TV Show

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021'

Ngọc Tâm - Phước Xuyên
Chia sẻ

Đảm đương vai trò giám đốc âm nhạc GHVN New Generation 2021 - người kinh nghiệm dày dặn và uy tín trong nghề như Lưu Thiên Hương chính là một lựa chọn sáng giá.

GHVN New Generation 2021 đã mang đến cho khán giả cái nhìn đầy mới mẻ về định hướng âm nhạc dành cho thế hệ trẻ ở thời điểm hiện tại. Với chủ đề New Generation, sự hoài nghi của khán giả về việc đưa âm nhạc Rap - Hip Hop vào cuộc thi dành cho thí sinh nhí đã "biến mất" hoàn toàn. Ngược lại, những ai theo dõi chương trình suốt 7 tập qua như có thêm góc nhìn mời về tài năng âm nhạc thế hệ trẻ. 

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 1

Đứng phía sau thành công của những tiết mục trình diễn ấn tượng trên sân khấu, giám đốc âm nhạc Lưu Thiên Hương đã nỗ lực để giúp các giọng ca nhí vừa tạo được chất riêng vừa giữ đúng màu sắc âm nhạc phù hợp với lứa tuổi. 

Những tiết mục khiến 6 HLV tranh giành "nảy lửa" vòng Lộ diện GHVN New Generation 2021.

- Chào Lưu Thiên Hương, chị có cảm nhận như thế nào khi giữ vai trò giám đốc âm nhạc GHVN New Generation 2021 - một mùa giải với rất nhiều điều mới mẻ?

- Với chất lượng các bạn thí sinh năm nay, tôi đã phải cân não khá nhiều để đưa ra được lựa chọn chính xác. Tôi cũng đã có cho mình những trải nghiệm thú vị từ chính câu chuyện mà các bạn thí sinh mang đến, cũng như được gặp những bạn thí sinh nhỏ tuổi nhưng đầy tài năng trình diễn như những ca sĩ thực thụ, được lắng nghe các phong cách và những thể loại âm nhạc đầy màu sắc như rap, R&B,… Tất cả khiến tôi cảm thấy rất vui và hài lòng.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 2

- Lưu Thiên Hương đánh giá như thế nào về chất lượng thí sinh của mùa giải năm nay?

- Tôi rất lạc quan và có niềm tin vào mùa giải năm nay. Rõ ràng, các thí sinh khi đến đã có định hình nhất định về màu sắc âm nhạc của bản thân, điều này cũng giúp chúng tôi có nhiều sự lựa chọn hơn. Cũng chính vì thế, chúng tôi sẽ phải khắt khe hơn để chọn ra những tài năng đi đến cuối cuộc hành trình.

Có thể dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây, chương trình được rất nhiều gương mặt mới đầy tài năng tham gia. Điều này không chỉ cho tôi kỳ vọng vào tương lai của GHVN New Generation mà còn cả niềm tin vào sự phát triển sau này của nền âm nhạc Việt Nam. Thêm vào đó, chương trình còn là thước phim về quãng đường trưởng thành của các con và đó sẽ là những hồi ức không bao giờ quên đối với các con, với ba mẹ và cả những người thực hiện chương trình.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 3

- Chủ đề chương trình năm nay là New Generation, trên cương vị Giám đốc âm nhạc, chủ đề này mang lại cho Lưu Thiên Hương định hướng và ý nghĩa như thế nào?

- Năm nay chúng tôi mong muốn sẽ truyền tải được những gì mới mẻ nhất đến với khán giả. Các thí sinh được chọn sẽ học hỏi những góc nhìn mới trong âm nhạc sao cho không chỉ theo kịp xu hướng mà còn chinh phục khán giả bởi chính những phần trình diễn của mình. Đó là điểm khác biệt mà GHVN New Generation 2021 mong muốn mang lại.

- Lưu Thiên Hương từng trải lòng về việc mình bị kiệt sức ngay sau vòng thi đầu tiên, không biết lý do ở thời gian hay chị đã gặp phải khó khăn với đề tài lần này?

