KING OF RAP 2020

Gizmo phân tích màn trình diễn 'để đời' với RichChoi khi kết hợp rap và vở The Phantom of The Opera tại KING OF RAP

Hải ThanhĐăng lúc

Dù không phải là người được chọn nhưng chắc hẳn sau phần trình diễn của Gizmo và RichChoi cả hai đều là những cái tên xứng đáng được tung hô!

Sau phần trình diễn của Gizmo với RichChoi và nghệ sĩ opera Khánh Ngọc, tiết mục để đời của cả ba đã đón nhận sự phản hồi tích cực và những lời có cánh cho một sự đột phá. Cũng không ít ý kiến trái chiều hay những góc nìn phản bác tiêu cực do mặc định tính chất của hai dòng nhạc này vẫn không thể kết hợp. 

Vì vậy mới đây Gizmo với tư cách một người theo đuổi rap và làm nhạc lâu năm đã đăng tải những dòng trang trái chân thực nhất xoay quanh hành trình cùng với RichChoi và nghệ sĩ Khánh Ngọc tìm ra hướng đi cho bài toán "The Phantom of The Opera".

Cụ thể dòng trạng thái được anh chia sẻ như sau: 

"Cho những người quan tâm đến tác phẩm The Phantom of The Opera

Không khó để tìm kiếm trên Wiki sơ lược về “Bóng ma trong nhà hát” (Tên gốc “Le Fantôme de l'Opéra”). Tiểu thuyết của tác giả người Pháp Gaston Leroux và là nguồn cảm hứng cho nhiều loại hình nghệ thuật như điện ảnh, nhạc kịch v.v....

Trong lĩnh vực Opera được biết thì vở “The Phantom of the Opera” rất nổi tiếng, và ban đầu anh giám đốc âm nhạc đã chỉ định mình và Rich Choi tái hiện phân khúc này. Đoạn hát cao trào mà chị Khánh Ngọc thể hiện là phân đoạn của Christine khi chính thức lần đầu đối diện với nhân vật Phantom. Đáng lẽ ý tưởng sẽ là 2 người sẽ kể lại câu chuyện này theo góc nhìn thứ 3 chứ không phải là nhập vai như mọi người thấy. 

Về cá nhân mình muốn vượt xa hơn thế nữa. Vì muốn thử thách bản thân nên mình đã chọn khai thác nhân vật không phải chính diện nhưng cũng không phải phản diện, đó là nhân vật tử tước Raoul de Chagny. Cảm hứng về flow và type beat mình có tham khảo dựa trên bản hit Gangster’s Paradise.

Khó để nói nhân vật nào khó khai thác hơn nhân vật nào. Bản thân mình đã dành phần lớn thời gian để xem lại mọi tài liệu liên quan đến vở diễn này, từ phim, tiểu thuyết, các phiên bản nhạc kịch và cả Rock, Beatbox. May mắn là về bố cục bài mình đã thống nhất được từ sớm nên không phải chia lại quá nhiều lần. Chủ yếu tác phẩm POR phiên bản King of Rap được chia ra như sau

Ver 1 là xuất phát điểm nội tâm của từng nhân vật dành quanh nữ chính là Christine

Gizmo - vai Raoul de Chagny vốn là thanh mai trúc mã với Christine và phần của Gizmo là trích lục từ đoạn thơ khi 2 người gặp lại nhau tại rạp hát

Rich Choi - vai the Phantom, người sở hữu kĩ thuật hát Opera hoàn hảo, cũng chính là người âm thầm dạy dỗ Christine để biến nàng thành giọng ca số 1 trong rạp hát

Điệp khúc chính là phân khúc vở The Phantom of the Opera, lúc này Christine đã gặp gỡ Phantom

Ver 2 là cuộc đối thoại giữa 2 nhân vật Raoul & Phantom, được chia ra đan xen với nhau. Mỗi một lần đối thoại là 1 thái cực cảm xúc khác nhau của mỗi nhân vật, từ nhún nhường, van xin, đến những lí lẽ và những sự kích động.

Cao trào cuối là 1 kết mở. Ai cũng sẽ biết kết cục của 3 nhân vật nếu như đã xem vở diễn này từ trước. Nhưng ở đây thông điệp mà bọn mình muốn gửi gắm chính là ở cao trào cuối cùng, rằng điều sẽ đọng lại trong mỗi người thưởng thức phải là 1 thứ biểu tượng của nghệ thuật, là một nốt đẹp cao vót và in sâu vào tâm trí người nghe. (trong bản gốc thì sau đó là lúc Christine tò mò về gương mặt của Phantom nhưng chúng ta chỉ nên dừng lại ở đây thôi là đủ rồi)

Một món chính hoàn hảo trong bữa tiệc Collaboration tại King Of Rap. Cá nhân mình hi vọng mọi người thưởng thức trọn vẹn tác phẩm nghệ thuật này. Đã vào đến đây rồi chẳng có ai là kém cỏi cả. Mình hi vọng các bạn đừng bỏ lỡ những gì tiếp theo. Và mình cũng mong RichChoi nó vô địch hộ mình phát, thế là mình chỉ thua mỗi nhà vô địch thôi. Mà có thua cũng là thua về làm nhạc thôi mà đúng không?

Cảm ơn những quan tâm và trợ giúp của tất cả mọi người dành cho chương trình, và cũng như cá nhân mình cùng với GVR. Sắp tới dù có được hồi sinh hay không thì mình vẫn muốn nấu những món tầm cỡ như món chính ngày hôm qua gửi tới tất cả mọi người, những con người biết cách thưởng thức nghệ thuật. Sẽ là 1 Album đầu tiên trong sự nghiệp, 1 Album đầu tiên của 1 thí sinh King of Rap và là Album sản xuất với tốc độ kỉ lục nhất, không bài cũ, chỉ có bài mới. Mọi người nếu thấy hứng thú thì... như mọi lần mình nói đó, hãy để lại 1 chấm nhớ.

Xin cảm ơn tất cả!

2020 không phải đợi! Vì mình đi cùng nhau"

Để có được sản phẩm mà khán giả được trình diễn trên sân khấu, cả RichChoi và Gizmo đã lần đầu làm những điều mới toanh. Đó là nghiên cứu nội dung và ý nghĩa của vở diễn để nhập vai và sáng tác lyric phù hợp. Mỗi người phải hóa thân thành một vai diễn trong vở nhạc kịch và thể hiện tính chất battle đối kháng quyết liệt qua cách đi flow và lyric để giành về mình người đẹp. 

Sự thể hiện của cả 2 ver được hai người thể hiện tinh thần đối kháng mãnh liệt, thay nhân vật nói lên toàn bộ suy nghĩ và sự đấu tranh của họ. Đỉnh cao là vòng 3 với màn rap đối kháng trên nền vòng cuộn opera đã khiến người nghe bùng nổ cảm xúc.

Dù không phải là người được tiếp tục nhưng Gizmo hoàn toàn tôn trọng và ủng hộ nhiệt tình cho RichChoi trở thành ứng viên vô địch, thể hiện tinh thần respect của các rapper. Kể cả dừng chân ở top 20 với anh cũng không có gì quá đáng tiếc vì khán giả đang tung hô họ ngoài kia sau tiết mục để đời. 

BÀI VIẾT

Hải Thanh

PHOTO

Gia Giang - Đại Thạch