saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí

Hậu rời hoàng gia, Harry và Meghan Markle 'hăng hái' kiện các cơ quan truyền thông

Minh Minh
Chia sẻ

Saostar - Hoàng tử Harry và Meghan Markle đang theo đuổi ít nhất 4 vụ kiện với các phương tiện truyền thông, gồm Mail on Sunday, The Sun, Splash News và 1 thợ săn ảnh.

Trong lịch sử hoàng gia Anh, chưa có cặp vợ chồng cấp cao nào công khai nhiều vụ kiện như nhà Suss*x.

Các chuyên gia nghiên cứu về hoàng gia, thương hiệu và luật pháp tin rằng đây là hành động thể hiện nỗ lực kiểm soát các tờ báo lá cải của cặp vợ chồng.

Năm ngoái, Meghan Markle tuyên bố kiện Mail on Sunday của Associated Newspaper vì đã công khai bức thư riêng tư của cô với bố, ông Thomas Markle. Trong phiên điều trần trước khi xét xử vào tháng 6, nữ công tước thua kiện nên phải bồi thường 87,000 đô la. Tuy nhiên, tòa án đã đứng về phía Meghan Markle khi cô muốn bảo vệ danh tính của 5 người bạn khi thực hiện phỏng vấn.

Amber Melville-Brown, người đứng đầu bộ phận truyền thông và thương hiệu của công ty luật quốc tế Withers, nói với Insider: “Là một luật sư về quyền riêng tư, tôi đánh giá cao và sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi khách hàng. Nhưng tôi sợ rằng, theo luật bảo vệ dữ liệu và bản quyền, Meghan có thể thắng vụ kiện khiếu nại vì bị lộ thông tin cá nhân. Nhưng đến cuối cùng, cô ấy vẫn thua trong cả cuộc chiến”. 

Tháng 10 năm ngoái người phát ngôn của cung điện Buckingham xác nhận hoàng tử Harry đã nộp đơn tố tụng chống lại tờ The Sun vì hành vi can thiệp bất hợp pháp các tin nhắn thư thoại. Trường hợp của Harry có khả năng liên quan đến sự cố hack điện thoại lịch sử vào những năm 2000 mà tờ The Guardian đưa tin trước đó. “Cặp đôi càng đẩy các tờ báo lá cả ra xa, họ sẽ càng bị bám theo dai dẳng” - Melville Brown nhận xét.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với nhà Suss*x khẳng định tẩy chay báo chí không phải là mục tiêu của họ. "Bạn sẽ thấy bất công khi xuất hiện quá nhiều lời nói dối về bạn và gia đình bạn. Đôi khi bạn chỉ muốn hành động để bảo vệ gia đình, vậy thôi. Với những người nghĩ rằng vợ chồng Suss*x muốn kiểm soát báo chí, tôi nghĩ họ chỉ đang đặt điều” - nguồn tin nói với Insider.

Cho dù ý định của vợ chồng Harry là gì đi chăng nữa, rõ ràng họ sẽ tiếp tục lao vào kiện tụng sau cuộc đối đầu với Mail on Sunday. Meghan vừa tuyên bố thực hiện hành động pháp lý chống lại Splash News vì một nhiếp ảnh gia đã lén chụp cô và Archie trong chuyến đi dạo ở Vancouver. 

Tiếp đó, cặp đôi còn khởi kiện một paparazzi không rõ danh tính vì sử dụng máy bay không người lái theo dõi vườn nhà của họ

Đầu tuần này, hoàng tử Harry cũng đã đệ đơn pháp lý chống lại The Sunday Times sau khi tờ này viết rằng anh đã hủy bỏ một buổi gây quỹ từ thiện của Invictus Games vì ​​thỏa thuận mới với Netflix. Nhiều người cho rằng Harry chỉ cần lên tiếng phủ nhận tin tức là sự việc được giải quyết êm ả. Nhưng anh đã gửi một lá thư pháp lý cho tờ báo.

"Rõ ràng họ đã nhận được nhiều lời khuyên và họ quyết định sẽ khởi kiện khi nhìn thấy tin tức vượt quá ranh giới. Nhà Suss*x muốn các công ty truyền thông biết rằng nguy cơ xảy ra kiện tụng luôn luôn hiện hữu" - Clare McHugh, nhà bình luận hoàng gia và tác giả của ‘A Most English Princess’ nói với Insider.

Eric Schiffer, chuyên gia xây dựng thương hiệu và chủ tịch của Reputation Management Consultants, tin rằng cách tiếp cận mới của cặp đôi sẽ tác động tiêu cực đến hình ảnh của họ: “Cách thức tiếp cận các cơ quan truyền thông của cung điện Buckingham rất tinh vi, rất bài bản. Trong khi đó, Meghan và Harry chỉ như những người mới bắt đầu chơi. Giống như họ rút súng máy nhưng lại bắn ra những viên kẹo dẻo. Giới truyền thông tiếp tục mỉm cười và lại đưa tin. Tôi nghĩ rằng cặp đôi muốn đưa ra thông điệp đơn giản là muốn được riêng tư. Nhưng nếu muốn xa lánh các phương tiện truyền thông, họ sẽ nhận về rủi ro là hình ảnh bị nhìn nhận một cách tiêu cực”.

 

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh