Học sinh Việt đoạt 2 huy chương tại Olympic tiếng Nga quốc tế lần thứ 16

Tùng ChiĐăng lúc

Đây đã là năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức ôn luyện và dẫn đoàn học sinh phổ thông tham dự vòng chung kết cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga tại LB Nga. Năm nay, các cuộc tranh tài để tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất tại Viện tiếng Nga mang tên mang tên Puskin (TP Moskva).

Đội tuyển gồm có 3 em là Nguyễn Quỳnh Anh (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội), Cao Thị Linh Chi (Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình) và Đinh Thị Phương Anh (Trường THPT Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Hà Nội) do TS. Đinh Thị Thu Huyền - Trưởng khoa NN&VH Nga làm Trưởng đoàn.

Hiệu trưởng Viện Pushkin, Bí thư thứ nhất ĐSQ VN Lê Chí Lợi chụp ảnh kỉ niệm tại Lễ khai mạc cuộc thi

Đội tuyển Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Ngô Đức Mạnh

Cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh nước ngoài ra đời từ năm 1972. Kể từ năm 2016 Olympic được tổ chức 1 năm/lần (thay cho 4 năm/lần như trước đây). 2 vòng thi đầu tiên (vòng loại và vòng bán kết) được thực hiện online không hạn chế đối tượng tham dự, các thí sinh vượt qua 2 vòng thi này sẽ được mời đến Viện tiếng Nga Puskin, Moskva, LB Nga để tham dự vòng chung kết.

Tại Olympic lần thứ 16 năm 2018, có tổng cộng 127 thí sinh không có quốc tịch Nga đến từ 34 quốc gia tham gia tranh tài tại vòng chung kết (trên tổng số 1640 thí sinh đến từ 44 nước đăng ký dự thi). Các thí sinh này được chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm các thí sinh học tiếng Nga như 1 ngoại ngữ và Nhóm 2 là các thí sinh học tại các Trường có các môn học được giảng dạy bằng tiếng Nga (trước năm 2016, các kỳ Olympic cho 2 đối tượng này được tổ chức riêng rẽ).

Kể từ năm 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN được Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN giao nhiệm vụ làm đầu mối thành lập đội tuyển quốc gia tham dự cuộc tranh tài danh giá này. Vì nhận thức sâu sắc rằng LB Nga là một đối tác truyền thống quan trọng của Việt Nam, và do đó Olympic Quốc tế tiếng Nga không đơn thuần chỉ là một cuộc thi, nên Trường ĐHNN nói chung, Khoa NN&VH Nga nói riêng đã hết sức coi trọng và dồn nhiều tâm huyết để hoàn thành tốt nhất trọng trách này.

Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức khẳng định tiếng Nga là một ngôn ngữ rất hay và bằng thứ tiếng này, các em học sinh có thể tìm hiểu về đất nước Nga anh hùng với nhiều nhân vật kiệt xuất nổi tiếng thế giới. Ông cũng ghi nhận vị thế của Trường Đại học Ngoại ngữ trong đào tạo tiếng Nga và vai trò trong việc dẫn các đoàn học sinh tham dự Olympic Quốc tế tiếng Nga trong 2 năm qua. Đại diện đất nước tham gia kỳ thi, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN cho rằng đây là một niềm tự hào và chúc các em học sinh thi tốt. Đạt giải là cơ hội các em được đi du học Nga, được tuyển thẳng vào ĐHQGHN và được xét trao các học bổng của Nhà nước.

Vòng chung kết của Olympic năm nay diễn ra tại Viện tiếng Nga Puskin từ 3/12 đến hết ngày 7/12. Tại vòng chung kết các thí sinh phải trải qua 3 phần thi bắt buộc: Viết luận, vấn đáp về kiến thức tiếng Nga, vấn đáp về đất nước học Nga. Ngoài ra, trong khuôn khổ Olympic còn có cuộc thi hùng biện dành cho những thí sinh có nguyện vọng tham dự.

Nguyễn Quỳnh Anh (ngoài cùng bên trái) nhận Huy chương Bạc của cuộc thi

Đinh Thị Phương Anh (thứ 2 từ bên trái) giành Huy chương Đồng

Sau thời gian nỗ lực tranh tài, đội tuyển Việt Nam đã giành được một Huy chương Bạc (Nguyễn Quỳnh Anh), một Huy chương Đồng (Đinh Thị Phương Anh). Bên lề Olympic, các em học sinh cũng được đi tham quan Matxcơva, xem kịch và tham gia một loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí tại Viện tiếng Nga Puskin. Đoàn Việt Nam đã có quà tặng cho Ban tổ chức sau Lễ bế mạc và cho các đoàn bạn, tạo ấn tượng tốt về đoàn. Tiết mục văn nghệ giới thiệu về Việt Nam của em Cao Thị Linh Chi trong Lễ bế mạc cũng khiến bạn bè quốc tế vô cùng thích thú. Sau Lễ bế mạc và trao giải đoàn đã đến chào Đại sứ Ngô Đức Mạnh, được Đại sứ và các nhân viên Sứ quán đón tiếp hết sức thân tình.

Tiết mục văn nghệ trong lễ bế mạc của em Cao Thị Linh Chi

Các học sinh Việt Nam giao lưu và tạo ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế

BÀI VIẾT

Tùng Chi

TIN TÀI TRỢ