5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái

Hương BiĐăng lúc

Liệu có phải việc ấn định sẵn đề tài áo dài hay mô phỏng quá nhiều chi tiết lên bản vẽ đã khiến National Costume cho Khánh Vân liên tục trùng lặp, đạo nhái.

Sau gần 2 tháng khởi động, cuộc thi Tìm kiếm trang phục dân tộc cho Khánh Vân tại Miss Universe 2020 đã nhận được nhiều sự chú ý của khán giả. Thông qua 100 mẫu thiết kế được hé lộ - mỗi bộ là một câu chuyện, ý tưởng khác nhau. Tuy nhiên, mọi người đặt ra dấu hỏi lớn đó là: Đâu là nguyên nhân khiến các mẫu thiết kế liên tục bị trùng lặp ý tưởng?

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 1

Trang phục dân tộc hay Trang phục truyền thống tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế là đi tìm quốc hồn quốc túy thể hiện niềm tự hào dân tộc. Thông qua đó, bạn bè quốc tế nhận rõ hơn hình ảnh đất nước, văn hóa của mỗi đất nước.

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 2

Tuy nhiên, việc các mẫu thiết kế "Phượng Bào" bị tố đạo nhái giống trang phục của Catriona Gray, "Hội An huyền diệu" copy ý tưởng của H'Hen Niê - Kiều Loan đã khiến fan chê bai dữ dội. Liệu có phải việc ấn định sẵn đề tài áo dài hay mô phỏng quá nhiều chi tiết lên bản vẽ đã khiến National Costume cho Khánh Vân liên tục vướng nghi vấn trùng lặp, đạo nhái?

1. Chủ đề "Áo dài" có phải là rào cản lớn?

Khác với 3 mùa giải trước, cuộc thi năm nay ngay từ ban đầu đã ấn định sẵn chủ đề tôn vinh tà áo dài dân tộc. Tức là các mẫu thiết kế phải lấy hình ảnh áo dài làm trung tâm, theo đó các hình ảnh họa tiết sẽ được mô phỏng, bài trí để mang đến câu chuyện ấn tượng nhất. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 3
"Lạc Vân" - một trong những thiết kế nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của khán giả. 

Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc "ấn định" sẵn chủ đề tại cuộc thi năm nay đã trở thành rào cản rất lớn cho các bạn trẻ đam mê mãnh liệt với thời trang trong việc mổ xẻ, tìm kiếm chất liệu thời trang. Nếu cắt nghĩa bố cục của một bộ National Costume được lấy cảm hứng áo dài từ khi thai nghén ý tưởng cho đến bài trí họa tiết sẽ lần lượt như sau: Tà áo dài - chiếc mấn đội đầu, phần tà phía sau hoặc cách điệu phần thân áo, cánh tay.

Với tiêu chí cuộc thi không giới hạn độ tuổi, không giới hạn số lượng bài đăng kí dự thi một mặt góp phần đa dạng, phong phú số lượng để giúp khán giả có nhiều sự lựa chọn nhưng chính phom dáng bắt buộc đã vô tình đánh mất đi dấu ấn riêng, cá tính riêng trong lĩnh vực thời trang. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 4
Dễ dàng nhận thấy "Sau ánh hào quang" và "Cầu vàng" có điểm gặp gỡ chung về phom dáng và cách bố trí họa tiết. Đây là 2 thiết kế cùng chung một tác giả Lương Thị Linh.

Điểm gây trở ngại duy nhất đối với các nhà thiết kế trẻ chính là việc trăn trở thống nhất mô phỏng chi tiết đi kèm là chiếc mấn, cánh tay phải song hành, tương quan với từng chi tiết được khắc họa trên tà áo dài. Có những thiết kế ấn tượng nhưng lại vô tình phá vỡ đi phom dáng của cuộc thi đặt ra.