- Đầu tiên, thời gian chuẩn bị thật sự rất ngắn và với số lượng beat lên đến 30 bản, tôi và những cộng sự tài năng của mình đã phải hi sinh thời gian riêng, cố gắng chạy nước rút để kịp tiến độ của chương trình. Chúng tôi mong muốn sẽ mang đến một chương trình âm nhạc dành cho các thí sinh nhí hiện đại nhất qua đó góp phần khẳng định vị thế nền âm nhạc Việt Nam với các khán giả trong và ngoài nước. Dù có mệt mỏi hay kiệt sức tôi vẫn hài lòng và vui vẻ khi công sức của chúng tôi và sự cố gắng của các con đã mang đến những màn trình diễn tuyệt vời trong thời gian vừa qua.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 4

- Lưu Thiên Hương có nghĩ việc bật hết tốc lực ngay những vòng đầu tiên của cuộc thi là đang tự làm khó mình? Liệu với khởi đầu tốt như hiện tại, chị và các cộng sự sẽ vẫn có thể giữ vững được phong độ ở những vòng sau?

- Với tôi, âm nhạc không có điểm dừng và năng lượng mà tôi dành cho âm nhạc chưa bao giờ là đủ. Mọi thứ mới chỉ là những bước khởi đầu, tôi vẫn còn nhiều những dự định muốn thực hiện. Khi được làm những gì mà bản thân yêu thích, năng lượng của tôi là không giới hạn. 

Trong cuộc thi năm nay, tôi và các cộng sự của mình là producers DuckV, Machiot, Addy Trần và Lê Trình quyết tâm mang đến nhiều ca khúc mới theo xu hướng âm nhạc đang thịnh hành. Bên cạnh đó, tôi cũng đã tạo nên một đội ngũ viết lời, tạo beat, sáng tác nhạc để có thể tạo ra được những ca khúc phù hợp cho các con nhưng vẫn bắt trend mà không cần phải viết lại lời từ những bài hit của ca sĩ khác.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 5

- Với vị trí Giám đốc âm nhạc, chị và các cộng sự đã phân công như thế nào trong việc định hướng bài cho các thí sinh nhí?

- Tôi sẽ là người định hướng bài vở, đề bài cho các con. Phần chủ đề sẽ được soạn bởi các nhạc sĩ và dựa vào từng tính cách của các con mà sẽ có những bài nhạc riêng biệt. Thật sự may mắn cũng như tự hào khi năm nay tôi không còn phải đơn độc chiến đấu mà cùng với những người đồng đội kết hợp vô cùng ăn ý.

- Sau khi tập luyện cho các bé, gu âm nhạc và khả năng âm nhạc của dàn thí sinh năm nay có khiến Lưu Thiên Hương bất ngờ?

- Trong năm nay, các bạn thí sinh đã mang Rap, Hiphop, R&B lên sân khấu dù còn bé và chỉ đang cố bắt chước theo các anh chị đi trước nhưng đây vẫn là dấu hiệu khả quan trong việc các con đang có những nhận thức mới về phong cách âm nhạc. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra một luồng gió mới tại chương trình năm nay.

Khi đưa ra đề bài và các con hoàn thành một cách nhanh chóng và xuất sắc. Lứa trẻ các con hiện nay thật sự rất thông minh và có khả năng học hỏi nhạy bén. Những màn trình diễn của các con cũng đã khiến cho ban tổ chức, các HLV cũng như khán giả phải nhún nhảy theo, hoà mình vào những giai điệu mà các con mang đến.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 6

- Có ý kiến cho rằng bản phối quá hay có thể sẽ lấn át đi thực lực của thí sinh, Lưu Thiên Hương nghĩ như thế nào về ý kiến này?

- Tôi nghĩ thực lực thí sinh và bản phối từ producer, cả hai điều này sẽ bổ trợ cho nhau giúp tạo nên một màn trình diễn thành công. Một beat hay sẽ góp phần tôn lên giọng hát của người ca sĩ. Beat hay, sound bắt tai sẽ dễ dẫn dắt cảm xúc của các con và khán giả vào bài hát nhằm giúp người nghe có thể cảm nhận bài hát một cách trọn vẹn.

- Theo như định hướng của Lưu Thiên Hương, mỗi màu sắc âm nhạc sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm là vừa đủ trong một tiết mục trình diễn?

