Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà, Việt Nam lọt vào trận chung kết Cúp châu Á và đang rất gần chiếc cúp vô địch. Vì thế, “phát cuồng” là từ khóa của cả nước: mọi ngóc ngách, mọi tầng lớp, mọi người đều hòa chung vào niềm vui chiến thắng này.

Mạng xã hội phủ ngợp những tình cảm nồng nàn của mọi người gửi tặng các chàng trai vàng, mà trong đó thủ môn Bùi Tiến Dũng là “ngôi sao” chiếm spotlight nhiều nhất, bởi đây chính là người hùng của bóng đá Việt Nam trong trận tứ kết vừa qua bằng những màn chụp bóng “thần thánh”, đưa U23 Việt Nam lần đầu tiên được gọi tên, trở thành đội có mặt tại trận chung kết Cúp châu Á.

Từ nhận họ hàng, nhận chồng, cho đến đòi “thụ thai”, đòi “đẻ”, các cô gái bỗng dưng trở thành những cổ động viên nhiệt tình nhất của bóng đá nói chung và là fan cuồng say nhất của chàng thủ môn này nói riêng.

Showbiz Việt hãy để U23 Việt Nam yên thân!Không nằm ngoài sóng dư luận, tầng lớp nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng có những gửi lời đến chàng trai vàng của bóng đá Việt Nam. Vì đây là nhóm người nhận được sự quan tâm đặc biệt, nên bất kỳ lời nhắn nhủ nào của họ cũng đều được ghi nhận trên mặt báo, thu hút đông đảo khán giả bình luận, bàn tán, khiến câu chuyện bên lề trận đấu giờ đây không chỉ là những bình luận chuyên môn, mà còn… ngợp màu sắc “drama” - vốn dĩ là đặc trưng của showbiz! Không đứng ngoài trào lưu đòi “gửi trứng”, “thụ thai” của các cô gái trẻ với các cầu thủ trong những ngày cả nước chìm đắm trong chiến thắng lịch sử.

Chiến thắng lịch sử của các cầu thủ đem đến nhiều phép màu cho người hâm mộ Việt Nam, bao gồm cả chuyện kéo hai lĩnh vực ngỡ tưởng không liên quan: showbiz và bóng đá, kéo xích lại gần bằng những màn “công khai thả thính” của những người đẹp showbiz dành cho các tuyển thủ.

Sự việc “thả thính” ngỡ là câu chuyện phiếm chẳng chóng thì chày, dăm ba hôm cũng đi qua. Thế nhưng, mọi việc chưa dừng lại, kéo dài nhiều hơn dự đoán. Ngày càng nhiều cái tên “tham gia” vào “tiết mục thả thính” này và mang đến một “bữa tiệc mới” cho cộng đồng mạng… rình rập, thảo luận và bàn tán.

Showbiz Việt hãy để U23 Việt Nam yên thân!Những tưởng chiến thuật thi đấu, đội hình chính thức hay những phát ngôn gửi gắm người hâm mộ của đội tuyển mới là tâm điểm, nhưng không: Điều “độc chiếm spotlight” những ngày qua là câu chuyện “thả thính đồng loạt' của các người đẹp showbiz với các tuyển thủ. Không chỉ các cô gái liên tục đòi “đẻ”, đòi “gửi trứng”, không ngớt gọi tên Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Văn Thanh, Xuân Trường… là “chồng” ngập các newfeeds, mà chính những dàn người đẹp có tên có tuổi trong giới showbiz mới là điều thu hút dư luận nhất. Có người là hoa hậu, người là ca sĩ, diễn viên - không chừa một ai đều có cách hòa chung vào niềm vui chiến thắng choáng ngợp và vỡ òa này.

Được Bùi Tiến Dũng “reply” - đáp lời: Là cách nhanh nhất trong những ngày này để biến những cô gái trở thành… người nổi tiếng, còn nếu đã nổi tiếng sẵn thì sẽ càng đẩy tên tuổi mình vào tầm “chưa bao giờ được quan tâm như bây giờ” của dư luận. Bất cứ “sản phẩm ăn theo” nào, bất kỳ sự kiện, con người nào thời điểm này “dính” đến cụm từ “U23 Việt Nam”, đều sẽ rơi vào trung tâm sự chú ý của dư luận.

