Những cuốn sách cũ thời đi học luôn là kỷ niệm đẹp đối với mỗi chúng ta, nó là cả một kho báu bởi bao nhiêu ký ức, bao nhiêu hoài niệm cất giấu hết ở đó. Cuốn sách “Đạo đức lớp 1” có hình vẽ đẹp, gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ đối với học sinh.

Những bài học như “Đi đến nơi về đến chốn”, “Giữ yên lặng cho ông bà, cha mẹ nghỉ ngơi” hay “Trật tự khi nghe giảng”… được thể hiện qua các câu thơ dễ nhớ, dễ thuộc, đầy ý nghĩa. Các nhân vật trong cuốn sách đều mặc những bộ quần áo gắn với thế hệ 8X, đầu 9X, như chiếc quần soóc kaki, áo phông cao cổ, áo sơmi trắng, đeo khăn quàng đỏ, đầu buộc nơ hồng. Cô giáo mặc áo dài, bà nội mặc áo cánh nâu sồng, cả gia đình ăn cơm trên sập gụ… Đây là những hình ảnh khá xa lạ với giới trẻ ngày nay.

Nét vẽ giản dị ở trang mở đầu cuốn sách đã trở thành những hình ảnh đầu tiên trong đời học sinh của biết bao 8x, 9x. Nét vẽ giản dị ở trang mở đầu cuốn sách đã trở thành những hình ảnh đầu tiên trong đời học sinh của biết bao 8x, 9x.
Bài học “Đi học đúng giờ”: “Em đang say ngủ/ Quên cả giờ rồi/ Chú đồng hồ nhắc/ Reng reng dậy thôi” Bài học “Đi học đúng giờ”: “Em đang say ngủ/ Quên cả giờ rồi/ Chú đồng hồ nhắc/ Reng reng dậy thôi”
Tác phong “Đi đến nơi, về đến chốn” với hình ảnh mượn từ chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ Tác phong “Đi đến nơi, về đến chốn” với hình ảnh mượn từ chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Góc xưa cũ: Tuổi thơ bồi hồi qua sách Đạo Đức lớp 1 cũ

Những kiến thức luật giao thông đầu tiên Những kiến thức luật giao thông đầu tiên

Góc xưa cũ: Tuổi thơ bồi hồi qua sách Đạo Đức lớp 1 cũ

“Em nhớ lời cô dặn/Đi bộ trên vỉa hè/ Tránh nhau phía tay phải/Quan sát kĩ khi qua đường.” “Em nhớ lời cô dặn/Đi bộ trên vỉa hè/ Tránh nhau phía tay phải/Quan sát kĩ khi qua đường.”

Góc xưa cũ: Tuổi thơ bồi hồi qua sách Đạo Đức lớp 1 cũ

Lời nhắc nhở giữ gìn sách vở và đồ dùng học tập bởi đó chính là biểu hiện của một học sinh ngoan, ham học. Lời nhắc nhở giữ gìn sách vở và đồ dùng học tập bởi đó chính là biểu hiện của một học sinh ngoan, ham học.
Mượn hình ảnh từ truyện ngụ ngôn Quạ và Công, sách Đạo đức chuyển tải bài học về giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ Mượn hình ảnh từ truyện ngụ ngôn Quạ và Công, sách Đạo đức chuyển tải bài học về giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ
“”Bài học về quan tâm chăm sóc người thân”: “Khi bà ngủ/Gió ngừng thổi/Cây ngừng lay/Chim ngừng tiếng hót/Hoa tỏa hương thơm/Nâng giấc ngủ cho bà/Em cũng nhẹ nhàng/Không gây ồn ào/Làm bà thức giấc” “”Bài học về quan tâm chăm sóc người thân”: “Khi bà ngủ/Gió ngừng thổi/Cây ngừng lay/Chim ngừng tiếng hót/Hoa tỏa hương thơm/Nâng giấc ngủ cho bà/Em cũng nhẹ nhàng/Không gây ồn ào/Làm bà thức giấc”