Sao & Đời Sống

Phòng đọc miễn phí tiền tỷ của người đàn ông 'nhàn rỗi'

Hùng Tuấn
Chia sẻ

Saostar - Sau khi nghỉ hưu thì ông mới có thời gian và điều kiện để mở phòng đọc miễn phí, nhưng không một ai ngờ rằng ông lại xây cả cơ ngơi tiền tỷ chỉ dành cho việc đọc.

Ngày 30/4, phòng sách thân thiện của ông Đặng Khắc Dũng (SN 1965, trú xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) chính thức mở cửa đón chào người dân địa phương và các học sinh trong xã đến đọc sách.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nên ông Dũng hiểu rất rõ thiệt thòi của người dân khi ít có điều kiện đọc sách. “Hồi xưa nghèo lắm, đến gạo chẳng có mà ăn nữa là sách đọc. Cả huyện chỉ có vài hiệu sách thôi, mà số lượng cũng rất ít chứ không đa dạng như bây giờ, muốn mua sách phải đạp xe lên TP Vinh. Chính vì vậy tôi mới muốn mở một hiệu sách cho con em trong vùng”, ông Dũng nói.

Phòng đọc sách miễn phí 4 tầng của ông Dũng

Ấp ủ nhiều năm nay, nhưng cho đến thời điểm nghỉ hưu thì ông Dũng mới thực hiện được nguyện vọng của mình. Năm 2014, ông Dũng đã dành hơn 800 triệu đồng tiền tiết kiệm lâu nay để mua một lô đất rộng 200m2 cạnh Trường Tiểu học Nghi Thái. Đến đầu năm 2017, ông Dũng quyết định vay mượn thêm để đầu tư xây dựng một ngôi nhà 4 tầng trên mảnh đất này.

Từ lúc chưa làm lễ khai trương, phòng đọc sách miễn phí đã thu hút đông đảo mọi lứa tuổi, nhất là các cháu nhỏ. Theo ông Dũng, phòng đọc đặt ở tầng 1, có thể phục vụ trên 50 người cùng đọc. Tầng 2 ông Dũng dự định xây dựng phòng công nghệ thông tin, phòng 3 thể dục thể thao với bộ môn bóng bàn và phòng 4 là giải trí.

Rất nhiều em nhỏ thích thú khi có nhiều sách mới lạ

“Tôi muốn biến nơi đây thành nơi giao lưu học hỏi, giúp các em học sinh, đặc biệt là học sinh nghèo trong xã có cơ hội được đọc sách miễn phí, bà con nhân dân địa phương có thêm cơ hội để nâng cao dân trí”, ông Dũng nói.

Đến đây các em còn có những trò chơi trí tuệ

Phòng Sách thân thiện phục vụ đọc sách miễn phí của ông Dũng được thành lập trong sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Thế nhưng, niềm đam mê sách của giới trẻ nơi đây vẫn không hề phai nhạt.

Cháu Nguyễn Thị Bình (7 tuổi) cho biết: “Sách ở đây có nhiều loại nên cháu rất thích, mấy ngày nay cháu được nghỉ học đều đến đây. Nơi này gần trường nên sau này có thời gian cháu sẽ đến thường xuyên”.

Ông Dũng mong muốn mọi người chung tay ủng hộ quyên góp sách

Theo ông Dũng, mục đích ban đầu là xây dựng một phòng đọc dành cho tất cả mọi người, nhưng do chưa có đủ điều kiện nên thời gian đầu ông tập trung vào đối tượng là các học sinh tiểu học. Hiện nay, phòng đọc của ông đã có trên 4.000 quyển sách, với nhiều thể loại phong phú như: Văn học, lịch sử, truyện tranh, sách về sức khỏe,…

Trong tương lai, ông dự định mở 1 phòng dạy ngoại ngữ và dạy hát dân ca ví giặm phục vụ các cháu học sinh. “Để phòng đọc duy trì, ngày càng phát triển, phong phú về cả số lượng lẫn chất lượng. Tôi mong bạn bè, người thân và con em Nghi Thái xa quê tiếp tục ủng hộ để sách thêm phong phú”, ông Dũng nói.

Chia sẻ

Bài viết

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN