Từ những người vô hình…

“Vạn sự khởi đầu nan”, câu nói đúng với nhiều ngành nghề và xăm hình không là ngoại lệ. Với những người hành nghề, gian nan không chỉ đến từ vật chất mà còn cả áp lực về tinh thần. Để theo đuổi đam mê, sở thích, nhiều người đã từ bỏ công việc mà mình đang theo đuổi. Thế nhưng, từ khi bắt đầu, nghệ thuật xăm mình ở Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn, đa phần đến từ định kiến của xã hội.

Khi các nghệ sĩ xăm mình Việt nỗ lực khẳng định đây là một bộ môn nghệ thuật đích thực

Những thợ xăm tâm sự họ gặp rất nhiều thử thách trên con đường đến với nghề và gắn bó nghiệp xăm trổ. Trong xã hội, nhiều người có định kiến hình xăm, cho rằng đó là biểu tượng của “hổ báo”. Nhiều bạn trẻ đã phải vượt qua sức ép dư luận để tiếp tục hành nghề. Vốn không nhận được sự thiện cảm, việc sẵn sàng xăm lên mặt khách mà không cần “lăn tăn” sẽ càng làm xã hội có cái nhìn tiêu cực về người hành nghề “vẽ trên cơ thể”.

Khi các nghệ sĩ xăm mình Việt nỗ lực khẳng định đây là một bộ môn nghệ thuật đích thực

Lợi nhuận lớn, nhiều người không thắng được sức hấp dẫn của đồng tiền mà vội vã nhận lời xăm cho khách, không cần biết “phút nông nổi” đó sẽ ảnh hưởng cả đời người trẻ.Trong đó, vượt qua sự cám dỗ của vật chất, biết từ chối khách hàng để giữ đạo đức nghề nghiệp cũng là một thử thách thường nhật mà không phải ai cũng vượt qua được.

Một khó khăn nữa thường gặp ở giai đoạn đầu là sự tiếp cận với nghệ thuật xăm mình thế giới và nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Những nghệ sĩ Việt Nam, dù với tiềm năng to lớn, đều chỉ dừng lại ở những câu chuyện truyền miệng, và gần như sống vô hình bên lề xã hội.

… Tới những nghệ sĩ  với nỗ lực hàng ngày.

Từng bị xem là một hoạt động kinh doanh mờ ám, đội quân những thợ xăm mình trẻ, đa phần đều tự học ở Việt Nam đang dần đưa hoạt động của họ ra khỏi bóng tối, tìm cách chứng minh rằng công việc mà họ đang làm đang được chính thức công nhận như một loại hình nghệ thuật cũng như một nghề để kiếm sống bền vững.

Khi các nghệ sĩ xăm mình Việt nỗ lực khẳng định đây là một bộ môn nghệ thuật đích thực

Những bộ phim của Hollywood, YouTube và những ngôi sao người Việt Nam đã xăm mình như cố ca sỹ nhạc rock Trần Lập chính là các yếu tố đã giúp những người trẻ ở đô thị tại Việt Nam làm quen với việc xăm mình. Là một nghệ sĩ với sức ảnh hưởng to lớn, khi còn sống, Trần Lập đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ khi kể về trải nghiệm của mình về xăm mình, cũng như góp phần thay đổi định kiến của lớp người trung tuổi - những người cùng thế hệ với anh.

Khi các nghệ sĩ xăm mình Việt nỗ lực khẳng định đây là một bộ môn nghệ thuật đích thực

Trong vài năm trở lại đây, những cái tên của các nghệ sĩ tattoo trẻ đã dần trở nên quen thuộc với cộng đồng trẻ Việt Nam, nhất là những người trẻ với lối sống phóng khoáng, có cá tính mạnh, yêu thích du lịch và khẳng định bản thân. Xa rời khỏi định kiến về một lối sống “hổ báo” của những người lớn tuổi, khách hàng của các nghệ sĩ xăm mình có thể là bất cứ ai: một nhân viên văn phòng, một nghệ sĩ, một bà mẹ trẻ… Chuyền tay nhau những cái tên như Gấu đen, Gà rừng, Nam Phong hay Orient Ching, Ann Savage…, các khách hàng Việt dần nhận ra tài năng và đẳng cấp của các nghệ sĩ Việt Nam, bù đắp lại nỗ lực của những nghệ sĩ này trên con đường làm nghề.

Khi các nghệ sĩ xăm mình Việt nỗ lực khẳng định đây là một bộ môn nghệ thuật đích thực

Một trong những thay đổi lớn lao nhất đối với nghệ sĩ xăm mình thế hệ mới chính là việc các sự kiện về hình xăm với quy mô lớn bắt đầu được tổ chức một cách chuyên nghiệp ở Việt Nam. Vietnam Tattoo Expo 2018 - sự kiện sắp được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7-8/8/2018 tới đây là một minh chứng rõ ràng. Không chỉ là nơi tụ họp các nghệ sĩ xăm mình tên tuổi tại Việt Nam và trên thế giới, Vietnam Tattoo Expo còn là dịp hiếm hoi các khán giả Việt Nam có thể tiếp cận ở khoảng cách gần các tài năng lớn, tìm hiểu về nghệ thuật xăm mình theo đúng trào lưu của thế giới.

Nhanh tay săn vé ngay từ hôm nay để có được ưu đãi đặc biệt nhất, để mở ra cánh cửa vào thế giới xăm mình đầy bụi bặm, cá tính và gai góc. Bạn có thể đăng ký mua vé sự kiện thông qua fanpage https://www.facebook.com/vietnamtattooexpo/ hoặc gọi điện đến hotline của chương trình: 0938558586.

Từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6, BTC Vietnam Tattoo Expo 2018 dành 999 vé ưu đãi với giá 350.000đ/ 2 ngày gửi tặng tới khán giả có đam mê với nghệ thuật hình xăm. Với nhiều hoạt động thú vị, đây chắc chắn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của người yêu nghệ thuật Hà Nội trong năm 2018.