Cáp quang biển AAG lại đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế lần nữa chập chờn

Duy HuỳnhĐăng lúc

Hiện chưa có thông tin chi tiết về vị trí cáp gặp sự cố cũng như lịch trình khắc phục cụ thể về sự cố đứt cáp quang biển AAG lần này.

Dân Việt đưa tin, sáng 15/5, thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển AAG lại vừa gặp sự cố khiến nhà mạng này mất 50% lưu lượng.

Sự cố đứt cáp xảy ra từ 18h30 ngày 14/5 khiến đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế lại lần nữa chập chờn, dễ thấy nhất là việc truy cập các dịch vụ như Gmail, YouTube, Facebook,… khó khăn thấy rõ.

Sự cố đứt cáp quang lần này xảy ra từ 18h30 ngày 14/5 khiến đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế lại lần nữa chập chờn. (Ảnh: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

“Toàn bộ lưu lượng qua tuyến AAG bị mất, nhà mạng phải định tuyến đường truyền qua các tuyến dự phòng”, đại diện một nhà mạng thông tin và cho biết thông thường cần ít nhất 3 tuần đến 1 tháng để khắc phục.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về vị trí cáp gặp sự cố cũng như lịch trình khắc phục cụ thể. Trong thời gian này, các dịch vụ quốc tế ít nhiều bị ảnh hưởng, do đó người dùng nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ trong nước thay thế để đảm bảo tốc độ truyền tải.

Vào ngày 2/4 vừa qua, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG cũng đã xảy ra sự cố trên nhánh cáp quang S1. Sự cố của tuyến cáp lần này được xác định do lỗi giữa Repeater 1 và 2 ở trạm truy cập gần bờ Hong Kong (Trung Quốc). Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng Internet tại Việt Nam trong suốt thời gian 3 tuần, đặc biệt là khi sử dụng các dịch vụ quốc tế như Facebook, Google, YouTube,…

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp sự cố. (Ảnh: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Sự cố được đối tác quốc tế bắt đầu xử lý từ trưa ngày 17/4/2020 và thực hiện hàn nối, cấu hình nguồn xong vào rạng sáng ngày 21/4/2020. Đến 6h30 ngày 21/4/2020, đối tác quốc tế hoàn tất công tác sửa chữa, dung lượng kết nối trên tuyến mới được khôi phục hoàn toàn.

AAG là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 20.191 Km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314 km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp sự cố. Dù vậy, đây vẫn là tuyến cáp biển được nhiều ISP khai thác, sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