Dưới đây là những tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng khách phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới có thể mua được, thậm chí có nơi phải đặt bánh trước cả tuần để mua được loại bánh mà mình mong muốn.
1. Bánh Trung thu Bảo Phương (Thụy Khê - Hà Nội)
Suốt nhiều năm qua, việc tranh thủ đi xếp hàng mua bánh Trung thu ở tiệm bánh Bảo Phương đã thành một thói quen của người dân Hà Nội.
Thậm chí nhiều người ở các tỉnh thành khác vì hiếu kỳ, phần thêm muốn thưởng thức hương vị bánh Trung thu truyền thống cũng đã đến tận nơi chờ mua bánh.
Với danh tiếng hơn 60 năm, hiệu bánh Trung thu Bảo Phương nằm tại con phố Thụy Khuê lúc nào cũng tấp nập và đông đúc người xếp hàng mua bánh.
Nhiều thực khách cho rằng sở dĩ lượng người đổ đến đây mua bánh đông là do chất lượng, bánh mang hương vị rất riêng, rất đặc trưng, lớp vỏ bánh có phần hơi khô và cứng nhưng lại mang đến một mùi vị riêng biệt.
Một mùi vị rất xưa. Đặc biệt, dù trải qua mấy chục năm nhưng vị ngon của tiệm bánh Bảo Phương không hề thay đổi về hương vị.
Giá một chiếc bánh dao động từ 40 – 75 nghìn đồng tùy loại.
2. Bánh Trung Thu Bà Dần (Hàng Bè)
Bên cạnh Bảo Phương thì Bà Dần cũng là một trong những thương hiệu bánh trung thu cổ truyền gắn liền với bao thế hệ người dân Hà Nội.
Theo con cháu của Bà Dần kể lại, ngày xưa, mỗi dịp Tết Nguyên Đán, Trung thu… Bà Dần mới làm bánh nướng, bánh dẻo cho người thân thưởng thức.
Sau này được người nhà ủng hộ, các mùa Trung thu bà đã tự tay làm bánh để bán và được lòng thực khách Hà Thành.
Tất cả các loại bánh đều được làm bằng bí quyết gia truyền, mùi vị độc đáo riêng. Chính vì vậy mà mỗi mùa Trung thu, cửa hàng bánh Bà Dần luôn có một lượng khách lớn tìm đến thưởng thức.
Giá mỗi chiếc bánh thành phẩm dao động từ 22 – 80 nghìn đồng.
3. Bánh Trung thu Ninh Hương (Hàng Điếu)
Tiệm bánh Ninh Hương thực chất là tiệm chuyên bán mứt sen, trà ướp hương sen, hương nhài nhưng đến sát ngày trung thu, cửa hàng sẽ làm bánh nướng, bánh dẻo phục vụ thực khách.
Đa số khách đã từng mua hàng ở đây đều có cùng một ý kiến: Bánh Trung thu Ninh Hương đúng chất truyền thống, vỏ thơm, nhân ngọt nhưng vừa phải, khiến người già hay cả những ai khó tính đều cảm thấy hài lòng.
Bánh Ninh Hương làm từ các loại đậu xanh, hạt sen… xát thật nhuyễn. Bởi vậy, bánh không chỉ ngon mà còn có hương thơm tự nhiên, dễ chịu.
Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 40 -80 nghìn đồng/chiếc.
4. Bánh Trung thu Đông Phương (Hải Phòng)
Được sáng lập từ những năm 1950, Đông Phương là thương hiệu bánh đã trở nên quá quen thuộc không chỉ với người dân Hải Phòng mà còn với các tỉnh thành lân cận.
Bánh Trung Thu Đông Phương được sản xuất theo phương thức cổ truyền dân tộc trong môi trường khép kín hoàn toàn với công nghệ hiện đại.
Bánh mang vị ngọt nhưng thanh, không gây ngán, hương thơm hòa quyện đồng điệu của các nguyên liệu mang đến sự khác biệt không ở đâu có được.
Sức thu hút của thương hiệu Đông Phương mỗi dịp Trung Thu được thể hiện qua hàng dài những người xếp hàng mua bánh trong suốt khoảng thời gian từ đầu tháng 8 âm lịch cho tới hết ngày Tết.
Người ta mua bánh để thắp hương, để mang biếu hoặc đơn giản chỉ để thưởng thức. Giá cho mỗi loại bánh ở cửa hàng có thể dao động từ 35.000đ - 250.000đ tùy loại.
5. Bánh Trung thu Như Lan (Sài Gòn)
Nếu Hà Nội có thương hiệu Bảo Phương, Hải Phòng có Đông Phương thì ở Sài Gòn không ai là không biết đến thương hiệu bánh Trung thu Như Lan.
Với kinh nghiệm hơn 45 năm trong việc kinh doanh bánh Trung thu, Như Lan đã trở thành thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Sài Gòn suốt nhiều thập kỷ qua trong mỗi dịp trăng rằm.
Nổi tiếng bởi các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống nhưng Như Lan luôn cải tiến và cho ra mắt những loại nhân bánh đặc sắc và mới lạ như vi cá, yến sào, trà xanh... nhằm tiêu chí "tốt cho sức khỏe", mỗi chiếc bánh không chỉ độc đáo mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc biệt, để đáp ứng xu hướng ẩm thực ít ngọt, giảm béo, chống tăng cân vào mùa trung thu, Như Lan đã thay đổi hương vị cho phù hợp, đồng thời cũng cho ra mắt nhiều loại bánh cho người ăn chay, người tiểu đường, người ăn kiêng…