Từ sự cố Lê Giang: Trấn Thành và sự lung lay của giấc mộng Oprah ảnh 0Tập 10 của Sau ánh hào quang vấp phải tranh cãi gay gắt, sau lời phát ngôn “tố” chồng cũ bạo hành của Lê Giang lên sóng. Chuyện ban đầu xuất phát từ một lời nói, giờ đã thành chuyện… không của riêng ai. Duy Phương quyết định đâm đơn kiện để đòi lại công bằng, Lê Giang và ekip cũng tất tả tìm những hướng giải quyết. Có thể thấy, mỗi người một việc nhưng cùng chung một tình trạng: rối bời và căng thẳng.

Hình ảnh Trấn Thành trong talkshow đình đám thời gian qua Hình ảnh Trấn Thành trong talkshow đình đám thời gian qua

Trong đó, Trấn Thành – host của chương trình, những tưởng chỉ là người dẫn dắt trung gian thì nay cũng trở thành… người sốt ruột vì lý do “đặc biệt”.

Không phải ngẫu nhiên mà các chương trình Trấn Thành đảm trách trong thời gian gần đây đều là chương trình trò chuyện, khai thác những góc khuất, đời tư trong cuộc đời và sự nghiệp của người nổi tiếng. Bởi lẽ, sau hàng loạt những scandal đình đám: từ vạ miệng, “cãi tay đôi” đàn anh trên sóng truyền hình, hài nhảm hay cải biên “quá lố” tác phẩm nghệ thuật… những talkshow là mảnh đất hứa dành cho Trấn Thành trong việc lấy lại thiện cảm và lòng tin của khán giả.

Một Trấn Thành rất mới – điềm đạm và… tiết chế lời nói hơn! Một Trấn Thành rất mới – điềm đạm và… tiết chế lời nói hơn!

Khi dẫn talkshow với những câu chuyện kể, người ta không thấy sân khấu này là nơi để Trấn Thành hoạt ngôn ồn ào, tranh cãi, phát ngôn “đanh thép” hay cười cợt quá lố, mà sẽ thấy một Trấn Thành rất mới – điềm đạm hơn, tiết chế lời nói hơn để đảm bảo thực hiện đúng chức năng “là cầu nối” chia sẻ, cùng khách mời truyền đạt trọn vẹn câu chuyện đến người xem.

Từ sự cố Lê Giang: Trấn Thành và sự lung lay của giấc mộng Oprah ảnh 3Sau 9 số lên sóng “đầu xuôi đuôi lọt” với những câu chuyện chân thật, khắc họa được góc khuất của người nổi tiếng, kéo gần khoảng cách để khán giả có dịp thấu hiểu, chia sẻ với nghệ sĩ mình yêu mến. Dù để lại nhiều dấu ấn đẹp, nhưng cũng không ít lần nổ ra tranh cãi xoay quanh các phát ngôn được công khai trong các số phát sóng. Tuy nhiên, sự kiện Lê Giang là đỉnh điểm khiến nhà đài lần đầu tiên phải tháo bỏ tập này, và tất tả tìm cách giải quyết cho những hệ lụy đang phát triển theo hướng tiêu cực và căng thẳng, mà có thể gián tiếp “phá tan” những hình ảnh đẹp  ekip, khách mời và đặc biệt là Trấn Thành đã cố gắng xây trong thời gian vừa qua.

Ví von như giấc mộng Oprah – người đàn bà quyền lực của truyền thông thế giới với những talkshow khai thác đến tận cùng sự thật của nhân vật, mà vẫn hiếm khi bị “trù dập” hay công kích bởi dư luận. So sánh ở hai môi trường làm nghề khác nhau là khập khiễng, nhưng giấc mơ của Trấn Thành là thật. 9 tập đã qua ít nhiều đã giúp khán giả nhớ đến Thành như hình ảnh anh đang hướng đến: một người dẫn có “sức nặng” quyết định đến chất lượng chương trình bằng tên tuổi, uy tín và những mối quan hệ mình có. Nếu không là Trấn Thành, cũng không dễ để tìm người thay thế phù hợp? Chuyện ngỡ chỉ của riêng Lê Giang, nhưng Trấn Thành cũng thành người vô tình bị liên lụy khi anh cũng không thể thoát khỏi “búa rìu” dư luận vì đã “chủ trì” những câu hỏi dẫn dắt, gợi mở để khách mời… cao hứng chia sẻ “tuốt tuột” mà chưa kịp… biên tập câu chữ, suy nghĩ thấu đáo điều gì nên và không nên công khai trên sóng truyền hình.

Từ sự cố Lê Giang: Trấn Thành và sự lung lay của giấc mộng Oprah ảnh 4Dù không liên quan, không phải nhân vật trong chuyện riêng của khách mời, nhưng Trấn Thành lại “có dây mơ rễ má” trong vai trò khác: là người trực tiếp nói chuyện với nhân vật, thành – bại, đúng – sai, “vừa vặn” hay “quá đà” đều phụ thuộc rất nhiều vào cách dẫn dắt của anh.

Chẳng may lần này, tập 10 đã gặp “sự cố”. Trấn Thành đứng trước nguy cơ “công dã tràng” nếu làn sóng phẫn nộ tiếp tục bủa vây hoặc những tình huống xấu nhất liên quan đến kiện tụng, phản ứng tiêu cực của những người liên quan vẫn không ngừng kéo dài.

Đúng – sai, thật – giả không phải là điều duy nhất khán giả mong chờ, mà bên cạnh đó còn là thái độ và bản lĩnh xử lý “khủng hoảng” lần này của Trấn Thành, để một lần nữa người hâm mộ có thể đặt lòng tin vào anh chàng đa tài, đa nghệ này.

Chặng đường mới bắt đầu, tập 11 với sự xuất hiện của nghệ sĩ Bạch Long vẫn nhận được hưởng ứng từ khán giả. Điều đó minh chứng cho tình cảm khán giả dành cho Sau ánh hào quang: phần nào ủng hộ tinh thần Trấn Thành tiếp tục cố gắng cho những tập phát sóng mới và tiến gần đến “giấc mộng Oprah”.