TV Show

Tuimi King Of Rap: HIEUTHUHAI phù hợp nhất cho giải quán quân, tôi và Pháo đều là 'Queen Of Rap'

Thành Duy - CTV
Chia sẻ

Tuimi chia sẻ suy nghĩ trước thềm Chung kết và bật mí dự án âm nhạc "khủng" quy tụ dàn thí sinh sau King Of Rap 2020.

Là một trong 2 nữ chiến binh cuối cùng trong Top 8 xuất hiện tại vòng Chung kết King Of Rap, Tuimi gây ấn tượng bởi lối chơi Melodic Rap chuyên nghiệp và khả năng biến hóa ở nhiều màu sắc khác nhau. Trong đêm trình diễn cuối cùng sắp tới, cô nàng sẽ mang đến điều bất ngờ gì cho khán giả và giành lấy ngôi vị Quán quân? Hãy cùng SAOstar lắng nghe những chia sẻ của Tuimi.

- Chào Tuimi. Đến được vòng Chung kết. Hiện tại, bạn cảm thấy như thế nào?

- Trái lại với những suy nghĩ ban đầu, khi vào Chung kết, tôi cảm thấy thoải mái lắm vì các thí sinh đều giỏi, chẳng ai hơn ai nữa. Bây giờ tôi chỉ biết cố gắng để trình diễn hết mình và tận hưởng mọi khoảnh khắc trên sân khấu lần cuối thôi.

Tuimi - Phạm Thùy Mi.

- Tuimi nghĩ gì khi đi thi Rap nhưng khán giả lại đánh giá cao khả năng hát của bạn hơn?

- Mọi người nói cũng đúng vì xuất phát điểm của tôi là ca sĩ. Thế nhưng khi tham gia chương trình, tôi luôn cố gắng đối mặt với thử thách, Rap nhiều hơn. Đến bây giờ, tôi thấy mình đã có sự thay đổi và được các HLV công nhận về khả năng Rap nên tôi rất hạnh phúc.

- Tuimi có quan tâm đến bình luận của dư luận sau mỗi phần thi?

- Tuimi không chú ý quá nhiều đến ý kiến của dư luận. Tôi chỉ quan tâm đến nhận xét từ những người có chuyên môn thôi. Trên mạng xã hội, có điều gì mà người ta chẳng nói được?

- Trong đêm Chung kết sắp tới, Tuimi sẽ mang đến tiết mục gì và màu sắc âm nhạc như thế nào?

- Tôi rất tâm đắc với bài solo trong đêm Chung kết sắp tới vì nó thể hiện một màu sắc mà khán giả chưa được nhìn thấy ở Tuimi. Những vòng trước, chương trình giao đề tài về tình yêu nên tôi chưa có cơ hội để nói về các vấn đề xã hội. Vì vậy, trong đêm Chung kết này mình sẽ thể hiện một bản Rap Life về lòng tham con người. Tôi mong ca khúc này sẽ gửi đến một thông điệp và khiến mọi người suy nghĩ về nó. 

- Đến thời điểm hiện tại, Tuimi đã xác định được màu chủ đạo trong phong cách của mình hay chưa?

- Chương trình tạo cơ hội cho Tuimi thử nghiệm nhiều màu sắc. Đến thời điểm hiện tại, tôi nhận ra tại sao trước kia lại quyết định theo một màu trong khi bản thân có thể chơi rất nhiều màu khác nhau. Giờ, tôi quan niệm, một người nghệ sĩ nên có sự thay đổi liên tục từ âm nhạc cho đến ngoại hình. Hãy nhìn Rihanna hay Lady Gaga xem. Họ luôn luôn biến đổi vì đó mới là điều mà thời đại đang cần.

- Đa số ý kiến cho rằng, nghệ sĩ cần có một màu chủ đạo thì mới ghi lại dấu ấn đậm nét với khán giả. Tuimi có muốn suy nghĩ lại và thay đổi quan niệm âm nhạc của mình?

- Đúng là khi diễn một màu trong sẽ nhanh chóng để lại dấu ấn cho khán giả. Chẳng hạn, tôi rất quý và tôn trọng nhạc của anh Đen Vâu. Từ trước đến nay, anh ấy chỉ chơi một màu như vậy thôi và đánh đúng vào tâm lý của fan. Còn Tuimi nghĩ bản thân mạnh ở việc thể hiện nhiều màu nên sẽ luôn thay đổi và cố gắng mang đến nhiều sự mới mẻ cho khán giả. Hơn hết, nguyện vọng của tôi là vươn ra thế giới. Vì vậy, Tuimi sẽ chơi nhiều màu và phát huy khả năng ngoại ngữ.

