Trong bối cảnh cứ mỗi ngày, Sài Gòn lại có thêm một địa điểm ăn uống mới, việc làm sao để có lợi thế nổi bật so với các quán khác là một vấn đề làm đau đầu các ông bà chủ. Đôi khi, những món ăn thức uống ngon đi kèm với giá thành hợp lý… vẫn không đủ để bảo đảm địa điểm luôn đông khách.

Vì vậy, những quán xá có ý tưởng độc đáo vẫn ra đời mỗi ngày. Mới đây, ở Sài Gòn xuất hiện một quán cafe… cá lội ngay dưới chân thu hút sự chú ý của các bạn trẻ.

Không gian quán cafe… ngập trong nước Không gian quán cafe… ngập trong nước

Không phải là một sân vườn rộng với hồ cá thiên nhiên, mà hồ cá này nằm trực tiếp ngay trong khu vực phòng uống cafe. Bước vào quán, bạn phải cởi giày, bảo đảm vệ sinh chân mới được vào. Bạn sẽ ngâm chân dưới làn nước, với những chú cá đủ kích cỡ bơi lội tung tăng trong lúc đang thưởng thức cafe.

Xuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăng

Ban đầu, khi những hinh ảnh của quán được đăng tải, đã thu hút rất nhiều lượt thích của cư dân mạng. Đa phần đều cảm thấy ”há hốc mồm” trước sự độc đáo của quán cafe này. Dân tình cứ tag bạn bè, rủ rê phải một lần đến đây check-in mới được.

Xuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăngXuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăng

Nhưng cũng rất nhanh chóng, nhiều người đã nhận ra một số vấn đề ”bất cập” của quán cafe này, làm dấy lên những cuộc tranh cãi bất tận trên mạng xã hội những ngày qua.

Vấn đề được đặt lên hàng đầu vẫn là vệ sinh. Bạn Quốc Tuấn đặt vấn đề: ”Tôi không biết gọi đây là cái hồ hay là cái sàn nước nữa. Nói chung khi cá sống ở một chỗ bất kỳ thì mầm vi khuẩn có hại sẽ phát triển và ảnh hưởng trực tiếp ở khu vực đó. Nhìn thì độc lạ chứ đẹp tôi không thấy đẹp chỗ nào, mà thấy không tinh tế vệ sinh chút nào”.

Quân Duy Lương: ''Ý tưởng hay nhưng sẽ hoàn hảo nếu thiết kế hồ cá dưới sàn nhà, đi qua đi lại vẫn thấy cá bơi mà vẫn sạch sẽ vệ sinh, còn cái này 1,2 ngày nước sẽ tanh lắm luôn”.

Quán thu hút rất nhiều khách đến trong 1 ngày chỉ để chờ được vào thăm quan ”phòng hồ cá”. Quán thu hút rất nhiều khách đến trong 1 ngày chỉ để chờ được vào thăm quan ”phòng hồ cá”.
Cận cảnh đàn cá bơi lội dưới chân. Cận cảnh đàn cá bơi lội dưới chân.

Nickname Huỳnh Tường Vi - người đã trực tiếp trải nghiệm hình thức này thì gay gắt: ”Gì mà nước trong và sạch, nước vừa dơ vừa tanh thì có. Lúc tụi mình vào chả có ai bảo phải lau chân hay rửa chân gì cả. Trong hồ có vài con cá đang thoi thóp, chắc bị ngộp. Nước thì dở và đắt cực kì. Đã vậy quán mới mở đông đúc, nhân viên không biết sắp xếp chỗ cho khách, phải yêu cầu mấy lần mới có chỗ ngồi trong hồ. Nếu không phải ngồi cả tiếng dưới sảnh để đợi. Tóm lại là không nên đi, phí thời gian phí tiền”.

(Ảnh: Địa điểm ăn uống) (Ảnh: Địa điểm ăn uống)
Khu vực để khăn lau cho khách (Ảnh: Địa điểm ăn uống) Khu vực để khăn lau cho khách (Ảnh: Địa điểm ăn uống)

Không chỉ về vệ sinh, mà hình thức này còn tồn tại nhiều vấn đề cần được giải đáp. Bạn Quoc Vinh liệt kê: ”Cá có thể truyền bệnh từ người này sang người khác. Lỡ chập điện. Lỡ rò rỉ xuống tầng dưới. Lỡ trơn trượt té. Lỡ làm rớt điện thoại, máy tính… xuống nước. Lỡ bể ly, bể đồ thuỷ tinh xuống nước. Lỡ đổ thức ăn đồ uống hay rác rưởi xuống nước. Lỡ cá chết mà mình không biết hay rong rêu đóng làm mặt sàn trơn trượt…. là những tình huống có thể xảy ra trong quán này”.

Bạn Nguyễn Quỳnh thì tự hỏi: ”Mùa nước lũ chưa tới mà các bạn đã muốn biết cảm giác rồi sao? Không hiểu làm sao có thể ngồi uống cafe kiểu đó, chưa tính khách mà bị ghẻ hay hôi chân hoặc hắc lào gì đó thì biết cái cảnh. Chưa kể, xài ghế gỗ ngâm trong nước? Rồi làm sao sạc pin trong quán này nhỉ?”.

Xuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăngXuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăngXuất hiện quán cafe hồ cá gây tranh cãi dữ dội khi để khách vừa ngâm chân trong nước, vừa ngắm cá bơi lội tung tăng

Sau nhiều tranh cãi, đa số ý kiến đều cho rằng đây là cách kinh doanh ”bất chấp”, chưa kể còn gây tác hại đến sức khỏe của con người và cả đàn cá. Người ta sẽ chỉ đến 1 lần vì tò mò, sau đó họ sẽ không đến nữa. Điều này thật sự không có lợi về khía cạnh kinh doanh.