- Tôi luôn đặt mình ở vị trí là một khán giả và lắng nghe bằng cảm xúc chân thật nhất của chính tôi. Một chương trình thành công khi những màu sắc âm nhạc có thể dung hòa và bổ trợ cho nhau. Không phải vì Rap đang thịnh hành nên những bạn hát Rap và những bài Rap sẽ được chiếm sóng, Rap sẽ được thêm vào melody để tô điểm thêm cho bài hát. Và ca từ trong từng câu hát sẽ giúp nâng cao hơn ý nghĩa của từng câu Rap.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 7

- Là người  sáng tạo âm nhạc chuyên về chương trình dành cho trẻ em với mong muốn mang đến những điều mới mẻ cho các bé học tập, vậy có bao giờ Lưu Thiên Hương cảm thấy áp lực trước những đánh giá khắt khe đến từ khán giả?

- Tôi nghĩ việc lắng nghe ý kiến từ mọi người là điều cần thiết vì đây là một điều hiểu quả giúp chũng tôi có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt hơn. Mọi người thuờng cho rằng những chương trình dành thiếu nhi thì đối tượng khán giả không nhiều nhưng thật sự không phải vậy. Một chương trình thiếu nhi không chỉ thu hút các bé mà còn cả những người yêu thương các con, ba mẹ, ông bà.

Việc phục vụ những bữa tiệc âm nhạc mới mẻ, đầy màu sắc là nhiệm vụ mà những người làm nghệ thuật như chúng tôi phải làm. Đây cũng là mong muốn mà tôi và ê-kíp chương trình luôn ấp ủ để đây không chỉ là nơi các con có thể tự do trải nghiệm và thể hiện được sự tự tin, bản lĩnh của mình.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 8

- Trong mùa giải lần này, Lưu Thiên Hương đã đặt ra thử thách gì cho bản thân và lên kế hoạch như thế nào để chinh phục điều đó?

- Tôi mong muốn ngoài kỹ năng ca hát, các con sẽ có thể trau dồi thêm cho mình những khả năng khác như Rap. Có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay độ phủ sóng của nhạc Rap tại Việt Nam ngày càng rõ ràng sau King Of Rap phát sóng và điều này cũng đã chạm đến các bạn nhỏ khiến các con muốn thử trải nghiệm thể loại này. 

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 9

- Có ý kiến cho rằng việc để các bé thể hiện Rap trong chương trình sẽ rất khó khai thác được nội dung bài hát vì chủ đề các con chọn chỉ xoay quanh cuộc sống hằng ngày. Lưu Thiên Hương có cảm thấy quan ngại về vấn đề này?

- Cuộc thi năm nay có thêm Rap được xem như là một bước tiến mới đa dạng trong màu sắc âm nhạc mà các em có thể trải nghiệm trên sân khấu. Mọi người đang quá khắt khe về chủ đề được viết trong các bài hát rap mà quên mất đi rằng trẻ con sẽ có những góc nhìn đặc biệt của riêng mình mà không phải người lớn nào cũng khám phá ra. 

Trong mỗi sự việc, tôi tin chắc rằng các con sẽ nhìn nhận theo cách riêng của mình. Các con chắc chắn sẽ có những góc nhìn mới mẻ, hiện đại hơn trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Chính điều này sẽ tạo nên sự đa dạng trong các bài hát mà các con thể hiện. Tôi nghĩ chúng ta không nên bó hẹp góc nhìn này mà hãy tạo điều kiện để nó phát triển hơn nữa.

Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 10
Lưu Thiên Hương: 'Tôi hứng thú với góc nhìn khác biệt của tài năng trẻ GHVN New Generation 2021' Ảnh 11

- Trong ba đội chơi hiện tại, theo chị đội nào hiện đang chiếm được nhiều lợi thế nhất?

- Mỗi team sẽ có cho mình lợi thế riêng vì vậy rất khó để tôi đưa ra quyết định ai là duy nhất. Tôi cảm thấy đội BigFamily sẽ nổi bật hơn về phần Rap – thể loại nhạc đang thịnh hành hiện nay. Đội MimiMama thì lại nổi trội hơn về kinh nghiệm, đa dạng trong màu sắc âm nhạc. Còn về team Kidneeland, chắc chắn sẽ là đối thủ đáng gờm cho hai đội còn lại với khả năng nắm chắc về kỹ thuật ca hát lẫn Rap. 

- Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Giám đốc âm nhạc Lưu Thiên Hương dành cho các tài năng nhí và khán giả GHVN New Generation.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Tâm - Phước Xuyên

Photo

Gia Giang

BÌNH LUẬN