Đại học Ochanomizu (Tokyo), trường chỉ dành cho nữ sinh, sẽ thực hiện chính sách nhận sinh viên chuyển giới từ tháng 4/2020. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều trường của Nhật như Đại học Tsuda và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đang xem xét sửa đổi chính sách tuyển sinh tương tự sau những động thái của các trường ở Mỹ trong những năm gần đây, Japan Times ngày 3/7 đưa tin.

Đại học Ochanomizu - trường đầu tiên dành cho nữ ở Nhật Bản. Ảnh: Japan Times Đại học Ochanomizu - trường đầu tiên dành cho nữ ở Nhật Bản. Ảnh: Japan Times

Đại diện trường Ochanomizu cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo sớm để giải thích chi tiết về những thay đổi trong tuyển sinh, bao gồm cả cách trường xác định ứng viên chuyển giới như thế nào.

“Không có lý do gì để từ chối người chuyển giới miễn là họ đang mong muốn học tại ngôi trường dành cho phụ nữ”, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Ochanomizu nói và khẳng định ủng hộ chính sách này của nhà trường.

Bộ Giáo dục Nhật Bản thông tin Đại học Ochanomizu là trường nữ sinh đầu tiên ở Nhật chấp nhận người chuyển giới từ nam sang nữ. Trường được thành lập năm 1875 và cũng là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên dành cho nữ ở xứ sở hoa anh đào.

Theo khảo sát của một công ty tư nhân, cứ 13 người ở Nhật thì có một người là thành viên của cộng đồng LGBT.

Nhật Bản đang dần chấp nhận người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Nhiều thành phố đã bắt đầu thừa nhận các cặp vợ chồng LGBT ở cấp địa phương. Một số trường THCS đưa ra mẫu đồng phục phi giới tính nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh.