Sống trong xã hội mang nhiều định kiến kì thị, cộng đồng LGBT sang chấn nặng nề

Bình DuyĐăng lúc

Dù một số quốc gia đã hợp thức hoá hôn nhân đồng giới, nhưng phần lớn xã hội vẫn còn định kiến rất nặng nề đối với người đồng tính. Họ bị cho là 'kẻ mang bệnh', thậm chí là phạm tội theo luật pháp của một số quốc gia.

Không ít người đồng tính đang sinh sống dưới nhiều lớp vỏ bọc khi đối mặt với xã hội. Dư luận, sự chỉ trích, phân biệt đối xử ám ảnh họ nặng nề. Rất nhiều người đồng tính chọn cách kết hôn “giả”, kết hôn cùng người dị tính để làm hài lòng cha mẹ, né tránh những lời qua tiếng lại của dư luận xã hội. Tuy nhiên những biện pháp “trốn chạy” lại vô tình mang lại sang chấn tâm lý nặng nề.

Người đồng tính rất dễ chịu tổn thương tâm lý

Ghê tởm và căm thù bản thân

Kết hôn không tình yêu sau nhiều năm cuộc sống của người đồng tính gần như vô vị. Một cuộc sống không cảm xúc, thiếu đi sự yêu thương dần khiến họ trầm cảm. Một số cảm thấy tội lỗi, bản thân thật đáng chê trách. Khi họ không là chính mình hoặc kéo theo sự đau khổ cho một người khác giới.

Căm thù chính mình

Bị xã hội xem thường, buôn lời dèm pha khi lớp vỏ bọc sụp đổ, nhiều người đồng tính không chịu được áp lực đã lâm vào cảnh stress, rối loạn suy nghĩ vì bị kì thị, dần dần họ kì thị chính mình. Kết cục tiêu cực là điều khó tránh khỏi.

Tự mặc cảm, hạ thấp giá trị của bản thân

Một bộ phận người đồng tính thiếu đi sự can đảm sống thật với giới tính của bản thân. Sau thời gian dài kìm hãm cảm xúc, họ sợ hãi yêu thương, gần gũi người khác, chọn cách sống như một người dị tính đến hết cuộc đời để bảo vệ danh dự cho bản thân nhưng lại tự ti về chính bản thân mình.

Tự ti với chính bản thân

Rối loạn nhân cách

Đối với những người đồng tính trẻ, việc chứng kiến những hình ảnh tiêu cực mà xã hội ép khuôn người đồng tính như đánh đập, xâm hại dần dần khiến họ sợ hãi. Sự chối bỏ bản thân là người đồng tính dần tách họ ra những nhân cách khác nhau trên một cơ thể.

Khi chèn ép quá lâu đa nhân cách là điều khó tránh khỏi

Nhà tâm thần học nổi tiếng Sullivan và Roughton đã khám phá ra rằng những người chưa “come out” thường tự tách biệt những đam mê và xúc cảm dành cho người cùng giới ra khỏi nhân dạng của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và nhân cách.

Trầm cảm

Sống trong sự sợ hãi khi bị dư luận kì thị, căng thẳng kéo dài dẫn đến việc dư thừa hormone sinh lý cortisol trong cơ thể. Từ những suy nhược nhẹ ảnh hưởng ban đầu việc che đậy, kìm hãm xu hướng tình dục dẫn đưa người đồng tính vào con đường tự kỉ

Trầm cảm là bệnh rất dễ giết chết người đồng tính

Những nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu về căng thẳng con người tại Bệnh viện Louis H. Lafontaine ở Montreal đã phát hiện ra rằng, việc sống che giấu con người thật của bạn sẽ làm suy yếu toàn bộ hệ thống miễn dịch và dẫn tới trầm cảm kinh niên.

Áp lực quá mức dẫn đến nghiện ngập, đi sai con đường

Không ít người đồng tính sau khi bó buộc bản thân quá mức đã lao vào con đường lạm dụng rượu bia, chất gây nghiện để giải toả áp lực cuộc sống. Tuy nhiên khi xã hội vẫn còn kì thị kéo dài thì người đồng tính ngày một bế tắc dần đi vào con đường tự kỉ, trầm cảm. Rất nhiều nạn nhân đã tự sát để giải thoát sau những tháng ngày mang cuộc sống tâm tối.

Hãy sống là chính mình, đóng góp tích cực cho cuộc sống

Việc che đậy con người thật để lại những hậu quả rất tiêu cực. Dù xã hội vẫn chưa cởi mở người đồng tính luôn có quyền được là chính mình. Bằng cách này hoặc cách khác sống đúng với giới tính của bản thân giúp người đồng tính trút bỏ được một phần gánh nặng trên vai. Từ đó sống có ích, góp phần xây dựng xã hội để cộng đồng nhìn nhận và có ánh nhìn đồng cảm hơn cho những số phận không được lựa chọn.

Giọt nước mắt, nụ cười khi Ấn Độ xoá bỏ hình sự hoá đồng tính

Nhiều quốc gia trên thế giới đã hợp thức hoá hôn nhân đồng giới như Mỹ, Úc, Đài Loan …. Chiến thắng Lovewins vang dội của cựu tổng thống Obama đã tác động mãnh liệt đến cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Rất nhiều hoạt động tự hào, hỗ trợ cộng đồng LGBT đã và đang diễn ra khắp mọi nơi. Giờ đây người đồng tình dù sống trong môi trường nào vẫn luôn có thể dũng cảm là chính bản thân mình. Và đó là bước đầu để xã hội nhìn nhận cà xây dựng một tương lai tốt hơn cho những trái tim lục sắc.

BÀI VIẾT

Bình Duy

TIN TÀI TRỢ