Giải Trí

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu gợi trên web đen!

Hạnh Phạm
Chia sẻ

Saostar - Việc sử dụng gương mặt người nổi tiếng nhằm mục đích xấu bị coi là vi phạm pháp luật.

Trong những ngày vừa qua, nhiều bài đăng Deepfake sao chép khuôn mặt của những người nổi tiếng đang tràn lan trên các dịch vụ mạng xã hội như TikTok và YouTube. Thường xuyên có những trường hợp bị lừa mà không biết đâu là thật giả vì công nghệ quá tinh vi. Trong khi Deepfake đang trở thành một yếu tố thú vị của phương tiện truyền thông xã hội, thì mối lo ngại cũng cao vì chúng vẫn đang bị lạm dụng như một “hợp chất” bất hợp pháp.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 1

Nếu tìm kiếm Deepfake trên TikTok vào ngày 30/04, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài đăng deepfake với gương mặt của những người nổi tiếng như thành viên JenniJisoo của Black Pink. Người dùng tải lên các nội dung như nhảy múa khiêu gợi bằng cách tổng hợp khuôn mặt của những người nổi tiếng trên chính khuôn mặt của họ. Có vô số mục tiêu, bao gồm các chính trị gia trong nước và các diễn viên nổi tiếng của Hollywood. Trước đó, một bài đăng deepfake của Tom Cruise đã xuất hiện trên TikTok và trở nên phổ biến.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 2
Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 3
Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 4

Đã có lúc, trên YouTube, video deepfake của CEO Tesla Elon Musk trở thành một chủ đề nóng. Elon Musk đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem với câu nói: "Hãy đầu tư vào Tesla", bằng tiếng Hàn một cách thông thạo.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 5

Deepfake là một kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nó được sử dụng để kết hợp, đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn bằng cách sử dụng kỹ thuật machine learning được gọi là mạng đối nghịch chung. Với sự tiến bộ của công nghệ, những đoạn phim khó phân biệt được đâu là giả hay thật được sản xuất. Có những trường hợp bị lừa, chẳng hạn như phản ứng trước bài viết Deep Fake của Black Pink được đăng trên TikTok: “Jisoo, có thật không để follow nè”.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 6
Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 7
Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 8

Khá thú vị, tuy nhiên, vẫn có những trường hợp lạm dụng, chẳng hạn như mạo danh người nổi tiếng và coi đây là hành vi vi phạm nguyên tắc cộng đồng và đang thực hiện hành động để xóa.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 9
Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 10

Trong khi đó, deepfake cũng đang bị lạm dụng để nhắm vào các đối tượng tình dục mà không quan tâm đến ý định của người kia. Trong đó, giới giải trí Hàn là nạn nhân chính. Theo công ty an ninh mạng Hà Lan, có khoảng 20 % video liên quan là của các ca sĩ K-pop. Ngoài ra, những hình ảnh bất hợp pháp tổng hợp khuôn mặt của người bình thường đang được chia sẻ thông qua các dịch vụ mạng xã hội như Twitter và web đen.

Vấn nạn lạm dụng gương mặt của Jennie - Jisoo (Blackpink) để lừa đảo, khiêu dâm trên web đen! Ảnh 11

Hành động tạo video khiêu dâm người khác bằng deepfake sẽ bị trừng phạt. Theo đạo luật về các trường hợp đặc biệt liên quan đến trừng phạt tội phạm tình dục, bản sửa đổi ngày 14/06, có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền.

Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Hạnh Phạm

BÌNH LUẬN