Sau Về nhà của Dương Quốc Huy, sân khấu vòng Ghi âm Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018 lại có thêm một ca khúc viết về đề tài gia đình lên sóng trong tập 3 - Ngôi nhà vắng tênh. Tuy vậy, Hoàng Thống lại chọn hướng khai thác gai góc hơn khi dùng chất nhạc R&B để nói về nạn bạo lực gia đình.

Cân bằng được cả chất lượng ca khúc và giọng hát, tiết mục của Hoàng Thống còn khiến khán giả thích thú với màn lựa chọn HLV khá… rắc rối. Trò chuyện với SAOstar, anh chàng chia sẻ lý do yêu thích Đức Trí và Hồ Hoài Anh nhưng lại chọn về đội Giáng Son cũng như việc bỏ lỡ cơ hội gia nhập nhóm nhạc thần tượng.

Căn nhà vắng tênh - Hoàng Thống.

- Xin chào Hoàng Thống. Vì sao bạn lại chọn một ca khúc R&B viết về đề tài gia đình để dự thi vòng Ghi âm - Sing My Song 2018?

- Thống bắt đầu viết nhạc từ năm 2014 - 2015 đến nay và phần lớn bài hát đều viết về đề tài tình yêu. Quãng thời gian mình sáng tác Ngôi nhà vắng tênh là cuối năm 2015, báo chí đưa rất nhiều thông tin xoay quanh nạn bạo lực gia đình. Lúc đó, Thống muốn thử viết nhạc về chủ đề này.

Ngôi nhà vắng tênh là ca khúc khiến mình tâm đắc và tự tin nhất. Thống nghĩ sẽ có rất nhiều bạn dự thi bằng tình ca nên ngay vòng Ghi âm, mình chọn hát một bài hát mang tính xã hội để gây được sự chú ý về mặt chuyên môn.

- Nhạc sĩ Giáng Son nhận ra Hoàng Thống ngay khi bạn bước lên sân khấu. Cơ duyên nào đã khiến HLV này ấn tượng và gạt cần chọn bạn?

- Trước đó, Thống có tham gia một cuộc thi hát online do anh Nguyễn Hải Phong, chị Trần Thu Hà, chị Giáng Son và nhà báo Minh Đức làm giám khảo. MV đầu tay Nếu như được ước mơ của mình cũng được sản xuất trong quá trình tham gia cuộc thi ấy.

Lúc đó, Thống được nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong hướng dẫn nhưng vào vòng trong chị Giáng Son cũng có chấm thi. Có lẽ, ấn tượng mình để lại với chị là giọng hát lạ và khả năng sáng tác.

Hoàng Thống: Lỡ duyên trở thành ca sĩ thần tượng, quyết tâm đi sâu tại Sing My SongHoàng Thống: Lỡ duyên trở thành ca sĩ thần tượng, quyết tâm đi sâu tại Sing My Song

- Trên sân khấu, Hoàng Thống chia sẻ mình yêu thích 2 HLV Đức Trí và Hồ Hoài Anh. Nhạc sĩ Đức Trí cũng gạt cần nhưng vì sao bạn lại chọn về đội Giáng Son?

- Trong mùa này, Hoàng Thống thích nhất là HLV Đức Trí nhưng đến ngày ghi hình, mình lại ấn tượng với HLV Hồ Hoài Anh. Các bạn trong đội anh ấy có nhiều màu sắc thú vị khiến Thống muốn tham gia để học hỏi. Lúc hát xong được anh Đức Trí và chị Giáng Sơn gạt cần, Thống rất phân vân.

Điều bất ngờ là chị Son vẫn còn nhớ đến mình nên Thống chọn về đội chị. Thống suy nghĩ rằng sau này, mình vẫn có thể theo học anh Đức Trí ở TP. HCM còn nếu rời khỏi Sing My Song, sẽ rất khó có cơ hội để tiếp xúc và học hỏi cách làm nhạc của chị Giáng Son.

- Nhiều khán giả nhận ra Orange Khương Hoàn Mỹ cổ vũ cho Hoàng Thống trong hậu trường. Có phải, Orange và bạn đang hoạt động trong cùng một nhóm hát?

- Đúng rồi, đó chính là Orange Khương Hoàn Mỹ. Ban đầu, mình lập nhóm The Sheep chỉ để làm nhạc thỏa thích thôi. Đến khi được nhiều người biết đến thì mình mới dần chuyển sang hướng chuyên nghiệp và tuyển thêm thành viên. Orange gia nhập nhóm vào tháng 8 năm ngoái. Các bạn trong nhóm cũng có mặt đầy đủ để cổ vũ cho Thống hôm ghi hình vòng Ghi âm.

Thống đang có dự tính ra mắt sản phẩm âm nhạc “debut” cho The Sheep song song với con đường solo sau khi kết thúc Sing My Song 2018.

Orange Khương hoàn Mỹ và các thành viên The Sheep cổ vũ cho Hoàng Thống tại vòng Ghi âm. Orange Khương hoàn Mỹ và các thành viên The Sheep cổ vũ cho Hoàng Thống tại vòng Ghi âm.

- Profile của Hoàng Thống còn tiết lộ bạn từng là nghệ sĩ trực thuộc ST.319. Vì sao bạn lại chọn rút khỏi ST.319?

- Thống casting vào ST.319 trong đợt đầu tiên cùng với ERIK. Sau 6 tháng làm thực tập sinh, Thống  ký hợp đồng chính thức với công ty theo hướng nghệ sĩ đa năng nhưng sau đó, mình lại chủ động rút ra để hoạt động solo, thành lập The Sheep và tham gia các cuộc thi âm nhạc.

Có một lần, Thống được gọi vào đội hình của nhóm nhạc nhưng vì mình ở TP.HCM, không tiện ra Hà Nội tập luyện nên lỡ mất cơ hội ấy.

Thời điểm đó, Thống cũng đã 22 tuổi và bắt đầu sợ mình bị chậm đi. Thống muốn mình chủ động hơn trong sự nghiệp của mình. Thống nghĩ nếu tiếp tục với ST.319 đến giờ, biết đâu mình vẫn chưa được debut.

Hoàng Thống: Lỡ duyên trở thành ca sĩ thần tượng, quyết tâm đi sâu tại Sing My Song

- Hoàng Thống nghĩ sao trước nhiều ý kiến cho rằng giọng hát của bạn khá giống với Trung Quân Idol?

- Từ lúc bắt đầu đi hát đến giờ, có rất nhiều ý kiến cho rằng Thống khá giống anh Trung Quân cả về ngoại hình lẫn giọng hát. Mình cũng buồn và luôn tìm cách để không bị nhìn nhận như thế.

Thật ra, Thống cũng có chơi với Trung Quân. Cả hai đều không thấy mình giống người kia điều gì cả. Có lần, Trung Quân đọc được bình luận nói mình hát giống bạn ấy, Quân còn trả lời rằng “Đâu có giống đâu”.

- Có bao giờ Hoàng Thống hối tiếc vì không đi đến cùng con đường trở thành ca sĩ giải trí? Và bạn muốn theo đuổi hình tượng như thế nào khi hoạt động solo?

- Bản thân Hoàng Thống biết mình không phù hợp làm ca sĩ thần tượng nên con đường hiện tại là lựa chọn đúng đắn nhất. Dù không thần tượng nhưng mình rất ngưỡng một chất nghệ sĩ của Vũ Cát Tường và Tiên Tiên. Thống cũng muốn đi theo hướng vừa sáng tác vừa trình bày ca khúc, cân bằng được tính giải trí và chuyên môn.

Chặng đường Thống đang đi cũng “phiêu” lắm. Không dám gọi là thành công nhưng ít ra mình có thể làm được những gì mình muốn.

Hoàng Thống: Lỡ duyên trở thành ca sĩ thần tượng, quyết tâm đi sâu tại Sing My Song

MV đầu tay Nếu như được mơ ước của Hoàng Thống.

- Hoàng Thống tìm kiếm điều gì khi đến với Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018? Bạn nghĩ gì về khả năng chiến thắng của bản thân?

- Kỳ vọng lớn nhất của Thống khi tham gia Sing My Song chính là được nhiều người biết đến hơn để âm nhạc của mình đến được với nhiều khán giả hơn. Chất lượng thí sinh mùa 2 còn tốt hơn cả mùa đầu tiên nên Thống không tự tin nói mình mong muốn chiến thắng.

Có thí sinh mạnh về sáng tác nhưng lại hát chưa tốt và ngược lại. Riêng Thống biết được thực lực của mình cân bằng được cả hai yếu tố ấy nên Thống sẽ nỗ lực để đi thật xa tại Sing My Song năm nay.

- Cảm ơn Hoàng Thống. Chúc bạn sẽ thật tỏa sáng trong vòng thi Trại sáng tác của Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018.