Showbiz: Khi tình dục là một loại quyền lực!Showbiz vẫn luôn được mặc định trong thành kiến của dư luận là môi trường đầy rẫy sự cạnh tranh khốc liệt với những mảng màu tối về quy luật đào thải và… sự đổi chác.

Hàng loạt những vụ tố tụng tình dục liên quan đến các tên tuổi lớn của Kbiz thời gian gần đây khiến dư luận một lần nữa giật mình về sự phổ biến và… hiển nhiên của những câu chuyện quấy rối, lạm dụng này. “Bình cũ rượu mới” - cứ mỗi đợt các vụ án được đưa ra ánh sáng, dư luận lại có dịp… bận rộn để vạch trần gương mặt A, B, C được ẩn danh trên các phương tiện truyền thông, rồi đến khi sự thật phơi bày, thì lại tất bật những chiến dịch tẩy chay, lên án.

#MeToo là một trong những chiến dịch đó, là cơn ác mộng của nhiều tên tuổi trong làng giải trí Hàn thời điểm này, khi những nạn nhân bắt đầu “lật mộ” chuyện cũ và lên tiếng đòi công bằng. Chưa bao giờ như bây giờ, showbiz Hàn lại “sống trong sợ hãi” như thế: Mỗi ngày, Kbiz lại thấp thỏm chờ những cái tên đình đám tiếp theo bị vạch trần.

Harvey Weinstein của Hollywood hay Jo Min Ki, Cho Jae Hyun, Oh Dal Soo và hàng loạt những tên tuổi kéo dài đang thấp thỏm “bị” gọi tên tiếp theo trong chiến dịch #MeToo Harvey Weinstein của Hollywood hay Jo Min Ki, Cho Jae Hyun, Oh Dal Soo và hàng loạt những tên tuổi kéo dài đang thấp thỏm “bị” gọi tên tiếp theo trong chiến dịch #MeToo

Có sự hậu thuẫn của truyền thông, các nạn nhân mạnh dạn “chỉ điểm” nhân vật đã quấy rối mình. Một số lớn trong đó, những ngày này, bắt đầu “lật mặt” chi tiết câu chuyện li kì, hấp dẫn về mối quan hệ giữa những “nhà tài trợ” và các idol cùng những bảng “ngã giá” nghìn đô rất rõ ràng, chuyên nghiệp để được debut hoặc có chi phí cho các hoạt động ra mắt sản phẩm mới, có được vai diễn, hợp đồng quảng cáo…

Tấm màn nhung hào nhoáng bị giật trần trụi ngay trước mắt khán giả - dư luận ngay lập tức phẫn nộ, hoang mang và chỉ trích. Nhưng cũng chỉ là những thịnh nộ muộn màng và… vô nghĩa, khi có hay không sự ồn ào này, thì showbiz, qua “tâm bão” hôm nay, sẽ lắng xuống rồi lại… trở về như bản chất.

Showbiz: Khi tình dục là một loại quyền lực!

Quyền lực của các “nhà tài trợ” là tiền bạc, những mối quan hệ “máu mặt” quyết định được tương lai của một thực tập sinh, còn “quyền lực” duy nhất mà các cô cậu tân binh có, là… tình dục! Và những cuộc đổi trao này đã trở thành “giao dịch kinh tế” phổ biến, tất yếu như một chương ngắn trong câu chuyện dài kì của thế giới showbiz.

Showbiz: Khi tình dục là một loại quyền lực!Khi chính những người là “nạn nhân” đó đã từng hoặc đang và sẽ lựa chọn cách thỏa hiệp. So với việc chiến đấu và nhận về những thua thiệt, mất mát thì việc im lặng thỏa hiệp luôn là quyết định dễ dàng hơn, nhất là đối với các nghệ sĩ tân binh - chưa có tên tuổi và quyền lực gì trong làng giải trí.

Cái chết của nữ diễn viên Vườn sao băng - Jang Ja Yeon là “cái tát” mạnh vào làng giải trí xứ củ sâm, khi guồng máy của ngành “công nghiệp không khói” nơi đây đã đẩy một nghệ sĩ vào đường cùng, phải tìm đến cách tự tử để giải quyết mọi chuyện: Từ việc cầu cứu và được lắng nghe, cho đến việc vạch trần bộ mặt thật của những “yêu râu xanh” vẫn thường đạo mạo trong những lớp áo mang danh giám đốc, nhà hoạt động chính trị hay các đại gia “máu mặt” của Kbiz.

Showbiz: Khi tình dục là một loại quyền lực!Thế nhưng, còn bao nhiêu “Jang Ja Yeon” còn sống, vẫn phải cam chịu nạn quấy rối tình dục như một công cụ tiến thân trong làng giải trí các nước thì không ai biết? Và liệu có bộ luật nào bảo vệ nổi những người trong cuộc khi đôi lúc, chính họ không có lựa chọn nào khác ngoài thỏa hiệp với tệ nạn vốn trở thành “luật ngầm” của giới nghệ thuật xa hoa này?

Nói đi thì cũng phải nói lại, không có cầu thì sẽ chẳng có cung: Không có sự “đồng lõa” thì đã không có ngày càng nhiều những “tội ác tình dục” trong thinh lặng. Đặc biệt là ở showbiz Việt, khi đại bộ phận khán giả vẫn mang tâm lý tò mò rất cao với nhu cầu lớn về những sự kiện “giật gân”, những gương mặt nghệ sĩ tai tiếng khắp mặt báo: Càng sốc, càng thị phi thì càng nổi, càng chiếm sóng dư luận - Đó chính là cách gián tiếp mà khán giả và truyền thông vô tình “ủng hộ”, dung túng cho sự “làm càn”, làm tới bất chấp của một bộ phận các nghệ sĩ “ít tài nhiều tật” vẫn còn “đất dung thân” tại showbiz.

Showbiz: Khi tình dục là một loại quyền lực!

Không riêng gì ngành giải trí, ngành nghề nào cũng có những góc khuất và luật bất thành văn. Tuy nhiên, chỉ có showbiz là dễ lộ diện trước công chúng nhất khi những người trong cuộc - dù là tội phạm hay nạn nhân, đều là người nổi tiếng, nên thông tin về họ được công-khai-hiển-nhiên trên mặt báo khi sự việc ngã ngũ.

Với #MeToo, số người bị nêu tên ngày càng tăng, nhưng có giải quyết triệt để được câu chuyện tình-tiền-tiếng của giới showbiz hay vẫn chỉ là những hô hào khẩu hiệu: sớm nổi chóng tàn, thì mãi là câu hỏi bỏ ngỏ…