Thế giới càng hiện đại, công nghệ càng phát triển kéo theo những giá trị sống cơ bản tác động ngược lại xu hướng của giới trẻ hiện nay, đó cũng là cách mà nhiều nhạc sĩ, đạo diễn lựa chọn chất liệu xưa cũ để làm mới, tái hiện lại phục vụ cho nhu cầu của khán giả. Điển hình như Tấm cám - Chuyện chưa kể hay Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã chứng tỏ việc tái hiện những giá trị cũ, những con chữ trên sách vở ra ngoài đợi thực thu hút như thế nào.

Nắm bắt tinh thần đó, âm nhạc cũng có những bước chuyển biến đáng kể khi lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học. Nếu như đầu năm 2016, chúng ta từng ngất ngây với bản phối Bánh trôi nước của Hồ Hoài Anh được ca sĩ Hoàng Thùy Linh thể hiện trong The Remix, thì những ngày này, chất liệu ấy lại một lần nữa được đón nhận nồng nhiệt qua hàng loạt những sáng tác của các thí sinh Sing My Song - Bài hát hay nhất. Theo đó, sự xuất liện lần lượt của các nhân vật văn học hết sức quen thuộc như “Thủy Tinh” (Sơn Tinh - Thủy Tinh), “Kiều” (Truyện Kiều), “Chí Phèo” (trong tác phẩm Chí Phèo) với những chất nhạc hiện đại, bắt tai đã làm “say lòng” biết bao khán giả thời gian qua.

Những tác phẩn văn học nằm lòng giới trẻ được khai thác ấn tượng trên sân khấu Sing My Song - Bài hát hay nhất. Những tác phẩn văn học nằm lòng giới trẻ được khai thác ấn tượng trên sân khấu Sing My Song - Bài hát hay nhất.

Trong khi việc đưa yếu tố truyền thống vào âm nhạc hiện đại vốn không hề đơn giản và không phải nhạc sĩ nào cũng dám thử sức thì nhiều sáng tác trẻ hiện nay lại tỏ ra khá hào hứng. Điều này dễ hiểu vì trong các tác phẩm được khán giả yêu thích hầu như đều được giảng dạy tại có trường cơ sở trước đó, vì đã là những kiến thức nằm lòng nên khán giả dễ dàng cảm thụ, tiếp thu và hào hứng với nó. Mặt khác, đôi khi sự phá cách trong chất văn, nội dung cũng khiến không ít khán giả tò mò về sáng tác của các bạn trẻ này.

Thử xem những nhân vật văn học, nghệ thuật đã được “biến hóa” trên sân khấu Sing My Song sẽ ấn tượng như thế nào nhé!

Thuỷ Thần - Bùi Hoàng Nam Đức Anh

Là thí sinh xuất hiện cuối cùng tại vòng Ghi âm Sing My Song - Bài hát hay nhất, Bùi Hoàng Nam Đức Anh đã mang đến ca khúc Thủy thần, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Với góc nhìn độc đáo, chàng trai này đã thể hiện tình yêu đơn phương của mình thông qua hình ảnh nhân vật Thủy Tinh khi bị người khác cướp lấy người mình yêu, vô cùng dằn vặt nhưng cũng rất mạnh mẽ, lý thú. Sự thật là đến cả vị HLV khó tính Lê Minh Sơn cũng phải bấm chọn và không ngần ngại “bung lụa” theo từng giai điệu của anh chàng “Thủy thần” này.

Thuỷ Thần - Đức Anh

Sự sáng tạo trong nội dung khiến Thủy thần của Đức Anh có một ma lực đặc biệt thu hút cả vị HLV khó tính Lê Minh Sơn. Sự sáng tạo trong nội dung khiến Thủy thần của Đức Anh có một ma lực đặc biệt thu hút cả vị HLV khó tính Lê Minh Sơn.

Kiều - Bá Hưng

Là một trong số ít các nhân tố được “tung hô” ngay cả từ vòng ngoài cho đến bay giờ, Bá Hưng được xem là một “hiện tượng” khá nổi bật tại Sing My Song năm nay. Từ ca khúc Tương tư đến Kiều, chất nhạc của anh chàng đều được xem là khó nghe và khó nhớ. Tuy nhiên, từ thần thái, cách khai thác và cả việc khéo léo đưa âm nhạc dân tộc kết hợp cùng các giai điệu điện tử vào bài hát của mình khiến các ca khúc của Bá Hưng trở thành tâm điểm chú ý. Đặc biệt ở ca khúc Kiều, tuy chỉ được sáng tác trong vòng 24h, tuy nhiên, những lát cắt “hồng nhan” của “nữ chính” được Bá Hưng khai thác triệt để thông qua từng câu chữ trong ca khúc của mình.

Bá Hưng gây bão với sáng tác về thân phận Thúy Kiều. Bá Hưng gây bão với sáng tác về thân phận Thúy Kiều.

Kiều - Cao Bá Hưng

Chí Phèo - Bùi Công Nam

“Một phút thăng hoa cho đời lung linh” là câu hát có vẻ như viết riêng dành cho Bùi Công Nam tại cuộc thi lần này. Lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của hai nhân vật Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm kinh điển Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, Bùi Công Nam đã khéo léo sử dụng chất nhạc đồng quê để chinh phục khán giả theo dõi chương trình.

Không còn là nỗi ám ảnh của làng Vũ Đại, Chí Phèo trong ca khúc cùng tên chỉ đơn giản là một người đàn ông đang “say” men tình với Thị Nở. Nét nhạc dí dỏm, tươi trẻ của anh chàng được các huấn luyện viên ưu ái dành những lời có cánh giúp Công Nam chắc suất góp mặt trong đêm chung kết tuần này.

Không còn là nổi ám ảnh của làng Vũ Đại, “Chí Phèo” của Sing My Song điển trai như thế này. Không còn là nổi ám ảnh của làng Vũ Đại, “Chí Phèo” của Sing My Song điển trai như thế này.

Chí Phèo - Bùi Công Nam

Cupid học yêu - Hứa Kim Tuyền

Mặc dù không phải là nhân vật văn học, tuy nhiên hình ảnh thần Cupid trong thần thoại đã trở thành một biểu tượng khắc sâu trong lòng giới trẻ, đặc biệt khi câu chuyện về thần Tình yêu Cupid và Tâm hồn Psyche đã trở thành đề tài của rất nhiều kiệt tác nghệ thuật - thơ, ca trên thế giới. Khéo léo viết về câu chuyện tình yêu không phân biệt giới tính, địa vị xã hội, Hứa Kim Tuyền khắc họa hình ảnh vị thần Cupid khi vướng phải “lưới tình” của cô nàng Psyche cùng thông điệp “ai cũng sẽ yêu và được yêu” khiến hầu hết các giám khảo đều thích thú.

Với Cupid học yêu, Kim Tuyền đã mang lại cho sân khấu Sing My Song một màu sắc âm nhạc mới, trẻ trung từ giai điệu, lời ca đến phong cách trình diễn. Với Cupid học yêu, Kim Tuyền đã mang lại cho sân khấu Sing My Song một màu sắc âm nhạc mới, trẻ trung từ giai điệu, lời ca đến phong cách trình diễn.

Cupid học yêu - Hứa Kim Tuyền.