Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 1

 

"Đến với King Of Rap, ICD giống như một kẻ lãng du sống một đời biệt lập lần đầu bước ra khỏi thế giới ngầm!". Người ta có thể biết đến những sản phẩm của ICD trước đó nhưng mặt ngang mũi dọc cậu trai này ra sao mấy ai quan tâm. Cũng phải thôi khi bản thân ICD chỉ quanh quẩn trong không gian riêng và dành thời gian để chăm chút cho âm nhạc, đến cả chuyện tình cảm còn không nghĩ tới. Sân khấu ngoài kia ICD từng đứng là đường phố, là phòng thu cách âm, đặt chân lên sân khấu lớn để trình diễn trước hằng trăm người giống như một giấc mơ đã thành hiện thực. Hành trang duy nhất luôn bên ICD là tình yêu dành cho Rap vẫn như những ngày đầu tập tành cầm mic và sáng tác, luôn kiên định và cố gắng đến cùng để chạm đến đam mê của mình.

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 2

 

Sau King Of Rap, bước vào môi trường của các nghệ sĩ mainstream sẽ phải cẩn trọng hơn trong phát ngôn và sản phẩm. Bạn nghĩ sao về việc phải từ bỏ rap diss?

Lúc đến với mainstream, việc bạn phát biểu một câu rất đơn giản thôi nhưng có thể dẫn đến những hiện trạng rất là phức tạp. Đó là thứ khác biệt nhất với Underground. Trả lời về việc ra mắt một sản phẩm diss sau khi đã dấn thân lên mainstream là một điều vô cùng khó. Trước mắt, mình cũng không chắc về bài toán này. Đây là một bài toán mà mình cũng chưa dám tính.

ICD có e dè khi dừng sản xuất những sản phẩm từng làm nên danh tiếng của mình? Nhỡ đâu mất đi "đặc sản", người hâm mộ sẽ không dành sự quan tâm nhiều cho bạn nữa?

Mình nghĩ là không. Đặc sản của ICD là lyric và punchline chứ không phải diss. Đây là hai định nghĩa khác biệt fan rap nào cũng hiểu. Âm nhạc là phương tiện giúp ICD phản ánh và nói lên câu chuyện trong cuộc sống. Rap diss chỉ là một góc nhìn trong đó. Tiết chế một góc độ để hoàn thiện những góc độ được khán giả quan tâm hơn chắc chắn sẽ chạm đến cảm xúc người nghe nhiều hơn là công kích một ai đó. Chính những sản phẩm đã đi cùng ICD trong hành trình King Of Rap dù không beef nhưng vẫn được người xem truyền hình yêu thương là chứng minh cho điều đó rồi.

 

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 3

 

Sau mỗi tập phát sóng ICD góp mặt, khán giả ủng hộ anh chàng ngày một nhiều lên, thậm chí tin tưởng chắc chắn ICD là quán quân trong lòng họ. Nhưng tại King Of Rap thứ ICD có không chỉ là danh tiếng mà còn trưởng thành và hoàn thiện hơn mọi mặt trong kỹ thuật rap. Một rapper lyrical sớm tối chỉ chăm sóc cho những vần câu trong phòng thu, lấy đâu ra những kinh nghiệm bao quát và trình diễn trên sân khấu. Có thể những ngày đầu người nghe vẫn thỏa mãn với cách chạy vần của ICD nhưng nhìn vào cách bao quát sân khấu và trình diễn vẫn bộc lộ ra rõ sự thiếu kinh nghiệm, sơ sài. Qua từng vòng thi mới thấy ICD dám nhảy, di chuyển sân khấu một cách có tính toán và tạo ra điểm rơi trong tiết mục để đẩy cảm xúc bản rap lên cao trào.

Nếu ai nói ICD không cố gắng thì hoàn toàn thiển cận, nhìn Lona hay Tuimi có thể thấy họ tiến bộ từng ngày trong chuyên môn rap rõ ràng. Còn về phía ICD, cái mà nam rapper 25 tuổi phấn đấu để củng cố hằng ngày là kỹ năng biểu diễn và chỉnh sửa giọng nói vướng âm điệu địa phương của mình.

Một thành công nữa của ICD sau chuỗi hành trình ở King Of Rap còn là cách làm nhạc và nội dung mở ra những hướng đi mới. Một ICD chuyên rap diss và đánh vào những vấn đề trào phúng trong xã hội nay đã biết nói lên những giá trị cuộc sống qua Tài sản của bố, hay những triết lý qua Mặt trăng khi Collab với Bùi Lan Hương. Âm nhạc cũng cởi mở hơn khi ngoài những beat trap, old school, new school, nay còn có thêm R&B thậm chí Ballad. Một bước tiến vẹn cả đôi đường khi sáng tác của ICD vừa bắt tai hơn, hấp dẫn hơn, vừa dễ dàng chạm đến cảm xúc khán giả đại chúng.

Chặng đường của ICD sau King Of Rap chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa, cần sự tính toán chiến lược để phát triển hình ảnh đúng đắn. Thế nhưng cũng vì thế mà ICD có cho mình thêm nhiều động lực và dự định.

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 4

Nghe nói ICD muốn ra album sau khi chương trình kết thúc. Những sản phẩm đó có theo concept chung không hay là những góc độ biệt lập? Sẽ có tầm bao nhiêu sáng tác trong album đầu tay?

Làm album là công việc rất khó, sẽ đòi hỏi một quá trình chuẩn bị dài và nghiêm túc. Khác với việc tung single, album ngốn rất nhiều thời gian tâm sức, phải vắt óc để suy nghĩ. Cảm giác đứng trước một dự án lớn mà mình muốn thực hiện từ lâu, bản thân tôi thấy vừa háo hức vừa ngại và e dè một chút. Hiện tại, chưa thể tiết lộ trước được gì vì còn quá sớm để nói về một hành trình.

 

Khi sự cố xảy ra với máy tính đã khiến toàn bộ "tài sản" nghệ thuật suốt bao năm qua một bước tiêu tan trước thềm chung kết, bạn nghĩ gì?

Lúc mới nhận ra, tôi thực sự bàng hoàng và bế tắc. Tất cả beat, lyric dày công gây dựng biến mất, thử hỏi ai mà bình tĩnh được. Thế nhưng, nhìn vào mặt khác, bản thân lại có được quá nhiều thứ mình từng khao khát: có được sự quan tâm và ủng hộ của gia đình, có máy tính mới bố mẹ tặng. Tôi xem đó là những tác phẩm đẹp đã được ICD tạo ra và hy sinh để ICD có được ngày hôm nay. Bây giờ bắt đầu lại thừ đầu đồng nghĩa phải cố gắng nhiều hơn để làm ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 5

 

ICD sau King Of Rap đã hoàn thiện kĩ năng, hơn cả là có được phần lớn cảm tình của người hâm mộ. Khép lại hành trình tại King Of Rap 2020 với nhiều kỷ niệm đẹp cho một mùa giải thành công. Nhìn lại cả hành trình ghi dấu tại cuộc thi chắc chắn ICD là thí sinh "lãi" nhất khi gặt hái được những thành tựu, có thêm khá nhiều fan hâm mộ, thậm chí có riêng cho mình bản hit Tài sản của bố.

Chặng đường tương lai của ICD và các thi sinh khác mới là chặng đua đích thực để họ chinh phục con đường nghệ thuật. Chông gai và bước đi đơn độc là điều đôi khi nghệ sĩ phải chấp nhận. Chỉ những người kiên cường nhất mới đủ sức chạm đến vị trí mà người khác chỉ dám đứng nhìn. 

Bước đến chặng đường hiện tại, điều gì ICD yêu nhất và tiếc nhất ở King Of Rap?

Hiện tại thì chưa có gì làm ICD băn khoăn cả. Tôi luôn cháy hết mình trong 3 - 4 tháng qua, các tiết mục đều đã làm với khả năng tốt nhất. Chuỗi ngày sống và làm việc dưới áp lực dạy cho ICD trải nghiệm lớn trong nghề, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp buộc các nghệ sĩ phải chuyên tâm cố gắng để cống hiến chứ không phải làm như cưỡi ngựa xem hoa chờ hào quang tự rọi vào người.

 

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 6

 

Nhận những lời tán dương từ sản phẩm Tài sản của bố, ICD cảm thấy đó là áp lực hay động lực?

Nhận những lời động viên, ủng hộ cho Tài sản của bố, bản thâm tôi thấy may mắn và háo hức. Áp lực với tôi không quá lo lắng hay mệt mỏi vì chúng sẽ làm mình tốt lên từng ngày. Cái mà tôi sợ chính là ngủ quên trên chiến thắng do được khán giả yêu thương và đắm chìm trong tiếng ca tụng quá lâu. ICD trong cuộc thi đã phải cố gắng vượt qua ICD ở quá khứ. Còn ICD hiện tại tiếp tục phải chạy đua để đưa ra những sản phẩm khiến khán giả bất ngờ hơn đã làm ở King Of Rap. Chính King Of Rap và khán giả đã cho mình động lực, bản thân không cho phép làm người dõi theo mình thất vọng.

Chúc mừng ICD và cảm ơn bạn vì những cống hiến tại King Of Rap 2020.

 

Hành trình đến ngôi vị quán quân King Of Rap của ICD: Kẻ lãng du của thế giới ngầm đã vụt sáng Ảnh 7

 

BÀI VIẾT

Hải Thanh

PHOTO

Gia Giang - Đại Thạch

THIẾT KẾ

Tuấn Lê