– Sau vòng Giấu mặt, nhiều khán giả vẫn luôn thắc mắc muốn biết vì sao Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh lại chọn cái tên “Chiến binh cầu vồng” để đặt cho các thí sinh trong đội của mình?

– Xin chào quý độc giả SAOstar. Phạm Quỳnh Anh là huấn luyện viên của đội “Chiến binh cầu vồng”. Bên cạnh việc không muốn đặt nặng chuyện thắng thua, Quỳnh Anh còn muốn mỗi thí sinh trong đội của mình sẽ được tượng trưng bởi một màu sắc cầu vồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể đó là màu sắc của sự đam mê, đoàn kết, học hỏi, tự tin, chia sẻ, chấp nhận và nỗ lực.

Đây chính là 7 điều mà Phạm Quỳnh Anh và Dương Khắc Linh luôn tâm niệm và muốn hướng đến cho học trò mình trong chương trình này.

– Khi đến với một chương trình, hầu như các HLV đều muốn đội mình sẽ có thí sinh giành lấy ngôi vị cao nhất nhưng vì sao Phạm Quỳnh Anh chia sẻ, mình lại không muốn mang chuyện thắng thua vào trong cuộc đấu đầy cam go này?

– Với đội Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh, The Voice Kids 2019 là một sân chơi mùa hè. Ở độ tuổi này, các con không nên quan tâm đến chuyện thắng thua vì chưa chắc hạng nhất đã là hay, là giỏi và ngược lại. Các con còn có một tương lai rộng mở phía trước, bạn nào cũng rất hồn nhiên, ngây thơ. Đứng ở khía cạnh của một người mẹ, Quỳnh Anh rất muốn dạy học trò trong đội như con của mình ở nhà để chúng tự phát triển tài năng.

Từng thí sinh khi vào được vòng Giấu mặt – Giọng hát Việt nhí đã quá tài giỏi. Phạm Quỳnh Anh và Dương Khắc Linh sẽ là những người đứng phía sau để thúc đẩy và chắp cánh thêm chứ không phải biến thí sinh thành một chiến binh rồi tự tạo áp lực trên những hào quang đó.

Những thông điệp dạy dỗ hay những bài học trên sân khấu, Phạm Quỳnh Anh và Dương Khắc Linh đều hướng dẫn tỉ mỉ để hướng đến sự chuyên nghiệp cho học trò của mình chứ không bao giờ đặt cho các con áp lực và buộc chúng phải làm như thế này, phải làm như thế kia. Hơn nữa ngay cả việc chọn bài cho các con cũng thế, phải có một thông điệp nhất định và rõ nhất là ở vòng Đối đầu. Quỳnh Anh muốn các con tự cảm nhận và hiểu rõ ở cái tuổi này mình nên làm gì, nên yêu thương hay là chia sẻ mới phù hợp với bản thân.

– Khi biết mùa giải năm nay có luật chơi như thế, đội HLV Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh đã đề ra “chiến thuật” gì để sử dụng quyền năng này?

– Quỳnh Anh cảm thấy luật chơi này trở thành yếu tố hài hước hơn là việc phải tranh giành căng thẳng. Anh Dương Khắc Linh hay trêu rằng: “Khi nào cảm thấy thí sinh hát hay quá mà không muốn ai giành thì chặn người đó“. Quỳnh Anh cảm thấy rất hào hứng và không có gì phải hằn học cũng như suy nghĩ tiêu cực. Nhờ có những màn Chặn như vậy mới tạo nên sự kịch tính cho chương trình và khiến các HLV “đấu đá mệt nghỉ” vô cùng sôi nổi.

Bản thân Quỳnh Anh không thấy một yếu tố tiêu cực nào trong mùa giải năm nay và quan trọng đây là chương trình truyền hình thực tế nên yếu tố giải trí dành cho khán giả mới là điều quan trọng nhất. Khi đội Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh bị chặn mình cũng cảm thấy rất vui và tin rằng các con chọn ai cũng sẽ được đào tạo, dạy dỗ tốt. Cũng giống như tính cách của Quỳnh Anh luôn xem tất cả mọi chuyện đến với mình như một cái duyên và nếu nó không phải thì chấp nhận thôi.

– Chị Phạm Quỳnh Anh có thể cho biết màu sắc của đội mình và có điểm mạnh gì so với 2 đội còn lại?

– Màu sắc trong đội Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh chính là sự “thư giãn” và điểm mạnh mà team mình có được là sự chân thành, ngoài ra không có gì hết. Các con sẽ cảm thấy được thư giãn bởi những món đồ chơi và các chiêu trò thú vị. Đặc biệt là chú Dương Khắc Linh hay trêu cô Hương Giang khi thí sinh nào chọn về đội đó thì mang ra cái bịt tai để không nghe được những lời thuyết phục ngon ngọt.

Thậm chí khi đội Hương Giang đem vương miện ra tặng cho thí sinh, anh Linh lại muốn mua một cái khác to hơn để chiêu dụ. Do đó khi đến với chương trình nếu như không xác định được tính giải trí thì chẳng bao giờ có được những màn hài hước đến vậy.

– Anh chị Phạm Quỳnh Anh – Dương Khắc Linh quyết định đi tìm những tài năng nổi bật một cách hoàn thiện hay muốn sở hữu thí sinh có triển vọng nhưng còn thiếu tự tin?

– Thật sự vấn đề này nằm ở cảm giác nhiều hơn nên bản thân chỉ quan tâm đến thời điểm mà các con trình diễn trên sân khấu và mình cảm nhận được về giọng hát. Nếu nghe phải 1 chất giọng hay thì Quỳnh Anh sẽ bấm nút chứ không dựa quá nhiều vào lý trí vì âm nhạc hơn thua nhau ở cảm xúc và nó cho mình cảm xúc như thế nào sẽ chiều theo thế đó.

Trước đó mình cũng đã có rất nhiều sự chuẩn bị nhưng đến khi thực tế thì lại khác hoàn toàn và tiêu chí đặt ra tại chương trình: thứ nhất là sự cảm nhận, thứ hai là cái duyên. Tuy nhiên Quỳnh Anh cũng có những sự tiếc nuối, đặc biệt là cậu bé tặng bưởi Mạnh Cường mặc dù hát Bolero rất hay nhưng do đội bị phong tỏa nên không thể chọn được. Chắc chưa đủ duyên nên phải chịu thôi.

– Trong vòng Đối đầu, chị Phạm Quỳnh Anh và anh Dương Khắc Linh đối diện như thế nào với khoảnh khắc đưa ra quyết định loại thí sinh?

– Đây cũng chính là điều mình không thích nhất trong chương trình này bởi vì thật sự nó rất xót xa khi phải nghĩ đến điều đó. Khi tình cảm và sự gắn kết đã trở nên sâu đậm nhưng chính mình là người quyết định ai ra đi và ở lại thì cảm thấy vô cùng day dứt. Quỳnh Anh và anh Linh mỗi ngày cứ trò chuyện với nhau rằng: “Anh cứ nhìn đi và đến lúc các con thật sự đối đầu thì không biết sẽ như thế nào?” và anh ấy cũng chỉ biết nói: “Đau xót lắm em ạ”.

Luật chơi là như vậy nên ngoài việc chăm sóc và yêu thương thì cả hai cũng nói với các con rất nhiều điều để trấn an tinh thần giúp các con tự tin tỏa sáng: “Ai ở ai đi cũng chỉ là khuôn khổ diễn ra trong một chương trình và nó không quyết định được tương lai hoặc đánh giá được sự thành công hay thất bại”.

– Chị sẽ dựa trên tiêu chí như thế nào để loại thí sinh ở vòng Đối đầu: phong độ, cảm xúc hay một yếu tố nào khác?

– Quỳnh Anh nghĩ mình sẽ dựa vào sự bản lĩnh, quyết tâm cho phần trình diễn của các con là chủ yếu. Còn về phong độ thì các con chính là người quyết định chứ mình không quyết định được hết. Cũng giống như những bạn hôm trước hát hay, phong độ tốt nhưng đến vòng sau thì lại mắc lỗi và ngược lại.

Do đó chính sự trình diễn của các con trong vòng Đối đầu chính là một trong những tiêu chí cần thiết nhưng quả thật nó vô cùng khó khăn vì các con đều tiến bộ và rất ít trường hợp “dậm chân tại chỗ” lắm.

– Vậy về phía phụ huynh, Phạm Quỳnh Anh có cảm thấy khó xử những quyết định loại hay không?

– Hoàn toàn không. Đó từng là vấn đề khiến Quỳnh Anh lo lắng nhất vì phụ huynh nào cũng thương yêu con mình hết. Ngay cả việc mình là HLV khi loại một ai đó bản thân còn cảm thấy đau lòng huống chi là cha mẹ của các con. Chứng kiến những ngày tháng vất vả phụ huynh tham gia cùng các con và ngồi chờ từ sáng đến tối khiến mình cảm thấy rất xót.

Thê nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta đã thống nhất với nhau đây là một cuộc chơi. Ai may mắn hơn, ai khẳng định được bản thân nhiều hơn thì sẽ được ở lại nên bản thân hoàn toàn không cảm thấy nặng nề. Đến bây giờ Quỳnh Anh còn quan sát được ngay cả phụ huynh cũng rất thân thiết với nhau làm mình cảm thấy rất yên tâm.

– Chị sẽ xử lý như thế nào khi có những điều mình cho là tốt nhưng với các bé lại hoàn toàn không thích và không dám nói ra?

– Khi phân chia xong, Quỳnh Anh cũng có trưng cầu ý kiến để các con có cảm thấy phù hợp với bài hát hay với đội đấu này hay không. Quỳnh Anh luôn nhắc nhở các con rằng bất cứ gặp điều gì khó khăn cũng phải chia sẻ và bản thân mình luôn sẵn sàng giúp đỡ các con kể cả đêm hôm, Quỳnh Anh vẫn sẵn sàng trả lời. Tuy nhiên, may mắn sự việc ấy chưa diễn ra, các bạn rất tiến bộ và cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn từ các thầy cô dành cho mình.

– Theo như những điều Phạm Quỳnh Anh chia sẻ trong đội của mình mọi thứ đều diễn ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất nhưng chị vẫn chưa nhắc đến những khó khăn mà đội mình gặp phải?

– Quỳnh Anh chỉ cảm thấy khó khăn khi phải loại đi thí sinh trong đội chứ những điều khác nó nằm trong sự kiểm soát của mình. Bởi vì tâm thế bản thân khi đến cuộc chơi này rất vô tư cho nên tâm lý của mình vô cùng thoải mái. Đối với các con, đây chính là một sân chơi mùa hè và là sự trải nghiệm đối với bản thân mình với nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp ca hát.

– Bên cạnh những lịch trình cá nhân thì khoảng thời gian chị phân bố cho chương trình có vừa phải hay không? Bản thân chị đã cảm thấy đã thấm mệt hay chưa?

– Thật sự mà nói Quỳnh Anh cảm thấy mệt hơn rất nhiều vì lịch làm việc riêng rất là bận rộn nhưng mình đã nhận lời thì phải có trách nhiệm với nó. Hơn nữa sự gắn kết tình cảm với các con quá nhanh và sâu sắc nên khi mình lơ là sẽ thấy rất khó chịu vì vốn dĩ bản tính của mình khi làm việc gì cũng hết mình. Thậm chí trước đây khi chưa tham gia chương trình, Phạm Quỳnh Anh cảm thấy mình đã “phân thân” lắm rồi, huống gì bây giờ có tận 12 đứa con nữa.

Nói vui là như vậy nhưng mọi thứ Quỳnh Anh nghĩ mình vẫn cân bằng được. Chính vì thế mới có chuyện khi các thí sinh trong đội Giọng hát Việt nhí đi chơi thì Tuệ Lâm cũng được đi theo. Bản thân con gái mình cũng rất là vui và mình muốn cho Tuệ Lâm có được không gian để quan sát, giáo dục một cách tự nhiên bằng sự cảm nhận của mỗi người. Điều làm mình tiếc nhất chính là dự định đưa hai cô con gái đi du lịch trong mùa hè này nhưng không được vì phải dành tâm huyết cho chương trình.

– Hiện tại khán giả đã thấy Phạm Quỳnh Anh xuất hiện nhiều hơn trong các gameshow truyền hình cũng như ở những đêm nhạc riêng. Không biết vì sao chị lại nhận lời tham gia và cảm giác của bản thân khi làm việc với âm nhạc trong lúc này có khác gì so với thời điểm trước kia hay không?  

– Quỳnh Anh là một người rất thích làm việc và luôn thích được là chính mình hay được vùng vẫy với âm nhạc. Thời gian tham gia The Voice Kids cũng là lúc Quỳnh Anh cảm thấy thoải mái nhất khi được sống trong công việc và âm nhạc. Đôi khi mình cũng rất mệt mỏi vì sức khỏe không cho phép và bị thiếu ngủ nhưng chỉ cần nghĩ đến công việc mà bản thân yêu thích thì mệt đến mấy bản thân cũng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì hiện tại mình đang có sau nhiều câu chuyện từng trải qua.

– Khi Tuệ Lâm thấy mẹ của mình xuất hiện nhiều hơn trên các chương trình truyền hình, bé đã phản ứng ra sao?

– Đôi khi Tuệ Lâm nói với Quỳnh Anh là: “Con không thích mẹ làm ca sĩ đâu” hay “Con không muốn mẹ đi làm nữa đâu”. Mỗi lần như thế bản thân rất là xót nhưng vì công việc mà và Quỳnh Anh chỉ nhận lời tham gia những chương trình nào con mình có thể xem được và cảm thấy thích thú với điều đó thôi.

– Làm việc với các thí sinh có niềm đam mê ca hát và vô cùng tự tin, Phạm Quỳnh Anh có nghĩ nhờ đó mà mang lại nguồn cảm hứng cho sự nghiệp của mình?

– Quỳnh Anh là một người rất yêu trẻ con và có rất nhiều ý định làm sản phầm dành cho các bạn nhỏ từ rất lâu rồi. Nhưng việc gì cũng cần phải đúng thời điểm, ví dụ như năm nay về với Giọng hát Việt nhí khá đúng lúc. Khi bản thân có những ấp ủ dành cho các con thì bây giờ mình được làm và còn nhiều dự án nữa trong tương lai mà Quỳnh Anh sẽ thực hiện. Quỳnh Anh cảm thấy được các con cũng giống như những người lớn vậy cũng cần có môi trường âm nhạc của riêng với sự đầu tư chỉn chu từ các cô chú ca sĩ nổi tiếng.

– Chị có thể tiết lộ cho khán giả biết thêm những dự định trong tương lai mà bản thân mình muốn thực hiện?

– Sắp tới Quỳnh Anh sẽ xuất hiện trong một sản phẩm đúng chất “thả thính” dành cho người hâm mộ của mình. Nhưng “thả thính” như thế nào chắc mọi người phải chờ xem. Không lâu nữa đâu, Quỳnh Anh sẽ tiết lộ sớm thôi. Bản thân muốn khán giả nhìn nhận mình là một người nghệ sĩ với sứ mệnh mang đến sự chia sẻ chứ không phải Phạm Quỳnh Anh hát nhạc buồn vì bản thân đang buồn. Thay vào đó từ giờ Quỳnh Anh sẽ chia sẻ mọi khía cạnh, những ngóc ngách trong đời sống, tình cảm của các bạn.

– Khi làm những dự án âm nhạc mới không biết đâu sẽ là tiêu chí mà Phạm Quỳnh Anh đánh giá là đã thành công? Đó có phải là những con số view hay không?

– Đúng là bây giờ cuộc chiến Youtube rất sôi động nhưng để nhìn vào đó và đánh giá được một nghệ sĩ thì thật chủ quan. Có những nghệ sĩ họ đâu tham gia vào cuộc chiến này mà họ vẫn cống hiến, vẫn có sân chơi và những khán giả riêng của họ. Ngày hôm nay mình vẫn là một người đứng chung trong hàng ngũ những người tham gia cuộc chơi Youtube. Nếu như sản phẩm của mình không được nhiều view như những người khác cũng không buồn vì bản thân vẫn luôn còn những khán giả yêu thương và chờ đợi mình trong suốt bao nhiêu năm, có chỗ đứng trong lòng họ một cách lâu bền.

Cuộc sống của chúng ta với những gì thuộc về trải nghiệm và cảm xúc thì hãy để âm nhạc nói lên điều ấy. Đừng đem lý trí và phán xét riêng ra để nhận định một ai và hãy để người nghệ sĩ đó được tự do sáng tạo, làm nên những sản phẩm chất lượng dành cho bạn.

– Cám ơn những chia sẻ đầy chân thành và tình cảm của Phạm Quỳnh Anh. Chúc chị sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trên con đường theo đuổi âm nhạc.