"Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà lao vào bếp với món hủ tiếu bò viên ăn trong những ngày trời thu mưa se se lạnh mát trời. Hủ tiếu bò viên là món ăn khá quen thuộc bởi hương vị hấp dẫn của nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến.
Mách bạn công thức tự nấu món hủ tiếu bò viên tại nhà thơm ngon, thanh ngọt, đậm đà chuẩn vị như Hà Tăng đã làm.
Nguyên liệu làm Hủ tiếu bò viên cho 4 người
Hủ tiếu dai 500 gr
Xương ống heo 600 gr
Thịt bò 400 gr Giò sống 100 gr
Hành tây 2 củ, cà rốt 1 củ
Củ cải trắng 1 củ Hành lá 2 nhánh Hành tím 2 củ
Tỏi 5 tép Rau cần 2 nhánh
Giá đỗ 50 gr Ớt sừng 1 quả Hẹ 50 gr Rau xà lách 1 ít
Đường phèn 1 muỗng canh
Hành tím phi 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ hạt nêm)
Lưu ý là phải mua xương ống ngon để nấu nước lèo cho ngon và đúng vị.
_Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
_Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
_Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
_Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Cách chế biến Hủ tiếu bò viên
1.Sơ chế thịt bò
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
Kế đến, dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng.
2. Sơ chế nguyên liệu khác
Tỏi, hành tím bóc vỏ sau đó đập dập. Ớt sừng cắt lát.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, mang đi rửa sạch sau đó cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Hành lá, rau cần cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.
Giá đỗ và hẹ mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến các bạn dùng dao cắt hẹ thành các khúc vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay nhỏ.
Xương ống mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
Nấu một nồi nước lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Kế đến cho phần xương heo vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa sơ lại với nước lạnh.
3. Vo viên và nấu bò viên
Sau 20 phút các bạn lấy phần thịt bò xay ra ngoài.
Mang bao tay đồng thời thấm 1 ít nước lên bao tay sau đó lấy 1 lượng thịt bò xay vừa đủ vo thành các viên tròn.
Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và đun sôi. Lần lượt thả bò viên vào và tiến hành luộc ở lửa vừa cho đến khi bò viên chín và nổi lên trên mặt nước sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy thật đều và đun thêm khoảng 1 phút nữa cho bò thấm vị.
Tiếp theo, các bạn vớt bò viên ra ngoài và cho ngay vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 - 10 phút.
4. Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc rồi trút phần xương ống vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi nước sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho toàn bộ phần củ cải trắng, cà rốt và 2 củ hành tây vào nồi. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiến hành hầm khoảng 1 giờ để xương và các nguyên liệu ra hết chất ngọt.
Phần nước luộc bò viên các bạn đổ trực tiếp sang nồi nước hầm xương ống.
Kế đến cho 1/2 lượng bò viên vào nồi (phần còn lại các bạn để riêng để trang trí). Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường sau đó khuấy thật đều và đun ở lửa nhỏ thêm 5 - 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng trụng hủ tiếu, xếp hẹ, giá đỗ vào tô sau đó cho hủ tiếu vào rồi chan nước dùng, bò viên lên trên. Rắc thêm 1 ít hành lá, rau cần, ớt sừng cắt lá và hành phi lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt là thưởng thức.