Trước khi chế biến một món thịt nào đó, chúng ta thường sẽ làm bước ướp thịt với nhiều gia vị để khi nấu món ăn được thơm ngon và đậm đà.
Dưới đây là những bí quyết ướp thịt mà khi vào bếp chúng ta cần chú ý.
Xem thêm: Mỗi loại thực phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Ướp với đường
Đường không chỉ giúp cân bằng các loại gia vị, mà còn giúp cho từng miếng thịt trở nên ngọt hơn. Do đó hãy cho đường vào các món thịt ướp để ngon miệng hơn nhé. Tất nhiên ngoài đường, bạn cũng đừng quên bột ngọt, hạt nêm, giúp trung hòa gia vị và cũng làm thịt thêm ngọt đậm đà. Cố gắng ướp đủ thời gian để đường ngấm vào từng thớ thịt.
Ướp với bia
Nếu bạn đã ngán ướp thịt với các loại gia vị mắm muối đường bột nêm,... thì bạn có thể chuyển qua ướp các loại thịt này bằng bia.
Thịt bò, heo sau khi thái miếng vừa ăn và ướp gia vị, bạn cho vào một ít bia, để vậy trong vài phút trước khi xào nấu. Với cách này món thịt xào, kho hay nướng, hầm đều sẽ mềm hơn, thơm hơn và đặc biệt là ngọt hơn.
Đối với gà, sau khi làm sạch, bạn ngâm gà với nước pha bia trong 20 phút sau đó đem đi hấp hoặc luộc, thịt gà cũng sẽ thơm và ngọt hơn.
Đối với các món thịt lợn kho, om, sau khi nấu cho săn thịt, thay vì sử dụng nước đổ sâm sấp mặt thịt, bạn nên sử dụng bia. Cách này sẽ giúp cho các miếng thịt trở nên thơm hơn, hương vị hấp dẫn hơn và còn ngọt hơn nữa.
Không xào nấu thịt quá kỹ
Nấu quá kỹ khiến thịt bị tiết ra nhiều nước, thớ thịt bị khô, xơ và thịt mất đi vị ngọt vốn có. Do vậy khi xào nấu, luộc thịt, bạn chỉ nên nấu đến chín tới.
Bạn có thể tham khảo thời gian chín của các loại thịt để đảm bảo thịt đủ chín tới nhưng vẫn an toàn như sau:
– Đối với thịt lợn: Luộc hay kho thịt 20-25 phút; Chiên thịt 10 phút với mỗi mặt thịt; xào thịt từ 5-7 phút.
– Đối với thịt gà: Thịt gà luộc 15 – 20 phút sôi liu riu và tắt lửa om trong 10 – 15 phút là có thể vớt ra. Thịt gà kho cần 10-15 phút.
– Đối với thịt bò: Thịt bò xào từ 3 -5 phút là đổ ra đĩa, thịt bò kho mềm từ 20 – 25 phút.
Xào/kho với rau củ có độ ngọt
Cà rốt, nấm, hành tây, ngô non, mía, củ cải trắng, dứa… là các loại rau củ có vị ngọt, trong quá trình nấu, sẽ tiết chất ngọt ra nước và vì vậy nếu nấu thịt cùng các nguyên liệu này sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn.
Xem thêm: 3 công dụng thần kỳ của vỏ lựu, đáng kể nhất là xua đuổi loài côn trùng ai cũng ghét