TV Show

Góc nhìn văn minh về 'con nhà người ta' trên sân khấu Giọng hát Việt nhí New Generation 2021

Ngọc Tâm
Chia sẻ

Theo dõi tập 1 Giọng hát Việt nhí New Generation 2021, khán giả truyền hình, nhất là các bậc phụ huynh được dịp hiểu hơn về suy nghĩ của con trẻ về câu chuyện "con nhà người ta".

Tập 1 Giọng hát Việt nhí New Generation 2021 không chỉ gây bất ngờ lớn về màu sắc âm nhạc mới mẻ, hiện đại mà còn ghi điểm khi chủ đề bài hát dự thi bám sát cuộc sống, tâm tư của các em nhỏ. Bên cạnh đề tài về ước mơ tương lai, quyết tâm theo đuổi đam mê, tình cảm dành cho bố mẹ, gia đình, câu chuyện "con nhà người ta" cũng được thể hiện đầy văn minh, tâm lý trên sân khấu Giọng hát Việt nhí New Generation 2021.

Tập 1 Giọng hát Việt nhí New Generation 2021.

Từ lâu, khái niệm "con nhà người ta" đã trở thành quy chuẩn so sánh của các bậc làm cha mẹ. Trong mắt phụ huynh, bạn hàng xóm hay bạn cùng lớp bao giờ cũng chăm chỉ, giỏi giang hơn con mình. Lời nhắc nhở con ngoan ngoãn, học tốt dần dần trở thành sự so sánh gây áp lực cho nhiều em nhỏ: "Sao con không có điểm cao như bạn A?", "Con nhìn con cô chú B giúp đỡ bố mẹ mà học hỏi", "Bao giờ con mới bằng được con nhà người ta?".

Cô bé Yến Nhi dự thi với bài hát Con nhà người ta trong tập 1 Giọng hát Việt nhí New Generation 2021.

Không bố mẹ nào quan tâm, yêu thương "con nhà người ta" hơn "con nhà mình". Chỉ có nhiều phụ huynh chưa khéo léo trong cách nhắc nhở khiến con trẻ áp lực vì thành tích học tập, cảm thấy bản thân không giỏi giang bằng bạn bè. Trong chương trình Thiếu niên nói, nhiều em học sinh đã dũng cảm nói lên suy nghĩ của mình rằng việc bị bố mẹ so sánh với "con nhà người ta" gây ra áp lực tâm lý, khiến các em ngày càng tự ti hơn. Thậm chí, chính các em bé được xem là hình mẫu "con nhà người ta" cũng căng thẳng vì luôn phải trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người.

Áp lực luôn phải đạt điểm 10, học tốt chăm ngoan như "con nhà người ta" khiến nhiều em nhỏ vô cùng căng thẳng.

Thật ra, chính những bạn nhỏ được xem là hình mẫu "con nhà người ta" cũng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi vì áp lực.

Cô bé Hà Anh được cả 3 cặp huấn luyện viên lựa chọn trong tập 1 Giọng hát Việt nhí New Generation 2021 cũng có đầy đủ yếu tố để được xem là con nhà người ta. Không chỉ xinh xắn, sở hữu giọng hát truyền cảm mà Hà Anh còn có thành tích học tập ấn tượng, nhiều năm thi Olympic Toán quốc gia. Lắng nghe thành tích của Hà Anh, các huấn luyện viên đều trầm trồ công nhận: "Đây chính là con nhà người ta".

Tuy nhiên, điều khiến huấn luyện viên Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang ấn tượng nhất ở Hà Anh lại là sự khiêm tốn trước những lời khen ngợi và độ chín chắn, trưởng thành trong suy nghĩ khi gửi lời chúc đến bố đi làm xa.

Hát hay lại có thành tích học tập tốt, Hà Anh được các huấn luyện viên khen ngợi: "Con nhà người ta đây rồi".
Thế nhưng, điều đáng khen nhất ở Hà Anh chính là tình yêu thương, sự thấu hiểu đối với công việc của bố.

Trong khi đó, chủ đề "con nhà người ta" lại được cô bé Yến Nhi nhắc đến trong phần thi đan xen cả hát lẫn "bắn Rap" vô cùng cá tính. "Với mẹ thì con lúc nào cũng là một đứa vụng về. Điểm 9 điểm 10 không nói, 7 - 8 mẹ hơi bực mình. Thấp thêm nữa thì bữa cơm đó, con vừa ăn vừa đứng hình. Con người ta ngoan ngoan, không để giục đi ngủ sớm mỗi tối. Các bạn chăm ăn rau xanh nên cơ thể cân đối. Nhưng con biết mẹ vẫn hay khen con với mẹ bạn khác". Lyric tinh nghịch của ca khúc Con nhà người ta chính là tiếng lòng của rất nhiều bạn nhỏ muốn nói với bố mẹ.

Yến Nhi ghi điểm với sự chững chạc khi hiểu rằng bố mẹ nhắc đến "con nhà người ta" là vì muốn con cái tiến bộ hơn.

Điều đáng khen ngợi ở Yến Nhi là dù hát "Con thích thích mẹ so sánh" nhưng chính em lại hiểu được bố mẹ muốn tốt cho con cái nên mới đặt ra hình ảnh "con nhà người ta". Yến Nhi khiến các huấn luyện viên bất ngờ lớn với sự trưởng thành trong suy nghĩ: "Bố mẹ so sánh con với con nhà người ta là ý tốt để con học hỏi. Thế nhưng, mặt xấu là gây áp lực. Người bị so sánh sẽ rất buồn ạ".

Rõ ràng, đúng như suy nghĩ của Yến Nhi, khái niệm "con nhà người ta" vẫn mang ý nghĩa tích cực nếu phụ huynh truyền đạt, dạy dỗ con cái đúng cách. Các bạn nhỏ luôn cần những tấm gương sáng để noi theo. Hà Anh thấu hiểu cho công việc của bố, Yến Nhi suy nghĩ chín chắn lại còn có tài năng ca hát, trình diễn đều là những em bé đáng được khen ngợi. 

Bố mẹ nhắc đến những tấm gương sáng như Yến Nhi hay Hà Anh đều xuất phát từ ý tốt, mong muốn con mình ngày càng tiến bộ, chăm ngoan học tốt. Tuổi còn bé nhưng đã biết nỗ lực hoàn thiện bản thân, các em nhỏ sẽ có nền tảng tốt để phát triển, hạnh phúc và thành công trong tương lai. Đó chính là niềm vui, mong mỏi lớn nhất của các bậc làm cha làm mẹ.

Các bậc làm cha mẹ nên tinh tế, tâm lý hơn trong cách trò chuyện, dạy dỗ con cái.

Màn trình diễn Con nhà người ta của thí sinh Yến Nhi là lời nhắn nhủ đáng yêu của các em nhỏ gửi đến các bậc phụ huynh. Một em bé ngoan sẽ hiểu bố mẹ mong muốn mình ngày càng tiến bộ hơn nhưng áp lực bị so sánh luôn khiến trẻ nhỏ áp lực và buồn lòng.

Từ những chia sẻ của Yến Nhi - Hà Anh, hy vọng sẽ có nhiều phụ huynh theo dõi chương trình Giọng hát Việt nhí New Generation 2021 biết cách nhắc đến "con nhà người ta" theo hướng tích cực, hiệu quả. Nuôi dạy con cái bao giờ cũng cần người lớn tâm lý, tinh tế và nhẫn nại. Bên cạnh việc chỉ ra cho con trẻ tấm gương sáng để học hỏi, bố mẹ cần những lời khen ngợi đúng lúc, động viên khi con gặp áp lực trong học tập. Người thân trong gia đình hãy quan tâm nhiều hơn đến suy nghĩ, cảm xúc của con trẻ để có thể đồng hành bên các con trong cả việc học tập lẫn theo đuổi đam mê, xây dựng tương lai.

Đừng quên đón xem tập 2 chương trình Giọng hát Việt nhí New Generation 2021 được phát sóng vào lúc 20h Chủ nhật ngày 10/01/2021 trên kênh VTV3 và cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn tại SAOstar.

Chúng tôi xin cảm ơn đơn vị tài trợ độc quyền “Xúc xích Xốt Lắc Heo Cao Bồi – Nguồn dinh dưỡng từ Thịt” đã đồng hành cùng chương trình Giọng Hát Việt Nhí New Generation 2021.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Tâm

Photo

Gia Giang

Thiết kế

Tú Nguyễn

BÌNH LUẬN