- Trong Top 8 thí sinh lọt vào Chung kết, Tuimi đánh giá ai phù hợp nhất cho ngôi vị Quán quân?

- Để phù hợp với tiêu chí giải thường mà Quán quân đạt được là sẽ tham gia Yo! MTV Raps Asia và làm MV với Def Jam, tôi nghĩ người phù hợp nhất là HIEUTHUHAI.

- Tại sao Tuimi không lựa chọn chính mình?

- Cứ nhìn vào thực tế, số điểm của người đạt Quán quân được tính dựa vào 50% điểm của HLV và 50% lượng bình chọn từ khán giả. Tôi biết lượng fan của tôi ở Việt Nam không nhiều bằng Pháo hay HIEUTHUHAI cho nên Tuimi không dám nghĩ bản thân sẽ giành chiến thắng. Thật ra, tôi có tham dự Yo! MTV Raps một lần rồi nên tôi biết Hiếu phù hợp và có đủ sức đi thi cuộc thi này.

- Tuimi đánh giá thế nào về âm nhạc của HIEUTHUHAI? 

- Mặc dù âm nhạc của Hiếu thị trường hơn nhưng khi nhìn lại, chúng ta phải đặt câu hỏi rằng: "Tại sao King Of Rap lại lên VTV3?". Ở đây, tôi muốn nói, mục đích cuối cùng của Rap hay bất kì thể loại âm nhạc nào cũng đều muốn đến gần với đại chúng hơn. Trong Top 8, tôi nghĩ Hiếu là thí sinh làm được điều này tốt nhất.

- Giả sử giành được chiến thắng, Tuimi lên kế hoạch sử dụng 1 tỷ như thế nào?

- Nếu được 1 tỷ, tôi sẽ chia một phần cho các anh em trong Top 10 hoặc cả Top 20. Ngoài ra, tôi sẽ trích một phần nữa để đi từ thiện. Số tiền còn lại, tôi tập trung vào làm sản phẩm để chuẩn bị thi Yo! MTV Raps Asia.

- Trong trường hợp được đến MTV Raps Asia, Tuimi sẽ lựa chọn thể hiện thể loại Rap nào? 

- Vẫn là Melodic Rap nhưng sẽ pha một chút Trap.

- Các khán giả cho rằng sáng tác của Tuimi sử dụng quá nhiều tiếng Anh nên rất khó để cảm nhận. Bạn nghĩ sao về điều này?

- Trong King Of Rap, tôi đã hạn chế sử dụng tiếng Anh so với các sản phẩm trước đây. Còn trong các sáng tác riêng, tiếng Anh là điều bắt buộc bởi vì tôi muốn hướng tới thị trường Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Ví dụ, muốn chạm đến trái tim của khán giả Philippines, Indonesia, Thái Lan... thì Rap bằng tiếng Việt thôi sẽ không đủ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tôi sẽ làm nhiều nhạc Việt để kết nối hơn với khán giả trong nước.

- Lý gì khiến Tuimi trở về nước phát triển con đường âm nhạc?

-  Tuimi nhận thấy những điều bản thân đã học hỏi được ở thị trường quốc tế khi cống hiến tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều giá trị hơn là ở Đức. Ngoài ra, tôi cũng thấy đà phát triển về giải trí ở Việt Nam rất nhanh và tôi không hối tiếc với quyết định về nước lập nghiệp.

- Là một nghệ sĩ từ Đức trở về Việt Nam lập nghiệp, Tuimi nghĩ bản thân có lợi thế gì?

- Điểm khác biệt đó là tôi vừa có thể sáng tác, sản xuất âm nhạc và Rap nên có thể chủ động trong mọi việc và đó là thế mạnh của tôi so với nhiều Rapper khác hiện nay. Các sáng tác của Tuimi sẽ mang hơi hướng R&B một chút vì tôi nghĩ ở thị trường châu Á bây giờ, dòng nhạc này đang có mảnh đất riêng và tôi sẽ tận dụng nhiều hơn. 

