Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Thế nhưng, nếu ăn sai cách thì không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây hại sức khỏe. Dưới đây là những điều tối kỵ khi ăn tôm bạn cần tránh kẻo tự hại chính mình cũng như những người thân trong gia đình.
Xem thêm: Bí quyết giúp bạn có món rau xào ngon, xanh như ngoài hàng
1. Ăn đầu tôm để bổ mắt
Nhiều người cho rằng nếu ăn luôn phần đầu tôm sẽ rất tốt cho mắt. Thế nhưng chưa có bất kì nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh tác dụng này của đầu tôm.
Thực tế, phần đầu tôm chủ yếu tập trung chất thải của tôm và chứa rất ít chất dinh dưỡng so với phần còn lại. Ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn luôn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu.
2. Ăn tôm cùng rau củ quả giàu vitamin C
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ giàu vitamin C, vì chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C rất dễ tạo ra chất độc gây c.hết người.
Ăn trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua… ngay sau khi ăn tôm cũng là điều cấm kị. Chúng ta chỉ nên ăn thực phẩm giàu vitamin C khoảng 4 giờ sau khi ăn tôm.
3. Vừa uống bia vừa ăn tôm
Trong bia chứa nhiều vitamin B1 khi kết hợp với đạm trong tôm sẽ tạo ra sự kết tủa. Nếu thường xuyên sử dụng 2 món này cùng lúc sẽ gây tích tụ kết tủa trong người gây nên bệnh sỏi thận.
Ngoài ra, ăn tôm và uống bia sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
4. Ăn quá nhiều tôm
Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.
5. Ăn gỏi tôm sống
Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành thì chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi ăn tái sống, hay các món gỏi.
Việc ăn các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bạn bị nhiễm giun, sán, ký sinh trùng từ tôm sang cơ thể.
Xem thêm: Những thực phẩm giá rẻ, cực dễ mua ngoài chợ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả