Xôn xao bức ảnh chụp mẹ khuyết tật Việt Nam ôm con vào lòng nhận giải HIPA trị giá 2,7 tỷ đồng chỉ là dàn dựng

Vương Phi (TH)Đăng lúc

Bức ảnh chụp ở Việt Nam ghi lại cảnh người mẹ khuyết tật ôm con vào lòng, ánh mắt ánh lên niềm hy vọng của nhiếp ảnh gia người Malaysia - Edwin Ong Wee Kee bị tố có tính dàn dựng khiến cộng đồng nhiếp ảnh thế giới xôn xao.

Nhiếp ảnh gia người Malaysia - Edwin Ong Wee Kee đã khiến nhiều người trầm trồ khi bắt được khoảnh khắc cực đẹp tại Việt Nam, đó là bức hình người mẹ mắc chứng rối loạn ngôn ngữ nhưng vẫn cảm thấy hy vọng và mạnh mẽ che chở những người con. Bức ảnh xuất sắc từ thần thái nhân vật đến bối cảnh không gian và đặc biệt là ánh mắt rực cháy hy vọng của người mẹ.

Người mẹ Việt Nam ôm con trở thành bức ảnh đạt giải 2,7 tỷ đồng từ cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA).

Với nội dung này, bức ảnh rất phù hợp với chủ đề cuộc thi năm nay là Hope - Hy vọng và đã giành giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA). Được biết, người thắng giải sẽ nhận được phần thưởng là 120.000 USD, tương đương 2,7 tỷ đồng. Không chỉ có phần thưởng hấp dẫn, đây còn là giải thưởng uy tín trong cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế.

Sau khi gửi đi dự thi, bức ảnh chụp tại Việt Nam này đã được BGK đánh giá rất cao. Trên trang HIPA từng viết: “Bức hình mang tính nhân văn rất cao, thể hiện được tình yêu của người mẹ Việt Nam dành cho con của mình. Bà bị khuyết tật, nhưng vẫn luôn có niềm hi vọng vào những người con, giúp chúng có thêm niềm tin vào cuộc sống”.

Hậu trường bức ảnh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, mới đây, Ab Rashi, người sáng lập tạp chí Street Photo BD đã chia sẻ bức ảnh hậu trường buổi “sáng tác”. Trong bức ảnh, một đám đông cầm máy chụp hình trên tay vây quanh người phụ nữ cùng lúc với Kee Edwin.

Có thể thấy, đây không phải là khoảnh khắc mà nhiếp ảnh gia Edwin Ong Wee Kee tình cờ bắt gặp mà là sản phẩm của nghệ thuật sắp đặt. Tuy nhiên, do cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA) không phải là thi phóng sự ảnh mà chỉ là cuộc thi nhiếp ảnh nói chung nên Edwin Ong Wee Kee cũng không thể tính là phạm luật.

Mặc dù vậy, những lời quảng cáo trước đó từ phía nhiếp ảnh và BTC đã khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là một khoảnh khắc đẹp mà nhiếp ảnh gia đã may mắn bắt gặp. Chính tác giả Kee khi trả lời trên tờ PDNPulse cũng từng quảng bá như một ảnh chụp không có sự dàn dựng.

Tác giả bức ảnh cũng là một trong số nhiều nhiếp ảnh cùng chụp 2 mẹ con người Việt Nam.

Cụ thể, trang này đã viết: “Mặc dù là một bác sĩ ngành Đông y, nhưng ông Kee vẫn có niềm đam mê nhiếp ảnh mãnh liệt. Hình ảnh này được ông chụp trong một lúc dừng chân bên đường và không hề có sự dàn dựng”.

Hiện bức ảnh trên vẫn gây ra tranh cãi. Dù tác giả không phạm luật thi nhưng đối với một giải thưởng lớn như HIPA, việc một bức ảnh công nghiệp được nhận 2,7 tỷ đồng đã và đang khiến nhiều nhiếp ảnh khác cảm thấy không hài lòng.

BÀI VIẾT

Vương Phi (TH)