Vì thế, chuyện sẽ chẳng có gì ở thời điểm bắt đầu, khi mọi lời đáp qua, đáp lại giữa các tuyển thủ, đặc biệt là thủ môn “soái ca” Bùi Tiến Dũng dành cho các người đẹp, Nhưng rất đáng quan ngại, khi không ít những người khác đang bắt đầu tìm cách để ghi tên mình vào danh sách dài đằng đẵng này, tranh thủ “té nước theo mưa” để nhận được chú ý của dư luận.

Tên Bùi Tiến Dũng được đặt trong dấu gạch nối với một người đẹp nào đó, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của cầu thủ này ở những ngày cận kề trận quyết chiến, mà vô hình trung còn phân tán tâm lý của người gác đền đội tuyển Việt Nam. Làm sao giữ tập trung khi bản thân đang trở thành tâm điểm bàn tán và “săn đuổi” của đám đông người?

Showbiz Việt hãy để U23 Việt Nam yên thân!Cộng đồng mạng rất “tinh”, họ có thể chung vui ở thời điểm câu chuyện bắt đầu, nhưng ngay lập tức nhận ra nếu có những ai đó đang dụng công đẩy mọi chuyện đi xa, để kiếm lợi riêng từ “cuộc thả thính quốc dân” này. Từ ủng hộ, vui đùa, không ít ý kiến chỉ trích đổ về các cô gái khi họ cho rằng các cô đang làm phiền tâm lý thi đấu của các cầu thủ trước trận quyết chiến gần kề.

Điều này là đáng cảnh báo, khi chưa nói đến một trận đấu đại diện cho cả dân tộc như chung kết Cúp châu Á, chỉ cần đi thi sắc đẹp thôi, các thí sinh cũng có những ngày cách ly điện thoại, mạng xã hội để tập trung toàn lực cho cuộc thi. Điều đó cho thấy: Các ý kiến bên lề, mạng xã hội hoặc lời ra tiếng vào, hoàn toàn có thể là “liều thuốc độc” cho tinh thần của những người sắp bước vào một bước ngoặt quan trọng, mà lúc này đây là… U23 Việt Nam.

Có nhiều cách để cổ vũ tinh thần tuyển thủ Việt Nam, như hình ảnh đáng nhớ của các nghệ sĩ “đi bão” không quản ngại điều chi, để ủng hộ đội nhà: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Lam Trường, Ali Hoàng Dương… hoặc những dòng status thân thương gửi gắm đến các chàng trai vàng, và thiết thực hơn, không ít những nghệ sỹ hủy lịch, mang vali sang đất khách để xem tận mắt trận cầu lịch sử của đội tuyển Việt Nam. Họ không cần “làm lố”, không tranh thủ để gây chú ý, mà họ thể hiện sự quan tâm, cuồng nhiệt rất văn minh, vì mục tiêu duy nhất: Ủng hộ tinh thần đội nhà trong trận chiến quyết định!

Showbiz Việt hãy để U23 Việt Nam yên thân!Các tuyển thủ quốc gia đang rất gần kề trận chung kết quan trọng. Đây hoàn toàn không phải là thời điểm dành cho điều gì khác, ngoại trừ trận đấu: Những niềm vui quá đà có thể khiến các tuyển thủ xao nhãng không đáng. Bởi lẽ, trận cầu cam go này là màu cờ sắc áo, là tinh thần toàn dân tộc, các cầu thủ đang gánh trên vai trọng trách: đã đủ áp lực và căng thẳng. Thời điểm này, các câu chuyện vui đùa hay “thả thính”, “câu like” nên tạm thời dừng lại, không đẩy đi xa thêm vì bất cứ mục đích, dụng công nào để thu hút dư luận mà làm ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ.

Có lẽ, câu cửa miệng của cư dân mạng “vui thôi, đừng vui quá” là điều chính xác để gửi gắm đến những người liên quan trong câu chuyện “thả thính” những ngày qua…