Giải Trí

Giải Trí

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim

Xuân Kỳ
Chia sẻ

Diễn viên Thu Trang đã có những chia sẻ thẳng thắn về cách nuôi dạy con cái cũng như về dự án điện ảnh Nghề Siêu Dễ sắp được ra mắt của cô.

Thu Trang được khán giả biết đến với vai trò là một diễn viên kịch có thực lực và bản lĩnh trên sân khấu. Những năm gần đây, Thu Trang còn thành công với lĩnh vực điện ảnh. Những dự án mà nữ diễn viên tham gia đều gây được tiếng vang và đạt doanh thu cao.     

Sau dự án Chìa Khóa Trăm Tỷ phát hành hồi đầu năm, sắp tới đây, Thu Trang sẽ cho ra mắt dự án điện ảnh mới có tên Nghề Siêu Dễ. Trong dự án này, Thu Trang đảm nhận vai trò nhà sản xuất và diễn viên, đóng cùng với Tiến Luật, Hứa Vĩ Văn, Quang Tuấn, Vũ Ngọc Anh,...

Thành công trong nhiều lĩnh vực, Thu Trang còn được khán giả dành sự ngưỡng mộ vì có một tổ ấm hạnh phúc bên cạnh ông xã Tiến Luật và cậu con trai Andy. 

Cùng với SAOstar lắng nghe những tâm sự của Thu Trang về cuộc sống gia đình của cô, cũng như dự án điện ảnh Nghề Siêu Dễ sắp được ra mắt.

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim Ảnh 1

THU TRANG DẠY CON CHỮ "HIẾU" ĐẶT LÊN LÀM ĐẦU

- Xin chào diễn viên Thu Trang, dạo này thấy chị ít xuất hiện trên truyền hình, hay tham gia các gameshow mà chỉ có anh Tiến Luật, chắc chị đang bận rộn với nhiều dự án riêng?

Thật ra tôi nhận được nhiều lời mời tham gia gameshow nhưng bản thân tôi cảm giác muốn tập trung cho cái mình thích hơn đó là sản xuất phim nên đã từ chối khá nhiều lời mời. 

Nhưng anh Tiến Luật lại rất thích các gameshow. Tôi nghĩ diễn viên họ thích cái gì sẽ tham gia cái đó, mình thích mới làm tốt được nên tôi để anh Luật tham gia những gameshow đó.   

Tôi cũng nói anh Luật nên có một vai diễn hay ở mảng điện ảnh để khán giả công nhận khả năng diễn xuất. Tôi biết anh Luật có khả năng, tuy nhiên là chưa có một vai diễn phù hợp, khẳng định được khả năng đó thôi. Tôi nghĩ rằng sắp tới đây anh Luật sẽ có một vai mà khán sẽ giả cảm thấy thích và thành công.   

- Các dự án của chị luôn có anh Luật theo sau hỗ trợ. Vậy có bao giờ chị nghĩ mình sẽ đứng sau hoàn toàn, chỉ ở vai trò sản xuất để hỗ trợ anh Luật?

Tôi đã sản xuất một bộ phim mà anh Luật đóng chính, tôi cũng không tham gia vai diễn nào trong dự án đó. Tuy nhiên do dịch bệnh nên vẫn chưa ra mắt được, khả năng là trong tháng 7 tới bộ phim sẽ được ra mắt khán giả.  

- Diễn viên Thu Trang đóng điện ảnh nhiều hơn phim truyền hình, có phải là do tốn thời gian và cát-sê thấp nên chị ít tham gia?

Tôi thích đóng phim lắm, tôi không phân biệt phim điện ảnh hay phim truyền hình vì webdrama tôi còn làm mà. Cũng có thể do mọi người nghĩ Thu Trang chỉ đóng phim điện ảnh nên họ ngại không dám mời hoặc cũng có thể nghĩ Thu Trang sản xuất phim bận rộn, lấy đâu ra thời gian làm phim truyền hình. 

