Sài Gòn đang bước vào mùa mưa. Cứ cuối chiều những cơn mưa tầm tã trút xuống, người Sài Gòn lại chật vật hơn trong cuộc sống mưu sinh. Dòng người cứ hối hả đi qua những người lớn tuổi không nơi nương tựa lại phải nuôi người thân đang cố gắng kiếm từng đồng. Hình ảnh ấy đến chính chúng ta khi vô tình đi qua một số phận kém may mắn nào đó, nhìn lại cũng thấy nghẹn ngào, xúc động và tự trách tại sao không nán lại một lát.

Tối 29/5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một cụ ông đứng giữa trời mưa và dòng người lúc tan tầm ở Sài Gòn. Tay ông chìa ra xấp vé số mời người đi đường nhưng chỉ nhận lại cái lắc đầu không ai chú ý khi ấy ông đang mếu máo.

Dòng người tấp nập ngược xuôi trong giờ tan tầm, ngay cạnh vỉa hè, ông lão mái tóc ngả hoa râm, khuôn mặt khắc khổ đang chìa tập tờ vé số dày cộp trên tay. Dòng người tấp nập ngược xuôi trong giờ tan tầm, ngay cạnh vỉa hè, ông lão mái tóc ngả hoa râm, khuôn mặt khắc khổ đang chìa tập tờ vé số dày cộp trên tay.
Cơn mưa ngày càng nặng hạt, người qua đường đều lướt qua, không ai để ý đến ông. Cơn mưa ngày càng nặng hạt, người qua đường đều lướt qua, không ai để ý đến ông.

Người ta vẫn đùa với nhau: “Chưa qua 18h30 chưa biết ai giàu hơn ai“. Có lẽ nhìn hình ảnh cụ ông đang cố gắng bán thêm vài tờ vé số để trang trải cho cuộc sống khiến nhiều người nghẹn ngào.

Chủ nhân của những tấm hình trên viết trên trang cá nhân: “4h20 chiều, trời mưa và vé số còn rất nhiều. Cụ già với gương mặt đầy nếp nhăn mếu máo dưới trời mưa năn nỉ từng người dừng đèn đỏ mua hộ ông từng tờ vé số không thì chiều nay lấy gì ăn“.

Một mình ông cụ mếu máo ngược giữa dòng xe cộ. Một mình ông cụ mếu máo ngược giữa dòng xe cộ.
Chủ nhân bức ảnh cho biết sau khi mua giúp cụ vài tờ, anh đã chụp lại khoảnh khắc xúc động này. Chủ nhân bức ảnh cho biết sau khi mua giúp cụ vài tờ, anh đã chụp lại khoảnh khắc xúc động này.
Cụ ông tần tảo mưu sinh dưới cơn mưa. Cụ ông tần tảo mưu sinh dưới cơn mưa.

Chia sẻ với Đất Việt, chủ nhân bộ ảnh - anh Lê Minh Pháp cho biết: “Cụ ông bán vé số ngày nào cũng qua lại ngã tư Phạm Đình Hổ - Hậu Giang. Ngày nào, cụ ông cũng khóc và đi mời vé số người qua đường. Trời mưa mà vé số còn nhiều quá, ngày nắng thì người ta còn nán lại mua, mưa thì ai cũng vội đi nên việc mua bán của ông càng khó khăn hơn”.

Một số người dân dừng lại mua giúp cụ ông vài tờ vé số. Một số người dân dừng lại mua giúp cụ ông vài tờ vé số.
Cụ ông đầu trần, khoác bộ quần áo cũ kỹ, miệng mếu máo. Cụ ông đầu trần, khoác bộ quần áo cũ kỹ, miệng mếu máo.
Dòng người vẫn tấp nập đi qua. Dòng người vẫn tấp nập đi qua.

Bộ ảnh hiện đang được cộng đồng mạng truyền tay nhau. Nhiều người chia sẻ mình đã bật khóc khi thấy khoảnh khắc này giữa “Sài Gòn hoa lệ”.

“Dòng người hối hả chạy trốn khỏi cơn mưa chỉ mình ông đứng đó với khuôn mặt rưng rưng bật khóc. Nhưng làm sao ông có thể về khi tập vé số vẫn còn dầy như vậy. Nhìn cảnh ông bạo gan đưa giữa dòng xe đưa tập vé số, cúi gập người mà xót xa. Có lẽ mình đã từng đi qua những số phận như vậy nhưng vì tất bật chạy xe mà không chú ý để giờ nhìn lại tự trách bản thân, tại sao không nán lại 1 chút!”, tài khoản V.T.H.T viết.

“Vẫn biết mỗi người một số phận không ai có thể sống họ ai cuộc đời của mình nhưng nhìn khoảng khắc ấy, mình chợt nhớ ông bà ở nhà. Ai đi qua gặp cụ ông xin hãy dừng lại không mua cũng được nhưng hãy cho ông mấy đồng, tiếc là con là quá xa để ghé thăm ông!”, tài khoản Đ.A viết.

Cả một buổi cụ ông tay mời mua vé số, miệng khóc, chân rảo bước dưới cơn mưa. Cả một buổi cụ ông tay mời mua vé số, miệng khóc, chân rảo bước dưới cơn mưa.