Hoa Hậu & Người Đẹp

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao?

Văn Thao - CTV
Chia sẻ

Saostar - Hai bộ váy 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' tiếp tục bị fan soi xét vì chất chứa quá nhiều thông điệp.

Không được gọi tên vào Top 10 Miss Universe 2020, đồng nghĩa với việc hàng triệu trái tim yêu sắc đẹp không được nhìn thấy Khánh Vân - đại diện của Việt Nam sải bước trong phần thi dạ hội - với thiết kế được chuẩn bị rất công phu và cầu kì mang tên gọi "Sự tái sinh".

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 1

Khánh Vân từng tuyên bố rằng: "Nơi nào có tình yêu thương - nơi đó có sự tái sinh". Có lẽ cái thông điệp này trở thành một sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trình từ lúc đăng quang ngôi vị Miss Universe Vietnam 2019 cho đến khi khởi hành sang Mỹ để tận hưởng khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời thanh xuân của mình.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 2

500 ngày chuẩn bị, 15 vali hành lý, 10 ngày tỏa sáng là những con số biết nói cho cuộc chiến giấc mơ Hoàn vũ của Khánh Vân và "ruộng bậc thang", "đường phố Sài Gòn", "Chợ Bến Thành", "Triệu trái tim hướng về" chính là những thông điệp được người đẹp sinh năm 1995 gửi gắm qua từng bộ trang phục với mục đích: "Nhìn vào Vân, bạn bè quốc tế phải òa lên đây là cô gái đến từ Việt Nam".

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 3

Đi thi thố giữa một mùa dịch vô cùng căng thẳng khi đại dịch Covid-19 hoành hành nên ban tổ chức đã có một nước cờ khá liều lĩnh đó chính là việc lồng ghép những thông điệp ý nghĩa từ chiếc khẩu trang, túi xách, đôi bông tai cũng phải thật sự... Việt Nam. Chính điều này đã khiến Khánh Vân phải loay hoay đi tìm sự tỏa sáng toát ra từ những bộ trang phục nhưng lại phải lan tỏa ý nghĩa từ những câu chuyện về người con gái Việt Nam.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 4

Bỏ qua hết tất cả những hoạt động ngoài lề với những món đồ được nhồi nhét quá nhiều câu chuyện, 2 từ khóa được fan sắc đẹp nhấn mạnh nhiều nhất sau 1 tháng kể từ khi Miss Universe 2020 kết thúc đó chính là: Hừng đôngSự tái sinh. Đây cũng chính là thông điệp được ê-kip gửi gắm thông qua 2 bộ váy dạ hội màu vàng cam tại đêm bán kết và chung kết.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 5
Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 6

Thông thường, để giúp dải sash Việt Nam có thêm nhiều điểm nhấn tại cuộc chiến váy áo cũng như ghi điểm trước mặt ban tổ chức, các chiến binh phải cân đo đong đếm thật kĩ 2 bộ váy dự kiến sẽ mặt tại đêm bán kết và đêm chung kết. Còn nhớ, H'Hen Niê đã bung xõa hết cỡ cũng như phô diễn hết tất cả mọi thế mạnh của mình khi diện trên mình bộ váy vàng cùng cú xoay huyền thoại.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 7
Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 8

Hoàng Thùy cũng chốt hạ bộ váy đủng đỉnh với họa tiết hoa giọt tuyết trưởng thành kiêu hãnh trong sương giá, gieo trong mình hi vọng cũng giống cách Hoàng Thùy đang truyền cảm hứng đến những cô gái trẻ Việt Nam.

Như ở chiến tuyến Hoa hậu Thế giới, Lan Khuê từng chơi trội với bộ váy lấy cảm hứng từ hòn ngọc Viễn Đông, Lương Thùy Linh chuẩn bị bộ váy xẻ đùi cao ngút ngàn với biểu tượng thác bản Giốc. Nhưng, cho dù là biểu tượng nào - hình ảnh nào - câu chuyện nào thì những bộ váy dạ hội phải đảm yếu tính thẩm mỹ, đẹp, sang trọng và phù hợp với chủ nhân người mặc.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 9
Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 10

Khánh Vân chính là người đẹp đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị 2 bộ váy cùng một tông màu để diện tại đêm bán kết và chung kết. Một phần do hiệu ứng ánh sáng sân khấu nên bộ màu vàng cam của đại diện Việt Nam bị chìm hoàn toàn và không có điểm sáng. Công bằng mà nói, nếu xét về phom dáng thì rõ ràng "Hừng đông" là một thiết kế phù hợp với Khánh Vân khi phần tà bay giúp cô uyển chuyển và bay bổng lướt trên sàn diễn.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 11

Nhưng có vẻ khán giả đòi hỏi ở Khánh Vân một bộ váy cần sự tỉ mỉ với những họa tiết được đính kết mới lạ hơn nữa. Thậm chí, sau đêm bán kết diễn ra, những mẫu váy mà Khánh Vân diện ở Việt Nam tại thời điểm sau khi đăng quang được đẩy thuyền với ẩn ý: "Đầm đêm bán kết còn thua xa những bộ váy mặc ở Việt Nam".

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 12

Ở góc độ khán giả, muốn họ có thời gian tìm tòi và hiểu về một bộ váy mang thông điệp như thế nào thì trước tiên nó phải đảm bảo tính thẩm mỹ - thời thượng - bắt mắt và phải đẹp trước đã.

"Hừng đông" trong đêm bán kết là sự khởi đầu mang ánh sáng và năng lượng đến cho nhân loại, Khánh Vân và ê kíp muốn truyền tải năng lượng ấy vào chiếc đầm dạ hội mang vẻ đẹp của mặt trời rạng rỡ và bầu trời tươi sáng, đem theo hy vọng, bình minh, ánh nắng nhưng rất tiếc những mỹ từ này không được MC đọc lên trong lúc Khánh Vân trình diễn và cũng không được lồng ghép lên màn chiếu và mọi người có quyền đánh giá đây là một bộ váy đơn thuần màu vàng, xẻ tà như bao bộ váy bình thường khác. Tuy nhiên, điểm cộng lớn nhất cho Khánh Vân chính là cô đã chinh phục bộ váy 'Hừng đông" một cách xuất sắc.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 13
Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 14

Với Khánh Vân - tình yêu thương giống như mặt trời, mặt trời đem lại sự sống cho muôn loài và "Sự tái sinh" là khởi nguồn cho vạn vật sinh sôi, phát triển. Cô muốn mang câu chuyện của tình yêu thương - lan tỏa năng lượng của yêu thương, sự ấm áp đến từ hàng triệu trái tim khán giả và Việt Nam gửi gắm đến Khánh Vân trên hành trình chinh phục Miss Universe.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 15

Nếu đòi hỏi một bộ váy chuyên chở đầy đủ những ý tứ về "Sự tái sinh" thì thật quá bất công cho người trình diễn, cho cả nhà thiết kế và thậm chí cho cả khán giả. Nếu nhìn qua các đối thủ nước bạn trong cuộc chiến Hoàn vũ năm 2020, rõ ràng hình như họ chưa đến lúc phải đặt để quá nhiều ẩn ý vào những bộ váy dạ hội ngoại trừ Amanda Obdam - Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan chơi lớn với bộ trang phục lấy cảm hứng từ sóng biển.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 16

Sẽ là một câu trả lời rất khó cho việc có nên lồng ghép những câu chuyện mang nét đẹp văn hóa, truyền thống đặc trưng qua những bộ váy khi đi thi quốc tế hay không? Tất nhiên là có, bởi lẽ Catriona Gray từng làm cả thế giới chao đảo về bộ váy lấy cảm hứng từ đợt núi lửa phun trào tại quê hương mình. Vấn đề là phải đảm bảo tính hài hòa, cân bằng giữa cảm xúc và thành phẩm khi ra lò.

Ý nghĩa 'Hừng đông' và 'Sự tái sinh' chất chứa quá nhiều thông điệp khiến dư luận bàn tán xôn xao? Ảnh 17

Nếu xét cả quá trình tại Miss Universe 2020, chắc chắn phải dành lời khen cho Khánh Vân khi cô đã xử lý những tuyệt phẩm về váy quá xuất sắc. Và "Hừng đông" hay "Sự tái sinh" đều không có lỗi khi tách biệt ra thành một chủ thể đơn lẻ, mà điều quan trọng chính là hãy nhìn nhận sự nỗ lực của Khánh Vân đã intop huy hoàng trong một cuộc chiến sắc đẹp khốc liệt nhất hành tinh.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Thao - CTV

BÌNH LUẬN