muốn ra mắt phần đầu tiên vào dịp Tết Nguyên đán 2019, Ngô Thanh Vân kì vọng Trạng Tí trở thành sequel cho nhiều phần, ra mắt mỗi hè hoặc Tết cổ truyền hàng năm.

Ngô Thanh Vân chia sẻ lộ trình xây dựng Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam.

Không những vậy, với mục tiêu dài hạn trong vòng năm năm tiếp theo, Ngô Thanh Vân lên kế hoạch cho các bộ phim nhiều thể loại như fantasy, comedy, romantic,…, đặc biệt là tác phẩm điện ảnh khai thác từ truyện cổ tích như Thạch Sanh, Thánh Gióng, Thằng Bờm, Sơn Tinh Thủy Tinh, hay những cái tên quen thuộc ở tuổi thơ mỗi người: Ông Kẹ. Các câu chuyện trên sẽ được khai thác theo góc nhìn tương tự Tấm Cám: Chuyện chưa kể, thổi hơi thở mới vào truyện cổ tích mà mỗi người Việt đều nằm lòng…

Giấc mơ tạo dựng Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam đầy tiềm năng!

Nếu Hollywood có Vũ trụ điện ảnh Marvel, Vũ trụ điện ảnh DC xoay quanh những siêu anh hùng, hay Vũ trụ kinh dị The Conjuring của James Wan, thì giờ đây, “đả nữ” Ngô Thanh Vân mang giấc mơ tạo dựng Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam. Không thể phủ nhận, đây là một kế hoạch đầy tiềm năng, được khẳng định từ các tác phẩm gây tiếng vang trước đây - Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Cô Ba Sài Gòn - cũng như những đề tài thu hút mà nhà sản xuất Studio 68 dự định khai thác.

Những hình ảnh trong “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”.

Đầu tiên, phải kể đến dự án lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh nổi tiếng Trạng Tí - Thần đồng Đất Việt. Đây là bộ truyện tranh thấm đẫm tinh thần dân tộc, là kết tinh tinh hoa, văn hóa cũng như truyền thống Việt Nam nhiều đời. Không những vậy, Trạng Tí có cách thể hiện gần gũi, dễ dàng thu hút người đọc, nhất là thiếu nhi. Giờ đây, khi văn hóa nước ngoài du nhập ngày một nhiều, truyện tranh Việt không còn gắn bó với độc giả trẻ như trước, thì thông tin Studio 68 thực hiện bộ phim Trạng Tí khiến không ít khán giả - những người hôm mộ nhí của Thần đồng Đất Việt năm xưa - không khỏi bồi hồi, xúc động.

Những nhân vật Tí, Sửu, Mẹo, Dần từ truyện tranh sẽ thành nhân vật live-action.

Không những vậy, khán giả càng hào hứng hơn trước Sơn Tinh Thủy Tinh, Thánh Gióng, Thằng Bờm dưới một góc nhìn hoàn toàn khác, mới mẻ hơn, do người thật đóng với các cảnh quay được thực hiện chỉn chu. Bên cạnh đó, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh hay Trạng Tí đều là các câu truyện cổ tích, được ra đời từ bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh thật, chúng phản ánh đời sống tình cảm, tâm tư và mong muốn nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, khi thực hiện làm lại, các tác phẩm này đều mang tinh thần chung, dễ dàng gợi liên tưởng, kết nối với nhau.

Tà áo dài Việt Nam trong “Cô Ba Sài Gòn”.

Kế hoạch thực hiện xây dựng “đế chế điện ảnh” là một hướng đi thông minh của nhà sản xuất Studio 68. Không những mượn sức nóng từ nguyên tác là các câu chuyện cổ tích gắn với tuổi thơ mỗi người Việt, những tác phẩm được liên kết, gợi nhắc đến nhau từ nội dung, màu sắc cho đến dàn diễn viên. Nhớ lại hai bộ phim của Ngô Thanh Vân là Tấm Cám: Chuyện chưa kểCô Ba Sài Gòn, người hâm mộ từng không khỏi thích thú khi dì (Ngô Thanh Vân) từng tát nàng Tấm (Hạ Vy), bênh con gái là Cám (Ninh Dương Lan Ngọc), giờ đây thẳng tay đánh Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc) ở Cô Ba Sài Gòn. Trong tương lai, khán giả sẽ tiếp tục gặp lại “người quen” - thái tử Isaac với bộ phim Song Lang.

Khán giả không khỏi thích thú khi gặp lại “người quen” trong các tác phẩm của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Dù năm năm là quãng đường còn dài phía trước, và việc thực hiện Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam là cả một quá trình nhiều chông gai, khó khăn, nhưng trước lộ trình được lên bài bản của Ngô Thanh Vân cũng như công ty sản xuất phim Studio 68, khán giả thể hiện thái độ tự hào, trân trọng. Không ít ý kiến cho rằng giấc mơ tạo nên Vũ trụ điện ảnh của người xem Việt Nam giờ đây đã được bước đầu thực hiện hóa, dẫu chỉ dừng ở giai đoạn lên kế hoạch. Các tác phẩm không chỉ khai thác từ kịch bản thuần Việt, mà còn đặt chung vào một hệ thống, không lẻ tẻ, dễ quên như hiện nay.

Trạng Tí sẽ là bước đệm quan trọng của Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam.

Như vậy, làm bước lùi về thời gian, bối cảnh tác phẩm, Ngô Thanh Vân tạo bước tiến lớn trên con đường sản xuất phim: xây dựng Vũ trụ điện ảnh cổ tích Việt Nam. Mặt khác, khai thác sâu vào những điều thuộc về cốt lõi, bản sắc dân tộc, nhà sản xuất mong muốn mang hình ảnh Việt Nam đến khán giả quốc tế. Và trên hết, con số 17 dự án trong 5 năm đầy ấn tượng được người hâm mộ kì vọng sẽ có chất lượng gây tiếng vang không kém, thành công xây dựng “đế chế điện ảnh” Việt Nam!

BÀI VIẾT

Phương Thảo