Công Nghệ Số

Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo để xác định danh tính người không đeo khẩu trang

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Theo Baidu, công cụ xác định danh tính người không đeo khẩu trang có thể dự đoán chính xác đến 96,5%.

Trong bối cảnh virus corona chủng mới (COVID-19) đang diễn biến phức tạp, các nhà khoa học và công ty công nghệ Trung Quốc phải chạy đua với thời gian để tìm cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, có thể kể đến là Baidu - công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất Trung Quốc.

TheNextWeb đưa tin, Baidu hiện đang phát triển một mô hình ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - AI có mã nguồn mở để phát hiện những người không mang khẩu trang tại nước này.

Baidu hiện đang phát triển một mô hình ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - AI có mã nguồn mở để phát hiện những người không mang khẩu trang tại nước này. (Ảnh: Getty)

Theo đó, virus corona gây ra bệnh đường hô hấp này có thể lây truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, thế nên Trung Quốc đã bắt buộc người dân phải mang khẩu trang khi ra đường, đến những nơi công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại,…

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường và việc phát hiện ra những người không mang khẩu trang lẩn trong những đám đông lớn là điều khá khó khăn. Do đó, Baidu đã quyết định phát triển nên hệ thống này để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Theo Baidu, họ đã huấn luyện AI này từ hơn 100.000 hình ảnh và có thể dự đoán chính xác đến 96,5%.

Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã “rục rịch” hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ Tết Âm lịch, việc tìm cách xác định danh tính những người không mang khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của virus là rất quan trọng.

Theo Baidu, công cụ xác định danh tính người không đeo khẩu trang có thể dự đoán chính xác đến 96,5%. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, hiện đã có hơn 51.000 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận tại Trung Quốc. Số người tử vong vì virus corona tại nước này đã vượt mức 1.600 người.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã tung ra một ứng dụng nhằm giúp mọi người biết được liệu họ đã từng tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị nhiễm virus hay chưa.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng đang hợp tác với Alibaba và Tencent (Đằng Tấn) để phát triển hệ thống theo dõi sức khoẻ người dân thông qua mã vạch màu trên điện thoại di động, trong bối cảnh virus corona tiếp tục lan rộng.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN