Giải Trí

Người nổi tiếng có gây hại cho bạn không?

Theo learnenglishteens
Chia sẻ

Saostar - Có gì sai khi thích một chút chuyện phiếm về người nổi tiếng? Có gây hại cho chúng ta hay không? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu xem họ có thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng không nhé!

Hiện nay, những ngôi sao nổi tiếng xuất hiện ở khắp mọi nơi: trên TV, trên tạp chí, mạng xã hội và trực tuyến. Mối bận tâm với người nổi tiếng là niềm vui vô hại hay có hại cho chúng ta? Có bao nhiêu người thực sự bị ám ảnh bởi các thần tượng truyền thông hiện đại? Và ở mặt khác, sự nổi tiếng có thể gây hại cho chính bản thân nghệ sĩ không?

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 1
BTS (Hình mang tính chất minh họa).

Các nghiên cứu cho rằng đại đa số thanh thiếu niên không thực sự tôn thờ những người nổi tiếng. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ba kiểu fan (người hâm mộ). Khoảng 15% bạn trẻ có sở thích "giải trí - xã hội". Họ thích trò chuyện, bàn luận về những ngôi sao mà mình yêu mến với bạn bè và điều này dường như không gây hại gì.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 2
Hwang Minhyun trò chuyện với fan tại buổi fansign (Ảnh mang tính minh họa).

5% khác cảm thấy rằng họ có mối quan hệ cá nhân căng thẳng quá mức với người nổi tiếng. Đôi khi họ xem thần tượng như tri kỷ của mình và thấy rằng thường xuyên nghĩ về thần tượng, ngay cả khi họ không muốn. Những người này có nhiều nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng. Nếu các bạn gái nằm trong nhóm này hâm mộ một ngôi sao nữ hoàn hảo toàn diện về mọi mặt, họ sẽ có nhiều khả năng không hài lòng với chính bản thân mình.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 3

Điều đó khiến 2% bạn trẻ có sở thích "bệnh lý bấp bênh". Chẳng hạn, họ có thể chi vài nghìn bảng Anh (hàng chục triệu đồng) để sở hữu được một chiếc đĩa giấy đồ ăn mà người nổi tiếng đã sử dụng, hoặc họ sẽ làm điều gì đó bất hợp pháp nếu người nổi tiếng "nhờ vả". Những người này có nguy cơ bị "xáo trộn" nghiêm trọng nhất.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 4
BTS bị fan cuồng đeo đuổi (Ảnh mang tính minh họa).

Còn bản thân những người nổi tiếng thì sao? Một nghiên cứu ở Mỹ đã cố gắng đo lường tính tự kiêu và xem mình là trung tâm thì những ng nổi tiếng chiếm nhiều nhất. Khi mà việc khoe khoang quá mức lấn át những cảm xúc không thể nhìn thấy cũng như vô dụng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 200 người nổi tiếng, 200 thanh niên có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (một nhóm nổi tiếng là tự kiêu) và một mẫu đại diện trên toàn quốc sử dụng cùng một bảng câu hỏi. Đúng như dự đoán, những người nổi tiếng tự kiêu hơn đáng kể so với Thạc sĩ quản trị kinh doanh và cả hai nhóm trên đều tự kiêu hơn rất nhiều so với dân số chung.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 5
Irene (Red Velvet) bị tố cáo về thái độ chảnh chọe, tự cao.
Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 6

Theo phân tích, có 4 kiểu người nổi tiếng. Những người tự kiêu nhất là những người đã trở nên nổi tiếng qua các chương trình truyền hình thực tế - họ đạt điểm cao nhất về sự phù phiếm và sẵn sàng lợi dụng người khác. Tiếp theo là các diễn viên hài, những người đạt điểm cao nhất về chủ nghĩa phô trương và cảm giác vượt trội. Sau đó đến diễn viên, và người ít tự kiêu nhất là nhạc sĩ. Một kết quả thú vị là không có mối liên hệ nào giữa sự tự kiêu và thời gian nổi tiếng của người nổi tiếng. Điều này có nghĩa là việc trở thành ngôi sao có lẽ không làm cho họ có tính cách đó mà đã có từ trước.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 7
Hyun Bin (Ảnh minh họa).

Vì vậy, chúng ta có thể học được gì từ điều này? Những người rất thành công hoặc nổi tiếng có xu hướng tự kiêu và có thể trở thành những người tham công tiếc việc, vụ lợi. Như chúng ta có thể thấy từ các tạp chí danh tiếng, họ cũng thường tuyệt vọng và cô đơn. Họ tạo ra những hình mẫu tiêu cực.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 8

Dưới đây là một số phản hồi từ cư dân mạng:

- Tôi không nghĩ những người nổi tiếng có hại cho chúng ta. Chúng ta có thể tìm thấy chính mình khi nghe nhạc của họ. Chúng ta chọn người nổi tiếng mà mình có điều gì đó để học hỏi, có tài năng, có nhân cách. Ví dụ, có rất nhiều người nổi tiếng đã giúp đỡ người hâm mộ. Chẳng hạn như Ariana Grande và Taylor Swift. Hiện tại, họ đang giúp người hâm mộ vượt qua đại dịch Covid-19, bằng cách gửi tiền và nhiều khoản tiền khác mà họ đã làm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp. Vì vậy, rõ ràng chúng ta có thể quan sát những gì cần học hỏi. Dù họ đã làm những điều tồi tệ gì đi chăng nữa thì trong cuộc sống, trên hành tinh này không có con người nào là không có lỗi lầm.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 9
Ariana Grande.
Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 10
Taylor Swift.

- Tôi không đồng ý rằng những người nổi tiếng tạo ra những hình mẫu tiêu cực. Thứ nhất, những người nổi tiếng ảnh hưởng đến thời trang bằng cách mặc bất cứ thứ gì theo phong cách thời đó nhưng họ cũng tạo ra xu hướng cho chính họ. Kết quả là họ đã đóng góp phần lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang. Thứ hai, không ai là hoàn hảo kể cả những người nổi tiếng. Họ có thể mắc sai lầm, nói sai điều gì đó và làm những điều sai trái. Nhưng họ là những người được đào tạo, học cách che giấu khuyết điểm để bộc lộ những điều tốt đẹp và điểm mạnh. Vì vậy, chúng tôi là những người cầu tiến, luôn có thể học hỏi và chọn lọc một cách hợp lý từ những điều đúng đắn.

Người nổi tiếng có gây hại cho chúng ta không? Ảnh 11

- Thành thật mà nói, tôi không quan tâm đến những người nổi tiếng. Tôi nghĩ không ai có thể là một hình mẫu tốt. Nhưng tôi đánh giá cao những việc làm từ thiện của họ, những điều tuyệt vời và quyết tâm mà họ đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ngày nay".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc thần tượng có ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ?

Chia sẻ

Theo

learnenglishteens

BÌNH LUẬN