TV Show

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết?

Hải Thanh
Chia sẻ

Saostar - "Đa phần beat ICD chơi là cinematic, căng thẳng, drum đánh rất lực, ICD không thể rap với delivery như anh em TNS hay hieuthuhai được"

Yếu tố quan trọng để trở thành rapper chuyên nghiệp là khả năng sáng tác ra một tác phẩm chất lượng, trong đó phải bao gồm các punchline, cách chơi chữ phong phú và câu từ sắc bén, thấm thía. Từ ngày King Of Rap khởi tranh, cái tên ICD trở thành tâm điểm sau chỉ vài tập phát sóng vì tiểu sử ngổ ngáo cũng như các sáng tác giàu nội dung và vần đúng nghĩa một rapper lyricals. 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 1

Thế nhưng mới đây một bài review của một fanpage đăng đàn với nội dung "“GÓT CHÂN ACHILLES” CỦA CHÀNG RAPPER ICD" với nội dung chính liên quan đến khả năng và khiếm khuyết trong những sản phẩm của ICD và nói lên kỹ năng còn thiếu của nam rapper. Cụ thể cho rằng: 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 2

"Về giọng, dẹp qua vấn đề phương ngữ thì một điểm bất lợi cho ICD là anh chàng không có khả năng biểu hiện cảm xúc theo tone giọng. Ví dụ nằm ở chỗ khi thể hiện sự ức chế ICD sẽ hét lên, khi thể hiện sự buồn tủi ICD sẽ chủ động hạ giọng mình xuống - và nếu nghe kĩ, khán giả sẽ dễ dàng nhận ra giọng của ICD chỉ thay đổi về âm lượng còn về giai điệu thì hoàn toàn giống nhau. Điểm này, khiến cho việc dành thời gian dài ngồi nghe ICD Rap đôi khi là một thử thách đối với nhiều người". 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 3

Chính ICD cũng phải công nhận điều này, thậm chí nam rapper không ít lần chia sẻ đang cố gắng hoàn thiện giọng của bản thân và sửa những cách phát âm địa phương như nhữ từ có âm "e, o" như mẹ, con, xem,... nhiều khi nói trong vô thức sẽ bị biến âm thành "mịa, coan, Xiem" khiến cho âm phát ra bị bẹt không được tròn chịa.

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 4

"Điểm yếu thứ hai nằm ở khả năng phân bố vần trong lời bài hát. Ai cũng có thể thấy ICD sử dụng vần, điều này chắc trẻ con cũng không thể phủ nhận. Thế nhưng điều mà phần đông có thể nhận ra lại nằm ở việc cách anh chàng này sử dụng vần thế nào trong câu. 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 5

Số lượng lớn vần được ICD để ở cuối câu, rất ít khi anh dùng vần trong câu (internal rhyme). Điều này khiến cho các câu ICD thường rất dài mới có thể truyền tải được hết ý. Chưa kể, nếu với tiêu chuẩn của Lyrical Rapper thì việc dùng vần theo cách này có thể coi là mới dừng ở mức cơ bản. Ngay ở đối thủ vòng vừa rồi của ICD (top10), dù chỉ là một bài theo thiên hướng VPOP mà Nhật Hoàng cũng sử dụng và khai triển thành công một hệ thống vần phức tạp mà cũng không kém phần đa dạng như ICD". 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 6

Ngay sau khi nhận phản hồi thứ hai ICD lập tức lên tiếng phản bác lại những lập luận của page đưa ra chỉ đúng 1 phần: 

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 7

"Cảm ơn bài viết review về ICD của page, mình sẽ có chút phát biểu lại với bài review này. Mình đồng ý chơi vần dài không có nghĩa là bài nhạc hay, nhưng mình tự tin khẳng định ICD chơi vần nhiều nhất giải mùa giải KOR này. Hiệp vần kéo rất dài và nghĩa cũng rất đẹp, thậm chí trận chung kết ICD đang chán chơi vần vì chơi vần quá nhiều trong mùa giải này rồi

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 8

Về phần delivery, (không liên quan đến phương ngữ). Đa phần beat ICD chơicinematic, căng thẳng, drum đánh rất lực, ICD không thể rap với delivery như anh em TNS hay HIEUTHUHAI,v.v... ICD còn nhiều khiếm khuyết, chuẩn, nhưng với số lượng khiếm khuyết lớn như mọi người nói mà ICD vẫn giữ được 1 chút sự chú ý từ cộng đồng và không bị lãng quên nhạt nhoà thì có nghĩa là ICD rất sáng tạo nỗ lực cực nhiều chứ không có bị lối mòn nào hết. Đây là ý kiến từ mình, respect cổ động đã chia sẻ hình ảnh của mình tới cộng đồng. Đừng ông nào chụp cmt này cắt ghép xuyên tạc ý nhé."

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 9

Điều đáng chú ý là ICD cũng đang chán với việc "chơi vần" sau cả mùa giải. Vậy liệu ICD sẽ phát triển nội dung bài chung kết như thế nào và mang đến bất ngờ gì đang là điều khán giả chú ý nhất. Cũng có thể là concept vì qua hai vòng vừa rồi ICD cho thấy khả năng trình diễn và tương tác sân khấu không tệ. Có khi nào ICD lại chơi melody? Giọng ICD mà đi melody chắc chắn là điều vô cùng khó đoán và sẽ là lần đầu ICD làm điều này.

King of Rap: ICD nói về kỹ năng chơi vần, tiết lộ sẽ không dùng 'thế mạnh' trong chung kết? Ảnh 10

Cùng tiếp tục xem và ủng hộ ICD trong trận chung kết KOR 2020 để chứng kiến sự bất ngờ và "chiêu" mới mà ICD dùng để chinh phục ngôi vị quán quân.

Chia sẻ

Bài viết

Hải Thanh

Photo

Gia Giang - Đại Thạch

BÌNH LUẬN