Đẹp 360

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo

Văn Thao
Chia sẻ

Saostar - Từ việc chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu, cả ban giám khảo cũng phải thật sự đau đầu cho hành trình tìm ra tân hoa hậu.

Nghị định 144 của Cục biểu diễn nghệ thuật cho phép các cuộc thi nhan sắc tiếp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các cô gái trẻ từng chỉnh sửa nhan sắc tự tin tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp khác nhau. Như vậy, tiền đề này sẽ là bước đệm cho rất nhiều cuộc thi sắc đẹp sau này bám sát tiêu chí "mở rộng" được cho là hợp thời để tìm ra các hoa hậu, á hậu trong tương lai.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 1
Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 2

Tại các cuộc thi nhan sắc, thứ hạng gọi Top 20, Top 15 sẽ liên tục tạo ra rất nhiều điều bất ngờ. Thậm chí, rất nhiều lần fan la ó vì nhiều nhan sắc bị đánh rớt một cách vô lý, đơn cử như trường hợp của Huỳnh Bích Phương tại Hoa hậu Việt Nam 2010, cô gái sở hữu vẻ đẹp na ná Trương Tử Lâm - Miss World 2007, tưởng chừng như người đẹp sinh năm 1988 sẽ là cái tên đi rất sâu vào mùa giải năm đó nhưng việc Huỳnh Bích Phương không lọt nổi Top 10 đến tận bây giờ vẫn khiến fan sắc đẹp tiếc nuối.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 3

Vậy việc các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ có cơ hội chiến thắng công bằng với các cô gái sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự công tâm của ban giám khảo. Tìm ra một tân hoa hậu "hợp thời" để trao vương miện sẽ khiến những người cầm cân nảy mực rơi vào 2 tình thế khó: Hoặc là được lòng khán giả hoặc là bị phản đối tại thời điểm đăng quang.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 4
Trước khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, Phạm Hương cũng từ bị ban giám khảo từ chối khi dừng chân khá sớm tại Hoa hậu Việt Nam 2014 dù nhan sắc và phong độ của cô gái sinh năm 1991 rất ổn định. 
Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 5
Thúy Vân chỉ dừng lại ở ngôi vị á hậu 2 Miss Universe Vietnam 2019 cũng từng khiến dư luận dậy sóng vì điều này đồng nghĩa với việc dập tắt cơ hội thử sức mình tại Hoa hậu Hoàn vũ của thí sinh mang số báo danh 218.

Hơn 3 thập kỉ Hoa hậu Việt Nam trôi qua và 4 mùa giải Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức, khán giả từng hào hứng và nể phục sự công tâm của ban giám khảo khi tìm ra Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đặng Thu Thảo với nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần, hay sự cá tính, vẻ đẹp có chiều sâu của H'Hen Niê. 

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 6
Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 7
Trần Tiểu Vy là một trong những hoa hậu Việt Nam lên ngôi cực kì thuyết phục.
Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 8
Việc ban giám khảo trao vương miện cho H'Hen Niê tại Miss Universe Vietnam 2017 là một quyết định vô cùng sáng suốt. 

Cũng không ít những trường hợp, họ bị dư luận phản đối khá gay gắt khi cho rằng ban giám khảo cố tình thiên vị, chấm điểm không công bằng. Như trường hợp của Đỗ Mỹ Linh - lúc cô gái Hà thành đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2016, rất nhiều những bình luận không hay xoay quanh việc nhan sắc kém nổi bật, chưa đúng với hình mẫu người con gái Việt. Gần đây nhất chính là trường hợp của á hậu Kiều Loan - cô gái sinh năm 2000 bị dư luận chỉ trích vì sắc vóc hạn chế tại Miss World Vietnam 2019.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 9

Tuy nhiên, cả Đỗ Mỹ Linh và Kiều Loan hay những người trong cuộc vẫn không hề lên tiếng, ngược lại khán giả đã nhìn thấy sự trưởng thành của 2 cô gái từng ngày, họ đã lột xác hoàn toàn để chứng minh cho mọi người thấy danh hiệu mà họ đạt được là hoàn toàn xứng đáng và sự lựa chọn của ban giám khảo là quyết định vô cùng sáng suốt.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 10

Nếu như cuộc thi có tìm ra nhiều nhan sắc hoàn hảo nhưng đã công khai phẫu thuật thẩm mỹ, việc đưa tên họ vào Top 10, Top 5 hay thậm chí là ngôi vị hoa hậu cũng đồng nghĩa với việc ban giám khảo phải đối diện với sự phản kháng từ dư luận nước nhà. Thế nhưng hơn hết, những fan sắc đẹp luôn tin tưởng rằng những người cầm cân nảy mực phải thực sự công tâm, công bằng, công khai.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 11

Trưởng ban giám khảo Miss Charm 2021 - Bà Thúy Nga từng tiết lộ: "Ban giám khảo họ đã có luật ngầm với nhau rằng, những trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ ít, không làm thay đổi hẳn khuôn mặt, nhan sắc, cấu trúc cơ thể thì sẽ được chấp nhận, những thí sinh cần thiệp quá sâu vào việc thay đổi nhiều vào nhan sắc thật thì dù họ có xuất sắc về nhan sắc, về kỹ năng như thế nào thì hầu như chưa có thí sinh nào lọt vào top cao".

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 12

Thành công của một cuộc thi sắc đẹp nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc tìm ra một cô gái xứng đáng ngay cả tại thời điểm đăng quang lẫn khoảng thời gian đương nhiệm. Với một quốc gia có nền công nghiệp nhan sắc còn khá non trẻ, cộng với những sự khắt khe chưa kịp cởi trói, khán giả họ trông chờ một cô hoa hậu đẹp trước và giỏi sau. Tức là hoa hậu nhất định phải đẹp và từ cái đẹp ấy sẽ cộng hưởng với trái tim nhân ái để lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng, như Nguyễn Thị Huyền - Hoa hậu Việt Nam từng nói: "Tất cả các cuộc thi hoa hậu đều tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Vẻ đẹp ấy không chỉ thể hiện ở hình thức, mà còn vẻ đẹp về tri thức và tâm hồn. Đó mới là vẻ đẹp hoàn thiện".

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 13

Có lẽ Việt Nam đã đi qua nhiều thập kỉ của những lần lựa chọn hoa hậu nằm trong khuôn khổ an toàn. Việc cuộc thi nhan sắc tạo nhiều cơ hội cho các cô gái dao kéo cũng sẽ hứa hẹn một chặng đường tiếp theo với nhiều thay đổi mới. Đây là dịp các thế hệ trẻ có trí tuệ, có kỹ năng, trình độ học thức tốt nhưng chưa tự tin vì một có một vài khuyết điểm nào đó hãy nắm bắt cơ hội này hoàn thiện bản thân, chuẩn bị hành trang thực hiện giấc mơ hoa hậu để thanh xuân của mình thêm phần ý nghĩa.

"Để chọn một người đẹp chiến thắng ngôi vị cao nhất, yếu tố về ngoại hình thôi là chưa đủ. Thế nên đẹp tự nhiên hay đã qua phẫu thuật thẩm mỹ cũng không còn là vấn đề quá nghiêm trọng. Quan trọng là cô ấy còn gì nữa ngoài vẻ đẹp đó" - Ông Bảo Hoàng, đại diện Miss Universe Vietnam cho biết.

Phẫu thuật thẩm mỹ thi hoa hậu: Sức ép dư luận đè lên giám khảo, góc nhìn đa chiều về lạm dụng dao kéo Ảnh 14

Việc chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ không đồng nghĩa với sự hô hào, cổ súy vẻ đẹp nhân tạo, các cô gái trẻ đang loay hoay cho việc hoàn thiện nhan sắc càng không nên bấu víu vào tiêu chí này để hiểu nó theo một chiều hướng tiêu cực. "Một thí sinh quyết định thay đổi ngoại hình không có nghĩa là cô ấy có lợi thế hoàn toàn", Natalie Glebova - Hoa hậu Hoàn vũ 2005. 

Một mùa giải hoa hậu mới lại bắt đầu, vẫn còn đó rất nhiều ý kiến kẻ ủng hộ - người phản đối. Cơ hội cạnh tranh chiếc vương miện vẫn chia đều một cách công bằng cho cả vẻ đẹp nhân tạo và nhan sắc tự nhiên. Tuy nhiên, "Hoa hậu có thể không phải là người xinh đẹp nhất, có thể không phải là người biểu diễn tốt nhất nhưng cô ấy là người có nhan sắc hài hoà, có sự tổng hoà của các yếu tố nhan sắc, tài năng, kỹ năng biểu diễn" - Bà Thúy Nga khẳng định.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Thao

BÌNH LUẬN