Có thể vì những lý do đó, chứ bản thân tôi không phân biệt điện ảnh hay truyền hình, chỉ cần đó là một vai hay, một vai tôi thích thì sẽ nhận lời tham gia ngay.

- Cách đây 2 năm, chị có đề cập việc sinh thêm con nhưng đến bây giờ vẫn chưa có gì mới, có phải do công việc quá bận bịu nên kế hoạch hoãn lại?

Là do vợ chồng tôi chưa sắp xếp được thời gian, nhưng biết đâu năm nay sẽ có bất ngờ.

- Trong gia đình, con của chị sợ ai nhất?

Nói về vấn đề con cái, ở nhà Andy sợ tôi hơn. Tôi ít khi lớn tiếng lắm, kể cả với chồng, khi giận tôi chỉ im lặng thôi. Hai người đàn ông trong nhà lại rất sợ sự im lặng của tôi. Tôi thường không la mắng mà để thời gian cho họ suy nghĩ. Nói như cách của người xưa, tôi là người đóng vai ác còn anh Luật sẽ là vai bè bạn, để cho con được chia sẻ mọi thứ. Từ khi có bầu đến khi sinh Andy, vợ chồng tôi đã thống nhất vai trò như vậy rồi. 

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim Ảnh 2

- Chị có phải là người nghiêm khắc với con?

Tôi nghĩ rằng đối với con nít, đôi khi mình phải cần phải nghiêm khắc nhưng không gắt đến mức để cho con cảm thấy sợ hãi khi gặp mình. Tôi để cho con rèn luyện được tính kỷ luật, phân biệt được cái nào đúng, sai, cái nào nên làm và không nên làm.

Điều đầu tiên tôi muốn con học được là biết yêu thương gia đình, vì khi một người yêu thương gia đình, biết thương cha, thương mẹ, thương anh em, người đó sẽ không thể nào là người xấu, tôi muốn con học được điều đó đầu tiên. Tôi nghĩ mình không phải người quá nghiêm khắc với con nhưng muốn con biết tôi thích cái gì. Hy vọng Andy sẽ làm được điều gì đó để ba mẹ vui. 

Đôi khi 2 mẹ con đi đến chỗ nào đó, tôi bắt gặp cái mình thích sẽ nói con rằng: “Mẹ thích cái này lắm, mai mốt con lớn con mua cho mẹ được không?”. Andy mới 9 tuổi nên nhiều khi nói: “Cái đó nó mắc tiền lắm, làm sao con có tiền con mua cho mẹ?”. Lúc đó tôi đáp: "Thì mai mốt con lớn lên, con đi làm con có tiền rồi con mua cho mẹ. Lúc đó mẹ vẫn chờ được”. Andy mới nói: “Con hứa lúc lớn con sẽ mua cho mẹ”. Ví dụ đi đâu đó mà gặp căn nhà nào đẹp, tôi cũng hay nói: “Andy, con mua cho mẹ căn nhà này được không?” và bé vẫn nhớ căn nhà đó. Lúc nào đi ngang Andy cũng bảo: “Mai mốt con mua căn nhà này cho mẹ nha”. Như vậy cũng đủ khiến tôi rất vui rồi.

- Thông thường cách dạy con cái của các bà mẹ thường chịu ảnh hưởng từ mẹ của mình, chị có giống vậy?

Mẹ tôi là một người hơi nóng tính nhưng tôi biết mẹ rất thương yêu chồng con. Chỉ duy nhất một nhược điểm là hơi bị nóng tính. Chính vì điểm đó đôi khi hai mẹ con khắc khẩu, không hợp nhau nhưng trong lòng hai người tự hiểu rằng cả hai đều rất thương. 

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi dạy phải biết thương cha, thương mẹ, người có hiếu với gia đình thì không bao giờ khổ. Vậy nên tôi có cái suy nghĩ ấy từ khi còn nhỏ. Bây giờ lớn lên lại thấy rất đúng. Bản thân tôi khi ra ngoài đời, đi làm, gặp người nào hiếu thảo thì tự nhiên mình cũng có cảm tình. Vì vậy mà tới bây giờ tôi vẫn dạy con, các cháu hiếu thảo phải đặt lên làm đầu.

- Hai mẹ con chị khắc khẩu, vậy đã khi nào xảy ra một cuộc tranh cãi lớn?

Không bao giờ. Tôi sợ mẹ lắm, đến bây giờ vẫn rất sợ nên không có cuộc tranh cãi nảy lửa nào xảy ra. Mẹ tôi mà nóng tính lên thì tôi cũng phải dè chừng.

- Vậy giữa chị với Andy thì sao? Hai mẹ con có bao giờ cãi nhau?

Cũng chưa bao giờ. Tới bây giờ, tôi thấy Andy là một đứa trẻ ngoan. Bé bị một điểm xấu là đi lúc nào cũng khòm lưng. Anh Luật và tôi cũng hay nói con rằng đi như vậy là không đẹp, lớn lên sẽ bị gù lưng, bị xấu. Mình biết thói quen của bé nên nghĩ có nhắc sẽ từ tai này qua tai kia, nhưng tôi có để ý bé tự giác sửa. Lúc quên, con vẫn vậy nhưng lúc nào nhớ sẽ đứng thẳng lưng. Andy cũng hay khoe với tôi là: "Mẹ thấy không, bây giờ con có còn khòm lưng nữa đâu". Cho tới bây giờ, tôi vẫn thấy Andy là một đứa bé ngoan chứ chưa có sự khắc khẩu. Lớn lên có thay đổi thế nào thì mình không biết được nhưng hiện tại con là một cậu bé ngoan. 

- Chỉ còn ít ngày nữa dự án điện ảnh Nghề Siêu Dễ sẽ được ra mắt, chị có thể giới thiệu sơ qua về nhân vật của mình trong bộ phim này?

Với bộ phim Nghề Siêu Dễ, vai diễn lần này không gây quá khó khăn đối với tôi, bởi vì nó được xuất phát từ tuyến truyện webdrama Chuyện Xóm Tui trước đó. Bây giờ ra bản điện ảnh sẽ được đầu tư hơn về diễn xuất cũng như ngoại hình, tạo hình của nhân vật để có sự khác biệt, có điểm nhấn khiến khán giả cảm thấy thú vị hơn với bộ phim lần này. 

- Theo quan sát, tạo hình nhân vật của chị có mái tóc rất rối, giống với những bà thím trong những bộ phim Hàn Quốc, không biết chị đã tốn bao nhiêu thời gian để nghiên cứu cho nhân vật này?

Ban đầu tôi không có ý định tạo hình giống những người phụ nữ bên Hàn. Tôi và đạo diễn chỉ muốn làm sao để nhân vật lần này có điểm nhấn, thấy được sự “trẻ trâu” nhất định của nhân vật là ăn không ngồi rồi trong xóm. Muốn được như vậy, ngoài trang phục và diễn xuất, chỉ còn mái tóc của mình thôi. 

Tôi có lên mạng xem và thấy có rất kiểu tóc uốn đẹp và bản thân kiểu tóc tôi chọn để uốn cũng đẹp, nhưng không hiểu sao khi lên mặt tôi nó lại không đẹp. Khi uốn xong mái tóc đấy, tôi thấy nó chưa giống nhân vật lắm nên quyết định cắt luôn phần mái. Khi mọi người xem phim sẽ thấy phần mái của tôi ngắn ngủn, nói vui như mái chó gặm. Chính cái mái ngắn ngủn đó đã khiến cho nhân vật của tôi trở nên rất lạ.

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim Ảnh 3

THU TRANG NÓI VỀ BỘ PHIM NGHỀ SIÊU DỄ SẮP RA RẠP, CHUẨN BỊ LÀM PHIM... KINH DỊ

- Nghề Siêu Dễ là một dự án được remake, chị có thấy đang đi hướng an toàn?