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 5
"Gánh lúa" được đánh giá cao bởi ý tưởng độc đáo nhưng rõ ràng thiết kế này không phải được lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống. 

2. Trùng lặp hoa sen, cò, rồng bay phượng múa

Với một quốc gia giàu bản sắc văn hóa dân tộc như Việt Nam, khán giả cần nhìn thấy ở các mẫu thiết kế nhiều hơn nữa về chiều sâu đất nước, con người Việt. Thế nhưng hầu hết các tác phẩm dự thi đều tập trung tôn vinh họa tiết hoa sen, con cò, rồng phương Đông một cách nhàm chán. Điều này chính là một trong những nguyên nhân khiến khán giả bỏ lơ, dẫn đến hiệu ứng giảm nhiệt trong việc háo hức theo dõi cuộc thi năm nay.

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 6
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 7
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 8
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 9
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 10

Không thể phủ nhận hình ảnh hoa sen, concò mang tính biểu tượng cho sự thuần khiết, chịu khó cần cù của người phụ nữ Việt Nam nhưng việc liên tiếp tái hiện nó một cách trùng lặp, thậm chí cố gắng chắp nối, copy khiến fan phản ứng dữ dội. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 11
Fan sắc đẹp đã quá quen thuộc những thiết kế "Cò", "Hoa sen" tại mùa giải tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy. 

3. 1 bản vẽ nhưng phải gánh quá nhiều thông điệp

Chính sự phóng tay nhấn nhá, cách điệu quá đà khiến cho bộ áo dài đánh mất đi vẻ truyền thống vốn có của nó. Nhiều bài thi thiết kế trang phục dân tộc cho hoa hậu Khánh Vân bị ôm đồm, tham lam chi tiết nên dẫn đến sự trùng lặp với các National Costume trong nước và quốc tế. Khi những năm gần đây, tại cuộc thi Miss Universe những thiết kế tiết chế về màu sắc, đồng điệu về họa tiết, thống nhất về bố cục luôn được chú trọng và đề cao. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 12
"Hội An huyền diệu" chính là sự kế thừa hoàn hảo của Phố Cổ và Huyền Đăng Hội 

Cũng như những mùa giải trước, đa số các tác giả gửi bài dự thi đều là học sinh với độ tuổi còn rất trẻ, vô tình tạo ra con dao 2 lưỡi giữa ranh giới học hỏi ý tưởng và "copy" một hoặc nhiều chi tiết đắt giá của các trang phục dân tộc khác

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 13
"Dấu ấn Đông Hồ" từng bị đánh giá là quá rối mắt về xử lý màu sắc cũng như sắp xếp họa tiết chưa tinh tế. 
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 14
"Âm sắc dân tộc" khiến khán giả đặt ra dấu hỏi về bài toán từ bản vẽ ra thành phẩm. Cánh đồng, gánh lúa, mưa rơi, mặt trời, ngọn núi, con cò, sừng trâu tạo nên một tổng thể rất nặng nề. 
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 15
"Bọc trứng Âu Lạc" thực sự chỉ đẹp khi nằm ở phương diện bản vẽ. Vì yếu tố trình diễn trên sân khấu luôn được đề cao tại Miss Universe. 
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 16
Mặc dù là một thiết kế mang đầy đủ nét đẹp của văn hóa Nam Bộ nhưng "Ngẫu sắc Phương Nam" vẫn bị cho là quá sức với một bộ áo dài. 

4. Có quá nhiều trang phục dân tộc ấn tượng trong 10 năm qua: Khánh Vân vô tình bị 'thiệt thòi'

Mỗi năm Việt Nam đều đặn gửi thí sinh đi tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế lớn gồm Miss Universe, Miss World, Miss International, Miss Grand International, Miss Earth, Miss Supranational. Điều này đồng nghĩa rất nhiều những ý tưởng, mẫu thiết kế ấn tượng được tôn vinh. Trong số đó, Tường San, Khả Trang, Cao Thùy Linh đã từng giúp Việt Nam giật giải Best National Costume. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 17
Hoàng Hạnh cũng từng đoạt Huy chương đồng National Costume tại Miss Earth 2019. Vậy tại cuộc thi tìm kiếm trang phục cho Khánh Vân, họa tiết Hoa Sen phải được thể hiện một dấu ấn khác với "Liên chiến hoa". 

Một thực tế dễ nhận thấy, các người đẹp Việt xuất ngoại luôn được sự đầu tư kĩ lưỡng về trang phục. Khi những bộ National Costume được "phù phép" bởi những nhà thiết kế tên tuổi lớn, thậm chí họ có sẵn những bộ sưu tập áo dài được đầu tư rất kì công. Đây cũng là một áp lực không hề nhỏ cho các tài năng trẻ trong việc tìm kiếm, sản sinh ra ý tưởng mới để tránh sự tương đồng. 

5. Cái bóng "Nàng Mây" - "Bánh mì" quá lớn: Chờ đợi bảng thi All-star

Đã nhiều mùa giải hoa hậu đi qua, nhưng sức hút của “NàngMây” vẫn không hề thuyên giảm. “Nàng Mây” cũng là thiết kế tiên phong mang văn hóa, tinh hoa dân tộc Việt đến bạn bè quốc tế tại phần thi National Costume mà không phải là áo dài. 

Một bản vẽ rất ấn tượng cả về chi tiết lẫn câu chuyện văn hóa khi kể về một loại hình đánh bắt của dân tộc Việt. Những khán giả yêu sắc đẹp chân chính vẫn chờ đợi 1 thiết kế độc đáo, ấn tượng xuất hiện.

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 18
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 19
Trang phục dân tộc "Bánh mì" của H'Hen Niê ấn tượng, độc đáo.
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 20
Trang phục dân tộc "Cà phê phin sữa đá" của á hậu Hoàng Thùy.

Đặc biệt hơn khi năm nay có sự xuất hiện của các thí sinh ở bảng All-star bao gồm 16 thí sinh được ban tổ chức chọn ưu tiên từ thí sinh chiến thắng, Top 3, Top 5, Top 15 của ba mùa giải trước. Rất có thể, khán giả đang mong chờ sự trở lại của những thiết kế ở mùa trước chưa có cơ hội mang đi thi thố. 

5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 21
"Mẫu nghi" vẫn đủ sức hút và được fan mong chờ được gọi tên quay trở lại đối đầu trực tiếp với Bảng tự do.  
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 22
"Hoa đăng sắc Việt"...
5 lý do khiến Trang phục dân tộc của Khánh Vân chinh chiến Miss Universe liên tục bị tố đạo nhái Ảnh 23
...và "Phố cổ" từng lọt Top 6 cuộc thi Tìm kiếm Trang phục dân tộc cho H'Hen Niê tại Miss Universe 2018. Cả 2 bộ trang phục này cũng được khán giả yêu thích. 

Mặc dù tất cả các thiết kế đang nằm ở phương diện bản vẽ nhưng chính sự góp ý, nhìn nhận thẳng thắn của khán giả sẽ góp phần giúp Khánh Vân tìm ra một bộ trang phục tộc ấn tượng có đủ sức giúp đại diện Việt Nam tỏa sáng tại đấu trường nhan sắc quốc tế Miss Universe 2020. Với một đất nước giàu bản sắc văn hóa dân tộc như Việt Nam, khán giả trông chờ nhiều hơn ở các mẫu thiết kế năm nay xoay quanh chủ đề Việt Nam - Tuyệt tác đường cong. 

Theo dõi SAOStar để cập nhật những thông tin mới nhất về hành trình chuẩn bị của Khánh Vân cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay.

BÀI VIẾT

Hương Bi

THIẾT KẾ

Tuấn Lê

TIN TÀI TRỢ