Nhiều người lớn vẫn suy nghĩ, học tập sẽ mang đến lợi ích đối với trẻ em nên bắt các bé học càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh thì chưa chắc các em đã nghĩ như vậy. Đến với chương trình Thiếu niên nói 2020, cô bé Dương Thanh Tâm lớp 10A23 trường THPT Hùng Vương đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề: “Học có mệt không?” gửi đến các vị phụ huynh.

Cô bé Dương Thanh Tâm. Cô bé Dương Thanh Tâm.

Thanh Tâm bày tỏ cảm xúc của mình: “Đối với học sinh, việc học vô cùng cực khổ. Chúng ta học 1 ngày 8 tiếng ở trường, ra về còn phải học thêm, tối lại phải làm bài tập về nhà. Có nhiều kì thi phải thức sáng đêm để học bài. Chúng ta cầm viết và viết ra những gì đều phải tư duy và tính toán rất nhiều. Thế mà có một số người lớn nghĩ rằng việc học lại rất nhẹ nhàng”. Và tác tại là: “Những người tư duy nhiều, sử dụng thường xuyên chất xám sẽ có khả năng qua đời sớm cao hơn”.

Nữ sinh lớp 10 nói lên nỗi lòng bao thế hệ: Học rất mệt, bố mẹ đừng quá bận tâm điểm số ảnh 1

Không ai phủ nhận rằng việc học rất có ích đối với mỗi người, nhưng học tập cũng cần phải có kế hoạch và có mục tiêu cụ thể. Người lớn không nên bắt ép con cái học hành một cách vô tội vạ để rồi các bé cảm thấy áp lực và ngày càng chán nản hơn.

Chính vì vậy, Thanh Tâm muốn nhắn nhủ: “Thông qua chương trình này, em mong mọi người sẽ có cái nhìn khác về việc học, về sự phấn đấu của học sinh chúng em vì sự nỗ lực này không hề nhẹ nhàng một tí nào. Và mong rằng quý phụ huynh học sinh đừng quá quan tâm đến việc điểm số, đừng nhìn vào thành tích để đánh giá con mình mà hãy nhìn vào quá trình chúng em học tập và làm việc để có sự thưởng phạt thích đáng hơn”.

Nữ sinh lớp 10 nói lên nỗi lòng bao thế hệ: Học rất mệt, bố mẹ đừng quá bận tâm điểm số ảnh 2

Bên cạnh những nỗi niềm về vấn đề học tập của Thanh Tâm thì cô bé Mai Trúc Duyên lớp 11A20 trường THPT Hùng Vương cũng nhân cơ hội đứng trên bục dũng khí của Thiếu niên nói 2020 giải thích những hiểu lầm giữa cán bộ Đoàn và các bạn Đoàn viên tránh tình trạng những bạn Đoàn viên: “Ghét hoạt động Đoàn và những bạn hoạt động công tác”.

Cô bé Mai Trúc Duyên. Cô bé Mai Trúc Duyên.

Trúc Duyên cho biết sự hiểu lầm xảy ra từ: “Trong hoạt động Xuân yêu thương vừa rồi, trường mình có mời các ca sĩ nổi tiếng về và tụi mình được giao trách nhiệm bảo vệ những ca sĩ đó không xảy sự cố ngoài ý muốn. Tụi mình cũng không muốn ngăn các bạn đến gần thần tượng của mình. Tuy nhiên, các bạn đã không hiểu và viết confession bằng những từ ngữ tiêu cực, xúc phạm khiến tụi mình rất tổn thương”.

Nữ sinh lớp 10 nói lên nỗi lòng bao thế hệ: Học rất mệt, bố mẹ đừng quá bận tâm điểm số ảnh 4

Qua những lời chia sẻ của Trúc Duyên thì có thể thấy được những áp lực rất lớn của những bạn cán bộ Đoàn trường khi thực hiện trách nhiệm của mình. Mặc dù bị nói xấu, bị xúc phạm nhưng những bạn ấy vẫn giữ được tinh thần và tiếp tục hoàn thành tốt công việc.

Cùng với đó, Trúc Duyên gửi gắm niềm hi vọng: “Hôm nay mình đứng ở đây để chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về tụi mình vì khi được giao công việc thì chúng mình phải có trách nhiệm. Mình mong là sau này các bạn sẽ không có những suy nghĩ tiêu cực và ghét những người hoạt động Đoàn, cũng như Đoàn trường THPT Hùng Vương nữa”.

Nữ sinh lớp 10 nói lên nỗi lòng bao thế hệ: Học rất mệt, bố mẹ đừng quá bận tâm điểm số ảnh 5

Thanh Tâm và Trúc Duyên đã mang đến hai tâm sự khác nhau cùng tồn tại song song trong một ngôi trường đó chính là hoạt động học tập và sinh hoạt ngoại khóa. Chính sự mạnh dạn và tự tin nói lên suy nghĩ của mình đã giúp hai cô bé nhận được sự thấu hiểu từ phụ huynh và bạn bè xung quanh.

Đừng quên đón xem Tập 4 chương trình Thiếu niên nói 2020 phát sóng vào lúc 21h00 Chủ nhật ngày 01/3/2020 trên kênh VTV3.