Remake một bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc có phải là an toàn không thì tôi nghĩ là không. Khi tôi quyết định làm lại một bộ phim gặp rất nhiều áp lực. Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều như tại sao không làm phim thuần Việt mà làm remake, có cả những so sánh về bản gốc lẫn bản của mình. Quyết định làm đồng nghĩa với việc mình sẽ chấp nhận những lời nói, lời góp ý, những lời khen, chê. 

Tôi nghĩ dự án Nghề Siêu Dễ nếu dùng từ remake cũng không hẳn, vì nó thay đổi nhiều và khác nhiều. Chỉ giống một cái là giữ cốt truyện chính của bộ phim. Còn xung quanh từ nhân vật, tạo hình, tính cách cho đến tên trùm cuối đều sửa hết, không còn giống nữa. 

- Chị cũng như ê-kíp mất bao lâu để thay đổi phần kịch bản?

Nếu không tính khoảng thời gian nghỉ dịch vì giãn cách xã hội thì khoảng 3 tháng là xong. Trước đó chúng tôi cũng đã làm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh phải sửa, thay đổi nhiều thứ nên mãi đến sau mới hoàn thiện.

- Ngoài tạo hình lạ, chị nghĩ yếu tố nào sẽ giúp khán giả yêu thích nhân vật của mình?

Để nói thứ có thể khiến khán giả yêu thích tôi nghĩ sẽ là sự "trẻ trâu" của nhân vật này. Khi khán giả theo dõi bộ phim sẽ thấy tôi "trẻ trâu" lại. Thời gian gần đây tôi cũng không đóng những vai có tính cách trẻ trâu thế nữa, ngay cả vai diễn gần đây là Chìa Khóa Trăm Tỷ, tạo hình của tôi cũng là một người phụ nữ lớn tuổi, ế. Còn đây là dạng vai trẻ trâu, bất hảo trong xóm.

- Trước đó có thông tin bộ phim của chị và Thanh Sói của Ngô Thanh Vân ra rạp cùng lúc, tuy nhiên dự án của Ngô Thanh Vân bất ngờ bị hoãn. Với lợi thế này chị có tự tin Nghề Siêu Dễ sẽ thắng lớn?

Tôi không dám nói tự tin nhưng nhiều người đồng nghiệp, các anh chị trong nghề có nhắn cho tôi là: "Sao số em đẹp thế?". Nhưng tôi đã trả lời là không, muốn biết số đẹp hay không phải chờ phim chiếu xong mới biết, bởi vì mỗi bộ phim sẽ có số phận của nó. 

Tình hình dịch bệnh bây giờ cũng đang còn phức tạp, vì thế thị trường phim mới hồi phục lại, có lúc này lúc khác, chính mình cũng không biết sẽ thế nào. Ngay cả năm ngoái, dịp lễ 30/4 – 1/5 vì dịch bệnh nên cũng không có doanh thu, tôi không biết năm nay sẽ như nào, liệu có bùng nổ doanh thu như các năm trước hay không hay lại tầm tầm trung trung. Chính vì vậy tôi mới nói phải chờ xem phim ra mắt, chiếu xong mới biết số mình có đẹp hay không.

- Từ đầu năm đến giờ có khá nhiều dự án điện ảnh khai thác đề tài kinh dị nhưng Thu Trang vẫn trung thành với thể loại phim hài hước, chị đã nghĩ đến việc chuyển hướng để kịp với xu thế, thị hiếu khán giả?

Bên công ty của tôi cũng đang có một kịch bản phim kinh dị và đang dự định sản xuất. Bản thân tôi cũng muốn làm nhiều thể loại chứ không phải mỗi phim hài. Con đường sản xuất phim của tôi cũng tương đồng với con đường làm diễn viên vậy. Giống như mọi người gọi tôi là diễn viên hài Thu Trang những đâu phải tôi diễn mỗi hài, tôi có thể diễn những vai tâm lý nặng, vai kinh dị,... 

Trên con đường sản xuất, tôi cũng đang định hướng theo chiều hướng như vậy. Nhưng thời gian, thời cơ chín muồi để làm một thể loại khác phải có một cái chiến lược và đường đi dài. Tuy nhiên chắc chắn một điều là tôi sẽ không chỉ dập khuôn trong mỗi thể loại phim hài. 

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim Ảnh 4

- Vừa là diễn viên, nhà sản xuất, chị cân đo đong đếm khoản kinh phí cho mỗi dự án thế nào để có lời?

Nói về con số để sản xuất cho một dự án bao gồm rất nhiều khoản. Khi tôi phát triển một dự án sẽ có kịch bản, phải biết được dàn diễn viên là ai, tôi mới dự trù được kinh phí đầu tư bao nhiêu. Về phần marketing và tất cả mọi thứ, mới biết tổng chi phí nó như thế nào. 

Khi có con số đó rồi, tôi mới đặt ra được cái mục tiêu bao nhiêu khoản vốn dành cho bộ phim, sau đó mới chạy. Tôi có mục tiêu đó thì sẽ tìm cách làm sao cho bộ phim tốt nhất, để mọi người chịu bỏ tiền ra ra rạp. Nếu một bộ phim dở, chắc chắn sẽ không đạt được con số đó. Tôi chỉ cực công đoạn ra tiền kỳ, tính toán để đưa ra con số cuối cùng, chi ra cái gì, cho những người nào, những khâu nào, những bộ phận nào. 

Tuy nhiên vì là diễn viên mà nên tôi sẽ giao lại cho một bạn giám đốc công ty phụ trách. Đến lúc đó có rất nhiều người kiểm soát con số để không phát sinh, không vượt chi phí. Vì vậy có nhiều cái để nói về kinh phí của một bộ phim lắm. 

- Có một vài bình luận cho rằng Thu Trang chơi “ngông” khi tập hợp rất nhiều những gương mặt nổi tiếng trong Nghề Siêu Dễ, thậm chí là còn mời cả MasterChef Việt Nam về để hỗ trợ cho phim?

Tôi không phải chơi ngông mà chỉ muốn đem lại hiệu quả cho bộ phim. Ví dụ như tôi không cần mời một đầu bếp giỏi để làm ra món ăn đó cũng được thôi, chẳng ai biết vì mình có thể tưởng tượng ra. Nhưng tôi muốn nó để lại dấu ấn và đem lại hiệu quả tốt nhất. Tôi muốn khi mọi người xem phim về sẽ thấy món cơm tấm sao ngon quá, thấy món này sao lạ quá và muốn làm thử, biết đâu họ thấy ngon thật thì sao.

Tôi thấy khi mời ông MasterChef hỗ trợ cho dự án, làm các món ăn rất ngon và đẹp. Diễn viên ai cũng thấy vậy. Tôi mời những người đó về vì tôi biết họ có khả năng để làm tốt vai trò đó chứ không chơi ngông, chơi lớn.

- Có thông tin cho rằng Tiến Luật và Thu Trang cứ rảnh là đi quay phim, tiền đâu mà anh chị chăm chỉ làm phim đến vậy?

Muốn quay phim vợ chồng tôi phải có kịch bản hay mới nhận chứ không phải hở ra là đi quay được. Quan trọng nhất ở kịch bản, cả hai chăm làm vì muốn bù vào lúc không làm được. 

Có một khoảng thời gian quá dài, hai vợ chồng không làm được những điều mình thích vì không có kinh tế, không có người hỗ trợ, không có tất cả mọi thứ.

