Đã bao giờ, bạn thử khám phá được cách pha chế hay địa điểm bán tách cafe trứng ngon tuyệt hảo chưa? Dưới đây là những gợi ý lý thú cho bạn!
Bí mật công thức pha chế cafe trứng độc đáo của người Hà Nội
Nói về cafe trứng ở Hà Nội, Blogger nổi tiếng Jodi Ettenberg từng chia sẻ trên trang du lịch AFAR rằng: “Cafe trứng thực sự là một sự khám phá mới trong hành trình đến Việt Nam. Đã từng uống cafe ở nhiều nơi, nhưng cafe ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc biệt là cafe trứng“. Câu nói ngắn gọn nhưng có lẽ đủ để khái quát chung về món đặc sản của người Hà Nội - thứ đồ uống từng được Buzzfeed - trang điện tử cập nhật tin tức hàng đầu thế giới xếp đầu tiên trong danh sách 17 loại cafe nên uống thử khi du ngoạn thế giới.
Pha chế cafe trứng không quá khó nhưng đòi hỏi sự kỳ công của người làm. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng máy đánh trứng có pha chế thêm bơ, sữa và đường hoặc mật ong. Cafe đen pha sẵn trong phin, khi khách có nhu cầu, chủ quán sẽ đun nóng và rót trực tiếp vào cốc trứng đã đánh sẵn hay để lạnh.
Một tách cafe trứng giao động từ 20-25k nên nó được xem là thức uống bình dân. Vào những ngày đông, chúng dường như thay cho món khai vị bữa sáng. Rất nhiều người đã lỡ mất thức uống thơm - ngon - béo ngậy này bởi sợ mùi tanh của trứng. Tuy nhiên phải qua chế biến công phu mới có được tách cafe trứng trước mặt bạn nên đừng lo, mùi tanh đã thật sự biến mất!
Đáng chú ý ở cafe trứng là dư vị đăng đắng của cafe hòa quyện cùng vị ngọt ngào của bơ, đường, sữa và vị béo ngậy của lòng đỏ trứng. Nghe đã thấy “thèm” cái dư vị ấy nhưng phải đến những quán pha chế ngon thì bạn mới có thể được thưởng thức “tròn vị”, dưới đây là một số gợi ý cho bạn.
Điểm danh 3 quán cafe trứng nổi danh ở Hà Nội
Fan cafe dường như đã quá quen thuộc với Giảng bởi đây là một trong những thương hiệu cafe lâu đời nhất ở Hà Nội, do con trai cụ Nguyễn Văn Giảng - người đã khai sinh ra món cafe trứng - vận hành.
Cafe trứng ở Giảng có vị đậm đà của cafe và vị thơm ngậy của lòng đỏ trứng gà, thêm vị kem ngọt ngào. Tất cả đã tạo nên một hương vị dìu dịu, thơm thơm, ngọt ngọt đủ “ấm” cho những ngày đông thật lạnh.
Ngoài cafe trứng còn có ca cao trứng thơm phức, ngon ngọt vô cùng. Ca cao đặc sánh lẫn trong lớp trứng được đánh bông khiến fan của nó bị mê hoặc hoàn toàn.
Địa điểm thứ hai được nhắc đến đối với dân “sành cafe trứng” ở Hà Nội đó là cafe trứng ở Đinh. Quán này nằm trên gác hai của một căn biệt thự Pháp cổ. Muốn đi lên quán, phải qua một cửa hàng bán túi xách rồi đi qua chiếc cầu thang cũ kĩ, nhuộm màu thời gian.
Đặc biệt, chủ quán cafe Đinh, bà Bích là con gái ruột của cụ Giảng. Nhờ có những người như bà Bích mà hương vị cafe trứng vẫn được lưu giữ từ ngày đầu tiên cụ Giảng sáng tạo nên đến nay. Đáng chú ý, cafe trứng ở Đinh không được đặt trong một bát nước nóng như ở Giảng mà chỉ có duy nhất một chiếc cốc bé xíu, đặt vừa lòng bàn tay. Cafe mang ra còn nóng hổi nên phải uống luôn, để cảm nhận từng chút cafe đắng trong miệng, tan lẫn giữa vị trứng thơm lừng.
So với mặt bằng giá, cafe trứng có Moca ở phố Trích Sài có giá cao hơn hẳn. Mặc dù sinh sau đẻ muộn lại có giá gấp đôi các quán khác nhưng rất nhiều du khách nước ngoài “nghiện” vị đăng đắng, thơm béo của cafe trứng ở đây.