- Định hướng phát triển của Tuimi ở Việt Nam là gì?

- Có thể Việt Nam đang cần những nhân tố mới và tiên phong như Tuimi. Nói thật ra, bây giờ tôi đã 26 tuổi và ở độ tuổi này mới bắt đầu con đường nghệ thuật ở Việt Nam tính ra cũng rất muộn. Tuy nhiên, ở đây chưa ai biết tôi nhiều và màu sắc âm nhạc như tôi cũng rất mới nên Tuimi tin vẫn có thể phát triển tốt.

- Tuimi nhận thấy Rap ở Việt Nam hiện nay đang phát triển như thế nào?

- Ở Việt Nam thời gian gần đây, Rap ngày càng được yêu mến hơn. Tuimi có theo dõi, những bài hit trong 1 - 2 năm gần đây luôn phải luôn phải có một đoạn Rap. Ngược lại, nếu một Rapper ra một bài toàn là Rap thôi mà không có tí melody nào cũng rất khó tạo được sức hút. Kể cả trong các sáng tác của Đen Vâu cũng phải có một nghệ sĩ hát melodic cho anh ấy. Cho nên, dù yêu mến Rap như thế nào thì các bạn cũng đừng quên là Rap vẫn là âm nhạc nên nó luôn cần giai điệu.

- Tuimi đánh giá như thế nào về 3 thí sinh được Hồi sinh là Chị Cả, Rica và Right?

- Hôm thi vòng Hồi sinh, Tuimi có đi xem biểu diễn và nhận thấy cả 3 bạn được trở lại đều rất xứng đáng. Tiết mục của Chị Cả khiến tôi quên hết các thí sinh diễn trước đó. Anh Rica hoàn toàn lột xác. Còn Right vẫn chứng tỏ được màu sắc hiện đại nhất tại chương trình.

- Bạn cảm thấy luật chơi có vòng Hồi sinh như thế này là công bằng hay không?

- Tuimi nghĩ đôi lúc cuộc đời cho chúng ta cơ hội thì cứ nắm lấy. Còn về có công bằng hay không, tôi cảm thấy có. Vì để chuẩn bị cho vòng Hồi sinh, Tuimi có theo dõi và thấy các bạn ấy đã khổ sở như thế nào.

- Trước nhiều đối thủ sừng sỏ, Tuimi sẽ tung chiến thuật gì?

- Trong "tủ đạn" có gì, tôi quyết mang ra hết để đấu trận cuối cùng.

- Tuimi có từng để những bình luận trái chiều ảnh hưởng đến mình trong cuộc thi?

- Tôi chưa từng để những áp lực đó ảnh hưởng đến phong độ thi đấu trong cuộc thi. Những bình luận của anti-fan tôi thấy giống như những con ruổi bay bay thôi.

- Trong Top 8 Chung kết chỉ còn 2 thí sinh nữ là Tuimi và Pháo. Bạn đánh giá thế nào về đối thủ này?

- Pháo có skill Rap rất tốt. Em ấy chỉ mới 17 tuổi, kém Tuimi gần 10 tuổi nhưng đã có thể sáng tác và biểu diễn xuất sắc như vậy rồi nên tôi cảm thấy rất phục.

- Sau tiết mục vòng Bán kết, Tuimi bị dính nghi vấn đạo nhái một sáng tác của Yanbi. Bạn nói gì về về điều này?

- Tôi sẽ hỏi ngược lại các bạn rằng nếu đấy là góp ý của anh Yanbi kêu tôi nên cho phần lời đó vào thì có gọi là nhái không. Chẳng lẽ tự nhái của mình à!? Hôm đấy, Tuimi thu bài ở phòng thu của anh Yanbi thì có một flow rất phù hợp với một câu trong sáng tác của anh ấy nên anh Yanbi mới là bảo là em cho vào đi. Tức là anh Yanbi gợi ý để Tuimi cho câu đấy vào bài.

- Là một Rapper nữ, Tuimi có thấy con đường sự nghiệp của mình có nhiều chông gai hơn các Rapper nam hay không?

- Tôi nghĩ là không, bởi vì bây giờ Rapper nữ đếm trên đầu ngón tay và tôi nghĩ đã đến thời kì của phụ nữ rồi. Bây giờ cứ nhìn sang bên Mỹ, hầu như những sản phẩm âm nhạc được xếp hạng cao toàn là nữ thôi. Chính vì vậy, dù đang thi nhưng tôi đã nhận được khá nhiều lời mời hợp tác từ các nghệ sĩ Vpop. Tôi nghĩ nhu cầu dành cho Rapper nữ là có ở Việt Nam. 