Bây giờ mình đã có kinh tế, có người hỗ trợ, có công ty, có tất cả điều kiện để làm thì dại gì không làm. Chưa kể đây còn là nghề mà mình yêu thích, mình đam mê, mình cảm thấy vui, đó là lý do Thu Trang và Tiến Luật cứ quay phim hoài, hết phim điện ảnh lại tới webdrama. 

Bây giờ công ty tôi cũng đông lắm, tôi không làm, nhân viên làm cái gì, lương đâu trả cho họ? Những người trẻ khi vào công ty, đặc biệt là công ty giải trí không có việc gì làm, họ rất dễ chán. Tôi cũng đâu muốn ở không, cho nên phải có dự án để công ty hoạt động. 

Trong đại dịch vừa qua, công ty tôi phải nghỉ một thời gian rất dài, tôi cũng phải tốn rất nhiều chi phí vì vẫn trả lương cho nhân viên. Chính vì vậy một khi đã bắt tay vào phải làm ngay để bù lại. Đó là điều đương nhiên. Phải có lý do tôi mới đi quay phim nhiều. 

Diễn viên Thu Trang: Dạy con chữ Hiếu đặt lên làm đầu, không hề chơi ngông với phim Ảnh 5

- Có bao giờ chị bị bí ý tưởng không?

Ý tưởng đâu phải lúc nào cũng có sẵn. Đôi khi tôi không nghĩ ra được cái gì hết sẽ tạm im ắng, dành thời gian đi chơi nhiều hơn. Tôi với anh Luật bây giờ chỉ làm sáng tạo, về con số có một bạn khác phụ trách. Chính vì chỉ làm về sáng tạo nên đầu óc phải thoải mái. Nếu không có ý tưởng để làm webdrama hay điện ảnh thì đi chơi để thư giãn đầu óc. Biết đâu được trong những câu chuyện tán gẫu đó mình nảy ra ý tưởng gì đó hay ho sẽ tiếp tục phát triển nó ra. 

- Chị có thể chia sẻ một vài kỷ niệm khi quay dự án Nghề Siêu Dễ?

Đó là những màn ăn uống. Trong phim ăn thấy thương, muốn tàn mạt phim. Tôi tăng cân cũng vì phim này, không phải mình tôi, nguyên dàn diễn viên ai cũng tăng cân hết. 

Khi quay, tôi nhớ là bối cảnh chính ở Quận 8 nên cứ buổi chiều sẽ có xe đẩy tàu hũ, bánh tráng trộn, hột vịt lộn,... nguyên đoàn phim đứng xếp hàng dài như vậy để chờ ăn. Cũng may là trong phim tôi mặc đồ rất rộng nên mọi người không thấy tôi tăng cân nhiều, tăng tận 4 kí. 

Kiều Minh Tuấn cũng lên ký, Huỳnh Phương mới đầu mặt ốm, đến cuối phim mặt nọng lên thấy rõ luôn. Bây giờ hết đóng phim, mọi người mới tập tành lại và giảm cân.

- Theo chị, khán giả khi xem xong Nghề Siêu Dễ sẽ nhận lại được những gì?

Trước tiên đó sẽ có rất nhiều nụ cười, niềm vui vì đây là một bộ phim hài. Tôi thấy những miếng hài trong phim rất thú vị, nhất là vai của anh Luật. Có thể sau phim này anh Luật sẽ được yêu thích hơn vì vai diễn rất dễ thương, rất hay. 

Thứ hai đó là sự mãn nhãn khi phim có những cảnh hành động. Mặc dù không hoành tráng nhưng những cảnh đó có sự đầu tư. Những diễn viên rất cực khổ khi tập võ trước khi đóng máy nên có những góc quay hành động độc đáo và hấp dẫn.

Xin cảm ơn chị Thu Trang về cuộc trò chuyện này!

Xem thêm: Diễn viên Phương Dung phim Đêm tối rực rỡ: Kiệt sức với vai diễn, đau đáu câu chuyện nghệ sĩ và từ thiện

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Kỳ

Photo

Lợi Nguyễn

BÌNH LUẬN