Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ăn ngon - chơi đã

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường

Minh Khuê - CTV Theo dõi Saostar trên google news

Ngay cả những loại thực phẩm lành mạnh nhất như cà chua, dưa chuột, dứa, hạt...cũng có thể làm bạn tăng cân hoặc mắc bệnh nếu kết hợp sai cách.

Các chuyên gia ăn kiêng cho rằng bạn nên tránh 7 cách kết hợp thực phẩm này.

1. Bánh sandwich và cà phê

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 1

Đây là combo bữa sáng quen thuộc của những người bận rộn. Các loại carbs đơn giản trong bánh mì làm canxi không được tiêu hóa đúng cách đồng thời gây căng thẳng cho cho hệ thần kinh và tim mạch của bạn. 

Nếu bạn yêu thích bánh mì kẹp phô mai thì hãy ăn cùng trà trắng hoặc xanh.

2. Cà chua và dưa chuột

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 2

Đây là hai thành phần thường xuyên đứng cạnh nhau trong món salad. Tuy nhiên, việc kết hợp 2 loại rau này có thể làm rối loạn các đường sinh hóa trong cơ thể bạn.

 Kết quả là chúng sẽ bị vôi hóa quá mức và sưng tấy, các vitamin có trong cả hai loại rau cũng không được tiêu hóa đúng cách.

3. Khoai tây và thịt

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 3

Tinh bột trong khoai tây đòi hỏi dịch tiêu hóa kiềm, còn protein từ thịt đòi hỏi những chất có tính axit.

 Khi khoai tây và thịt kết hợp với nhau, chúng sẽ mắc kẹt bên trong dạ dày của bạn rồi gây ra các rối loạn như ợ chua, ợ hơi, đầy hơi cùng nhiều chứng bệnh khác. 

Lời khuyên cho bạn là khi ăn thịt, hãy ăn kèm các loại rau không chứa tinh bột như măng tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu xanh hoặc bí xanh.

4. Mì ống và thịt băm

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 4

Sự kết hợp này tương tự như thịt với khoai tây. Các tuyến nước bọt sản xuất ptyalin và amylase sẽ biến đổi tinh bột (mì ống) thành đường đơn. 

Khi đường đơn bao phủ protein (thịt), chúng sẽ tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Bạn vẫn có thể ăn mì với thịt băm nhưng hãy nhớ là những bữa ăn đó sẽ rất khó tiêu. 

Lời khuyên cho bạn là ăn mì ống như một món ăn riêng biệt, cố gắng chọn mì làm từ lúa mì cứng và kết hợp với nước sốt thảo mộc.

5. Bia và các loại hạt

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 5

Ai cũng nhấm nháp hạt mặn khi uống bia. Tuy nhiên, thực phẩm nhiều muối không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn dẫn đến mất nước và làm bạn uống nhiều bia hơn. Lời khuyên cho bạn là khi uống đồ có cồn, hãy chuẩn bị thêm cả nước lọc để tránh mất nước.

6. Sản phẩm làm từ sữa và dứa

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 6

Trái cây chua khiến quá trình tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Ngoài ra, dứa còn  chứa bromelain - một phức hợp enzym có thể gây say khi kết hợp với các sản phẩm làm từ sữa.

7. Sữa và chuối

Những loại thực phẩm ăn riêng thì bổ mà kết hợp với nhau lại gây hại khôn lường Ảnh 7

Cặp đôi thực phẩm này rất nổi tiếng trong các thực đơn ăn lành mạnh vì chúng bổ dưỡng và chế biến nhanh. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trái cây, đặc biệt là trái cây ngọt, nên được tiêu thụ riêng. Chúng nằm trong cơ thể lâu hơn, làm chậm hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn cùng với các loại thực phẩm khác. 

Còn sữa thì uống riêng cũng tốt cho sức khỏe hơn. Lời khuyên cho bạn là ăn chuối như đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Minh Khuê - CTV

Được quan tâm

Tin mới nhất