Nguyễn Hoàng Ly (Ly Ly) - giọng ca 22 tuổi đến từ Đà Nẵng, cô gái trẻ tạo thiện cảm cho người đối diện với nhan sắc dịu dàng, nữ tính và nụ cười duyên dáng. Không quá khó để nhận ra Hoàng Ly từng tham gia Sing My Song mùa đầu tiên khi là thành viên của nhóm nhạc Hello Yellow.

Thế nhưng, trái ngược với vẻ nữ tính ở mùa 1, thất bại khiến cô gái trẻ trở lại mạnh mẽ trên sân khấu Sing My Song 2018 với sáng tác Chưa bao giờ như bây giờ. Nhờ hình ảnh mới mẻ và giọng hát được rèn luyện kỹ càng, Ly Ly đã chinh phục được cả HLV Đức Trí và Lê Minh Sơn.

Nguyễn Hoàng Ly: Việc một người viết nhạc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng!

Chưa bao giờ như bây giờ - Nguyễn Hoàng Ly

Để hiểu rõ hơn về sáng tác Chưa bao giờ như bây giờ cùng những trải nghiệm của cô gái 22 tuổi bước đến sân chơi Sing My Song, SAOstar có cuộc trò chuyện ngắn thú vị cùng nữ nhạc sĩ xinh đẹp này.

- Chào Hoàng Ly, vì sao bạn lại lựa chọn tham gia Sing My Song chứ không phải một chương trình truyền hình nào khác?

- Thật ra, đam mê lớn nhất của Ly là cầm mic hát chứ không phải viết nhạc. Tuy nhiên, vì muốn hướng tới hình tượng nghệ sĩ đa năng, hát những ca khúc do mình sáng tác nên Ly quyết định theo đuổi sân chơi này.

Từ lúc quyết định theo đuổi con đường sáng tác, em có tầm 20 ca khúc rồi. Với một người mới tập sáng tác như em thì đây là cả một gia tài. Tuy nhiên, ngoài Chưa bao giờ như bây giờ, những ca khúc còn lại vẫn là bí mật.

- Vì sao Hoàng Ly quyết định tách nhóm đi thi 1 mình mà không phải là 3 thành viên của Hello Yellow như trước?

- Có một số trục trặc xảy ra nên Hello Yellow không giữ được như cũ. Tuy nhiên, với Sing My Song, thất bại năm ngoái khiến em ấp ủ phải chinh phục bằng được những gì mình chưa làm được nên quay lại một mình, tiếp tục chiến đấu mà không có 2 thành viên trong nhóm.

Một năm qua, em tìm hiểu nhiều hơn cũng như tự mày mò học hỏi thêm về nhiều kỹ năng sáng tác, nhạc cụ. May mắn, năm nay em đã được 2 HLV lựa chọn.

Nguyễn Hoàng Ly: Việc một người viết nhạc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng!- Trở lại và thành công, tuy nhiên, ca khúc của Hoàng Ly cũng bị các HLV đắn đo khá nhiều. Đâu là nhận xét mà bạn nhớ nhất?

- Rất nhiều nhận xét của giám khảo được đưa ra trong buổi ghi hình, điều nào em cũng thấy bổ ích. Nhưng trong việc sáng tác, em gặp khó khăn ở phần lời. May mắn lại được anh Đức Trí góp ý và thay đổi cho cụm từ “rã rời” thành “rối bời” trên sân khấu. Em vẫn nhớ khoảng khắc đó nên quyết định thay từ đó vào ca khúc của mình sau này luôn.

- Vì điều đó mà bạn quyết định chọn HLV Đức Trí?

- Trước khi đến với cuộc thi, em đã có hướng về HLV Đức Trí rồi. Anh Trí là một người có tâm với nghề, có chuyên môn cao và rất biết quan tâm thí sinh. Tuy nhiên, em cũng rất thích HLV Lê Minh Sơn, anh là một người thẳng tính, có tâm. Chỉ vì dòng nhạc em đang theo đuổi không hợp lắm nên em đã không chọn về đội anh.

Nguyễn Hoàng Ly: Việc một người viết nhạc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng!- Sáng tác “Chưa bao giờ, như bây giờ” bị nghi vấn sở hữu nhiều điểm tương đồng với ca khúc “I hate you, I love you”. Là người viết nhạc, bạn suy nghĩ như thế nào?

