saostar.vn

Kết nối với Saostar

Kinh Doanh

Doanh nghiệp Việt hồi sinh, nguồn lực sẽ tăng mạnh

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục đầu quý 2 năm 2022 với hơn 15.000 doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, thị trường trong 4 tháng đầu năm 2022 cao gấp 2 lần mức bình quân 4 tháng đầu năm giai đoạn 2017-2021.

Cùng với số vốn lớn được bổ sung vào nền kinh tế, số lao động có việc làm, thu nhập. Đặc biệt, hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ - du lịch bắt đầu hoạt động trở lại với tham vọng tìm kiếm nhiều cơ hội mới. Các cuộc họp đại hội đồng cổ đông của nhiều doanh nghiệp diễn ra trong suốt tháng 4 khởi sắc với những kế hoạch đầu tư, kinh doanh mới đầy tham vọng... 

Sẽ không có gì để tranh luận về kỷ lục này nếu như Covid không kéo dài đến 2 năm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 90% trong số 10.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát của dự án chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam năm 2021 vừa công bố chỉ còn chưa đến 34% doanh nghiệp dám nghĩ đến kế hoạch tăng quy mô kinh doanh.

Có thể thấy rằng năng lượng khu vực doanh nghiệp của người dân đang kích hoạt sự tăng trưởng kinh tế, là động lực quan trọng phục hồi nhanh và bước vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế mới.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những động thái tích cực đầu tiên và khá mong manh. Những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp Việt đang gặp phải kể đến như: cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn biến phức tạp, khó lường, giá nguyên liệu đầu vào, giá xăng dầu, giá vận tải thế giới tăng, chuỗi cung ứng lao động, giao thông vận tải bị đứt gãy ở một số nước. Đó chính là những thị trường xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam sụt giảm đà tăng trưởng kinh tế, những vấn đề an ninh phi truyền thống và những diễn biến phức tạp mà các nhà hoạch định chính sách, giới phân tích kinh tế vĩ mô đề cập.

Chưa kể, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ việc thực hiện các giấy phép kinh doanh có điều kiện khiến khoảng 27% doanh nghiệp buộc phải từ bỏ kế hoạch đã định. Có tới 53,8% doanh nghiệp phải trì hoãn, thậm chí là bỏ qua dự định làm ăn chỉ vì phiền hà liên quan đến thủ tục đất đai... Đặc biệt, dù có các chính sách hỗ trợ doanh nghiêp nhỏ và vừa, nhưng chưa đến 8% doanh nghiệp được thụ hưởng...

Hiện nay, doanh nghiệp nhà nước đang trong giai đoạn gỡ bỏ rào cản, tìm cơ chế hoạt động phù hợp và được kỳ vọng sẽ trở thành đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế. Có thể thấy, nguồn lực của nền kinh tế, cả vốn liếng, lẫn trí tuệ, nguồn nhân lực còn bị kìm hãm nhiều.

Sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và thế giới đang hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế mới với nhiều khác biệt. Sự khác biệt đầu tiên có thể hình dung bằng những thuật ngữ như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, có nghĩa là đổi mới, sáng tạo và hội nhập trình độ cao. Cũng có thể hiểu rằng, trình độ, cấu trúc và logic phát triển đang thay đổi rất nhiều so với giai đoạn trước, mang đến cho nền kinh tế Việt Nam cả cơ hội và thách thức. Bởi vậy, các chuyên gia kinh tế đang đặt ra những câu hỏi về kinh tế trong thời điểm này.

Rằng, Việt Nam sẽ lựa chọn mô hình tăng trưởng nào cho đất nước của mình? Và liệu có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng cao qua nhiều thập niên như Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc? Làm sao đạt được mức thu nhập trung bình, trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2025?

Để trả lời những câu hỏi trên, Nhà nước cần làm tròn hơn nữa vai trò kiến tạo, đảm bảo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tạo lập hệ thống chính sách dẫn dắt định hướng phát triển, phân bổ hiệu quả nguồn lực, tạo không gian cho từng thành phần trong nền kinh tế.

Khi thị trường tự do được vận hành đúng quy luật; khi quản lý nhà nước thực sự hiệu quả, minh bạch, dân sự được tuân thủ nghiêm ngặt, khi môi trường kinh doanh thực sự là bệ đỡ cho các kế hoạch đầu tư - kinh doanh, thì nguồn lực Việt sẽ bung nở.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN