sao Hàn Quốc

Dispatch tố CEO của Nu'est - Seventeen trục lợi từ 8 bài hát IZ*ONE dưới tên vợ

Hạnh PhạmĐăng lúc

Giám đốc điều hành Pledis bị buộc tội bí mật lấy tên vợ làm bản quyền các bài hát trong album của IZ * ONE vì lợi nhuận.

IZ*ONE.

Theo báo cáo độc quyền từ Dispatch vào sáng ngày 26/06, Giám đốc điều hành của Pledis Entertainment – Han Sung Soo, đã bí mật lấy tên vợ mình đứng bản quyền cho tám bài hát của IZ * ONE để kiếm lời. Được biết, Pledis Entertainment là một công ty giải trí vừa sát nhập với Big Hit Entertainment, hiện đang quản lý nhóm nhạc nổi tiếng như NU’EST, SEVENTEENPristin và trước đây là nhóm nữ đình đám After School, Son Dam Bi.

NU’EST.

SEVENTEEN.

Afterschool.

Cuộc điều tra từ Dispatch bắt đầu khi một nhạc sĩ dưới cái tên SO JAY xuất hiện trong các album của IZ * ONE, nhưng dường như không ai trong ngành dường như biết anh ấy hoặc cô ấy là ai. Theo Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc, SO JAY được biết là bà Park vào tháng 11 năm 2018. Danh sách miêu tả các sản phẩm của SO JAY chỉ bao gồm tám bài hát của nhóm dự án IZ * ONE. SO JAY được xem như là một người đồng sáng tác cho bài hát Memory cùng với nhà soạn nhạc nổi tiếng BOOMBASTIC và chiếm 1,5 lần phần sáng tác trong bài hát so với BOOMBASTIC.

Han Sung Soo.

IZ*ONE.

Cái tên SO JAY cũng được liệt kê trong ca khúc WE TOGETHER của IZ * ONE. Nhưng bài hát ban đầu được phát hành cho album cuối cùng của Produce 48 vào tháng 9 năm 2018. Tên SO JAY không được liệt kê trong phiên bản gốc của bài hát, nhưng bài hát đã được phát hành lại vào tháng 10 năm 2018 và SO JAY được thêm vào đó.

Ngoài ra, SO JAY cũng đã sáng tác các bài hát khác của IZ * ONE bao gồm Violeta, AIRPLANE, DESTINY, PINK BLUSHER, OPEN YOUR EYES và nhiều hơn nữa. Cái tên SO JAY đã được ghi trong 5 bài hát trong mini-album và 3 bài hát trong album đầy đủ của nhóm.

Các album của IZ * ONE có doanh số hàng đầu trong số các nhóm nhạc nữ mỗi năm, SO JAY đột nhiên xuất hiện trên nhiều bài hát của họ trở thành một bí ẩn. Làm thế nào mà một người viết lời mà không có kinh nghiệm trước đó có thể tham gia vào một nhóm nhạc nữ hàng đầu của nhóm. Chính điều đó khiên cuộc điều tra của Dispatch bắt đầu.

Sau cuộc điều tra, Dispatch báo cáo rằng cái tên SO JAY không thuộc về ai khác ngoài vợ của CEO công ty giải trí Pledis Entertainment –  Han Sung Soo. Trong quá khứ, vợ ông đã từng làm giám đốc hình ảnh nhưng không được biết là có bất kỳ kinh nghiệm nào trong việc sáng tác nhạc.

Dispatch tuyên bố rằng vợ ông ta không thực sự tham gia vào các sáng tác của album và cho rằng một âm mưu sâu xa hơn đằng sau cái tên này. Khi đối mặt về điều đó, Pledis đã giải thích rằng Han Sung Soo đã tham gia sáng tác các bài hát nhưng đứng tên bản quyền vợ mình.

Nhưng Dispatch chỉ ra rằng nếu những gì Pledis tuyên bố là đúng, Han Sung Soo đang sử dụng các phương pháp bí mật để kiếm thêm lợi nhuận. Han Sung Soo đã được CJ ENT trả thu nhập với tư cách là nhà sản xuất chính của IZ * ONE. Thu nhập của ông ấy bao gồm tất cả các công việc cho hoạt động của IZ * ONE, vì vậy ông ấy lấy tên người khác để được trả thêm tiền cho việc sáng tác các bài hát.

Một người trong ngành cho rằng Han Sung Soo cố gắng qua mặt CJ ENT để nhận tiền bản quyền từ các bài hát. “Có vẻ như anh ấy muốn nhận tiền bản quyền từ bài hát này với tư cách là nhà sản xuất nhưng đã chán ngấy với CJ ENT. Nếu anh ta tự tin, anh ta sẽ không cần phải sử dụng tên vợ của mình”.

Trên thực tế, tiền bản quyền SO JAY không thuộc về vợ mà là Han Sung Soo. Nếu tất cả các cáo buộc là đúng, Han Sung Soo sẽ phải đối mặt với các vấn đề về thuế, cũng như tranh cãi về việc cố gắng bỏ túi thêm tiền thay vì tuyên bố đó là lợi nhuận của công ty mình khi ông ấy là CEO.

Khi đối mặt với tin tức, Han Sung Soo thú nhận rằng SO JAY chỉ được thêm vào khi ông ấy tham gia album. “Cá nhân tôi đã tham gia sản xuất bài hát. Mặc dù vậy, tôi đã bất cẩn khi nhận tiền bản quyền dưới tên vợ mình.

Lúc đó, tôi nghĩ là chỉ muốn được trả tiền cho công việc của mình. Tôi muốn được công nhận với nỗ lực tôi đưa vào các bài hát. Tôi đã suy nghĩ không thận trọng. Tôi đã không tôn trọng vị trí của một nhà sản xuất và hành động vì lòng tham cá nhân. Tôi xin lỗi”.

Trong khi đó, BigHit Entertainment đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Pledis Entertainment chỉ mới hôm qua (25/05). Han Sung Soo tuyên bố rằng anh dự định tổ chức lại cổ phần của mình, trị giá khoảng 100 tỷ won (~ 81 triệu USD).

Theo dõi SAOstar để cập nhật thêm thông tin mới!

BÀI VIẾT

Hạnh Phạm

THEO

Dispatch

TIN TÀI TRỢ