- Tuimi có tự tin trong đêm Chung kết sẽ biến King Of Rap thành Queen Of Rap như lời khẳng định chắc nịch ở những vòng đầu?

- Đến bây giờ, tôi tự thấy bản thân đã là Queen. Thậm chí, có hai Queen trong Top 8 cơ đấy!

- Dường như sự tin tin của Tuimi đã yếu dấn đi, tại sao bạn lại có sự lung lay như vậy?

- Ban đầu có lẽ do tôi chủ quan nhưng khi vào Top 8, tôi thấy ai cũng giỏi và đều trở thành King hoặc Queen hết rồi. Á quân hay Quán quân cũng chỉ chênh lệch ở số tiền thưởng, còn cơ hội để phát triển sự nghiệp là như nhau và đây mới là điều quan trọng nhất với tôi.

- Trong tương lai gần, Tuimi dự định ra sao?

- Quán quân, Á quân hay bất kì vị trí nào trong một cuộc thi cũng chỉ là đòn bẩy mà thôi. Sau đó, ai người có khả năng tự tung cánh và giữ bền sự nghiệp của mình mới là người chiến thắng thật sự. Tôi bắt đầu làm âm nhạc chuyên nghiệp đến nay cũng gần 7 năm nên cảm thấy hoạt động nghệ thuật không phải là cuộc chạy đua thông thường mà là chạy marathon, tức là cần sức bền. Người nghệ sĩ phải ra sản phẩm thường xuyên và có chất lượng gửi đến khán giả thì mới mong có thành tựu. Riêng tôi đang có cả kho demo đang cần hoàn chỉnh và sẽ phát hành trong thời gian tới.

- Đâu là khoảnh khắc Tuimi nhớ nhất tại King Of Rap? 

- Khoảnh khắc thấy vui nhất là khi tôi được diễn với band, mà còn lại là một band rất chuyên nghiệp như Màu Nước nữa! Đã gần một năm rồi Tuimi chưa được diễn với band và đến vòng Chung kết thì được chương trình tạo cho cơ hội như vậy, tôi sẽ nhớ mãi mãi.

- Tuimi chơi thân với những ai nhất tại chương trình?

- Tôi rất vui vì được gặp Chị Cả, một người rất đặc biệt. Ngoài ra, tôi còn dành thời gian để giao lưu với Weeza, Gizmo hay Lona. Nói chung, các anh em đều có nhiều khoảnh khắc vui vẻ tại King Of Rap.

- Ngay từ những vòng đầu, Tuimi là một trong số những thí sinh đánh giá thấp khả năng Rap của Lona. Vậy đến thời điểm hiện tại, bạn đã thay đổi suy nghĩ này hay chưa?

- Lona là một cô gái đầy năng lượng. Tôi không ngờ em ấy thay đổi nhiều đến như vậy. Lona rất chăm chỉ và nghiêm túc nên vào Top 10 là hoàn toàn xứng đáng. Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh từng bảo Tuimi giúp Lona và tôi cũng nhận lời. Sau đó, Lona qua nhà tôi để luyện tập. Khi nhìn em ấy diễn freestyle, tôi rất ngạc nhiên và nhận thấy Lona có tố chất thật sự.

- Sau cuộc thi, Tuimi có dự định ra mắt sản phẩm kết hợp với bất kì thí sinh nào trong King Of Rap chứ?

- Tuimi có nói với Hiếu, sau cuộc thi, muốn làm một album cho tất cả anh xem King Of Rap diễn chung với nhau hết. Bên cạnh đó, Tuimi cũng mong là sau này, mọi người sẽ không quên nhau.

- Cảm ơn Tuimi vì những chia sẻ!

Đừng quên đón xem tập 15 Chung kết King Of Rap 2020 được phát sóng vào lúc 21h15 Thứ 7 ngày 14/10/2020 trên kênh VTV3 và cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn tại SAOstar.

Chia sẻ

Bài viết

Thành Duy - CTV

Photo

Gia Giang - Đại Thạch

Thiết kế

Tuấn Lê

BÌNH LUẬN