Quán mì cay treo bảng đề nghị 'người Đà Nẵng không vào quán', dân mạng tranh cãi, phản đối hành động kỳ thị Đà Nẵng

Quang NgọcĐăng lúc

Không ít người cho rằng chủ quán đang kỳ thị người dân Đà Nẵng lẫn kẻ về từ vùng dịch, đánh đồng họ với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Những ngày qua, thông tin về tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Hiện Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch cụ thể, trong đó có việc giãn cách xã hội và yêu cầu người dân không rời khỏi Đà Nẵng. 

Bên cạnh những lời động viên, tiếp sức người dân Đà Nẵng “chiến đấu” với dịch, ở một số địa phương khác lại xuất hiện tình trạng kỳ thị người Đà Nẵng. 

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh tờ giấy ghi lại yêu cầu của một quán mì cay ở TP Tuy Hòa (Phú Yên), tuy nhiên nội dung lời đề nghị này khiến đa số cư dân mạng phẫn nộ.

Yêu cầu từ quán mì cay khiến dân mạng phẫn nộ

Cụ thể, quán ăn trên đề nghị: “Nếu là người Đà Nẵng hoặc từ Đà Nẵng trở về trong 7 ngày qua vui lòng không vào quán (Xin cảm ơn)”. 

Dòng chữ nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi trên cộng đồng mạng, thu hút hơn 2.000 lượt tương tác và hơn 1.000 lượt bình luận. Không ít người cho rằng chủ quán đang kỳ thị người dân Đà Nẵng lẫn kẻ về từ vùng dịch, đánh đồng họ với bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

“Bạn chủ quán nghĩ thế nào mà viết ra những câu chữ này? Tỏ rõ thái độ phân biệt vùng miền, kỳ thị người Đà Nẵng quá đáng”, một cư dân mạng bình luận.

 

Tuy nhiên, ngoài những phản ứng gay gắt về dòng chữ trên, cũng có một số người đồng tình với hành động bảo vệ nhân viên lẫn khách hàng của chủ quán nhưng khuyên người chủ nên sử dụng câu từ phù hợp và nhẹ nhàng hơn để tránh gây hiểu lầm. 

“Cụm từ ‘Nếu là người Đà Nẵng’ đã gây ra sự hiểu nhầm vì sẽ có nhiều người quê Đà Nẵng nhưng sống ở địa phương khác mà đã lâu chưa về quê. Dẫu biết chống dịch là ưu tiên hàng đầu nhưng nên lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, để mọi người hiểu đúng ý nghĩa của thông báo này là người từ Đà Nẵng về trong vòng 7 ngày thì không nên vào quán để phòng dịch COVID-19”, một cư dân mạng khác cho biết.

Sau khi bức ảnh chụp lại dòng chữ trên gây “bão” mạng xã hội, người quản lý quán ăn cũng lên tiếng giãi bày sự việc với báo chí.

“Tôi buồn vì bị hiểu nhầm. Tôi chỉ muốn bảo vệ nhân viên của mình, bảo vệ người dân địa phương và mọi người, tránh sự lây lan của bệnh dịch thôi. Buôn bán, kinh doanh thì doanh thu ai lại không cần, bán được hàng càng nhiều càng tốt chứ, nhưng đang thời điểm có dịch COVID-19, chủ quan rồi xảy ra chuyện thì làm khổ bao nhiêu người”, người quản lý chia sẻ. 

Bên cạnh việc bày tỏ suy nghĩ, quản lý cửa hàng cũng nhận sai trong việc sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn xác. Không lâu sau đó, quán ăn ở Tuy Hòa này đã gỡ bỏ dòng chữ nói trên và thay bằng dòng chữ: “Nếu quý khách là người từ vùng dịch COVID-19 trở về xin tự cách ly tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng (Xin cảm ơn). Quán xin phép đeo khẩu trang khi phục vụ”.

Cô gái Hà Nội xin lỗi cộng đồng mạng sau hành động quay video kỳ thị người Đà Nẵng

Trước đó, một cô gái tại Hà Nội đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đề nghị xử phạt khi vào vai “nữ chủ tịch” và thực hiện đoạn video có nội dung kỳ thị người Đà Nẵng. 

BÀI VIẾT

Quang Ngọc

TIN TÀI TRỢ