- Là một người viết nhạc, việc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng. Tuy nhiên, cảm nhận của mỗi người mình không thể nào áp đặt được.

Nói về mặt chuyên môn, phần hoà thanh của hai ca khúc không có sự tương đồng, 6 chữ của câu đầu được chia làm 3:3, phần ngắt chữ có thể hơi giống nhưng note trong câu lại hoàn toàn khác.

Tất nhiên, em đã nghe qua ca khúc “I hate you, I love you” rồi, nhưng em vẫn khẳng định bản thân hoàn toàn không dựa vào bài hát quốc tế kia để viết nên ca khúc của mình.

- Hoàng Ly có thể chia sẻ nhiều hơn về ca khúc cũng như hoàn cảnh sáng tác để khán giả hiểu hơn về sản phẩm của mình?

- Đây thật ra là một câu chuyện thật trong cuộc sống của mình mà em chưa kịp viết ra. Nội dung ca khúc xoay quanh câu chuyện một cô gái không tin vào tình yêu “sét đánh” nhưng lại rung động trước một chàng trai ngay lần gặp đầu tiên.

Về phần giai điệu, trong một lần đi xe, tôi bất chợt có ý tưởng nên tấp xe vô lề ghi âm lại liền. Rất nhiều lần như vậy nhưng em lại bỏ quên mất, một thời gian sau em mới tìm loạt file ghi âm trong điện thoại thì nghe tới file nhạc này nên mới lấy ra khai triển cùng lời bài hát bằng chính câu chuyện của mình.

Nguyễn Hoàng Ly: Việc một người viết nhạc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng!- Để hình thành một Hoàng Ly mạnh mẽ như thời điểm hiện tại, có chăng con đường âm nhạc của bạn phải rất gồ ghề?

- Thật ra, ban đầu em theo học tại Đại học Ngoại ngữ Huế. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy, em quyết định bỏ học để vô Sài Gòn theo đuổi đam mê của mình. Lúc đầu, ba mẹ không cho, lo lắng lắm vì bản thân em là con gái, rồi vô Sài Gòn lại không quen biết ai.

Thời điểm đầu, ngày nào bố mẹ cũng nhắn tin “Con ơi! Về đi học”. Tuy nhiên, em cũng trấn an bố mẹ. Đôi lúc khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần luôn nhưng cũng không dám kể cùng ai. Dần dần, cuộc sống cũng ổn định. Cho đến hiện tại, em có thể tự lo cho bản thân nhưng em vẫn muốn được làm nhiều hơn thế nữa.

- Có khoảnh khắc nào khó khăn quá, em muốn bỏ tất cả mọi thứ để quay trở về không?

- Dường như chưa bao giờ em có ý định đó. Chỉ có là hay nhớ nhà thôi, nhưng điều đó cũng không thể ảnh hưởng đến quyết định của em được. Nhớ nhà thì có thể về thăm rồi quay trở lại, chứ chưa bao giờ em nghĩ đến việc từ bỏ đam mê này.

Nguyễn Hoàng Ly: Việc một người viết nhạc bị tố đạo nhạc thật kinh khủng!- Sau khi về team HLV Đức Trí, em đã chuẩn bị gì cho vòng trại sáng tác tiếp theo?

- Vì chủ đề thì đến buổi thi trại sáng tác mới biết nên không thể chuẩn bị trước được gì. Em chỉ có thể chuẩn bị một số giai điệu ưng ý, những vòng hoà thanh mình thích trước thôi. Em đang khá lo lắng vì chỉ có 24h để hoàn chỉnh ca khúc, nhưng em nghĩ mình sẽ làm được.

Với cả, trong những buổi học với anh Trí, anh cũng ra bài về nhà cho từng thành viên phải đọc một cuốn sách rồi đúc kết những câu chuyện trong đó để viết nhạc thì em cũng có thực hiện. Trước đây, cách viết nhạc của em bình thường không hay dựa vào sách, nhưng từ bây giờ em sẽ siêng đọc sách hơn trau dồi vốn từ nhiều hơn trong các ca khúc của mình.

Cám ơn Hoàng Ly vì những chia sẻ thú vị này!