Trường mầm non xanh (Đồng Nai) – Farming Kindergarten 

Farming Kindergartenlà một ngôi trường mầm non xanh mát, gần gũi thiên nhiên ở Đồng Nai. Nơi đây vừa là không gian học tập, vừa là nơi vui chơi khiến các em nhỏ thích thú và hào hứng mỗi khi đến trường.

@designs.vn @designs.vn
@dhara_mehta_vora @dhara_mehta_vora
@xxi_magazine @xxi_magazine

Kiến trúc của ngôi trường do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto và các kiến trúc sư Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi sáng tạo nên. Công trình được thiết kế bởi phần mái xanh ngút mắt tạo hình 3 vòng lá chỉ bằng một nét duy nhất, không gian mở, nhiều màu sắc, gần gũi với thiên nhiên để khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Không chỉ có Cầu Vàng, Việt Nam từng khiến thế giới phải ngạc nhiên vì những công trình kiến trúc ấn tượng khác ảnh 3Điểm nổi bật của thiết kế là những mái nhà xanh cong cong chạy dài liền tạo ra ba sân vui chơi cho trẻ. Từ sân chơi, không những thầy cô giáo mà cả trẻ em cũng có thể chạy nhảy dễ dàng lên phía mái nhà trồng rau – nơi có độ dốc cao dần lên đến tầng hai. Trong nhà trẻ có một khu vườn rộng 200m2 trồng năm loại rau củ khác nhau để phục vụ cho tiết học giáo dục nông nghiệp cho trẻ.

@ArchDaily @ArchDaily

Đây là một trong những công trình vinh dự lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Công trình đẹp nhất thế giới” đồng hành với 29 công trình khác từ 20 quốc gia do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh – RIBA (Royal Institute of British Architects) công bố. Giành giải nhì trong cuộc thi thiết kế xanh FuturArc Prize năm 2013, International Architecture Awards 2015, ARCASIA Award 2016, A’Design Awards 2018.

@ArchDaily @ArchDaily
@wikimedia @wikimedia

Bảo tàng Hà Nội (Hà Nội) 

Nằm trên đường Phạm Hùng, Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình quan trọng khánh thành nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Với khuôn viên rộng rãi hơn 50.000m2, tòa nhà gồm bốn tầng nổi và hai tầng hầm, chiều cao 30,7m, diện tích xây dựng gần 1,2 ha, diện tích sàn xây dựng hơn 30 nghìn m2.

@Justfly.vn @Justfly.vn

Nét đặc biệt của bảo tàng nằm ở kiến trúc công trình có dạng kim tự tháp ngược, với cầu thang xoáy ốc đưa khách đến các khu trưng bày. Tờ Business Insider đã bình chọn đây là một trong những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

@mimoa.eu @mimoa.eu

 

@jonathanradityas @jonathanradityas
@nmean98 @nmean98

Tổ hợp nhà tre Đại Lải – Bamboo Dailai Complex (Vĩnh Phúc): 

Công trình gồm nhà hàng Bamboo Wing và nhà hội nghị Đại Lải nằm trong khu nghỉ mát tại Đại Lải (Vĩnh Phúc), cách thành phố Hà Nội 50 km. Nhà hàng Bamboo Wing do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế, được xây dựng vào năm 2009 là nơi phục vụ ăn uống cho du khách, tổ chức sự kiện, hội họp của các câu lạc bộ, cho cả toàn khu nghỉ dưỡng. Nhà hội nghị Đại Lải do KTS Võ Trọng Nghĩa và KTS Takashi Niwa thiết kế, được xây dựng vào năm 2012.

@Flamingo @Flamingo

Không chỉ được vinh danh huy chương Vàng ở hạng mục Công trình nghỉ dưỡng, khu nhà hàng mà nhà hội nghị ở Đại Lải (Vĩnh Phúc) còn được nhận giải ‘Công trình của năm’ do Hội kiến trúc sư châu Á (ARCASIA) trao tặng vào ngày 26/6. Bamboo Wing cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng International Architecture Awards 2011.

@vietnamresorts @vietnamresorts
@Nhà Đẹp Độc Đáo @Nhà Đẹp Độc Đáo

Bitexco Financial Tower (TP.HCM)

Công trình lấy cảm hứng thiết kế từ hình tượng búp sen, loài hoa mang hồn dân tộc Việt, tòa nhà có 68 tầng, cao 269m.

@_kengky @_kengky

Năm 2011, tòa tháp “búp sen” đứng vị trí thứ 5 trong Top 20 tòa nhà chọc trời trên thế giới mang tính biểu tượng do CNN bình chọn. Cũng trong năm 2011, tòa tháp Bitexco Financial Tower vinh dự đón nhận Bằng chứng nhận của Hội đồng Quốc gia Hiệp hội kỹ sư thiết kế kết cấu (NCSEA) – Mỹ, công nhận và khen tặng Tập đoàn Bitexco cho dự án Bitexco Financial Tower với danh hiệu giải thưởng “Dự án nổi bật của năm 2011” trong nhóm giải thưởng “Cấu trúc mang tầm vóc quốc tế trị giá trên 100 triệu USD”. Đứng cùng nhóm danh hiệu giải thưởng này năm 2010 có tòa tháp Burj Khalifa tại Dubai. Năm 2013 lại tiếp tục lọt vào danh sách Top 25 tòa nhà chọc trời trên thế giới – biểu tượng về xây dựng.

@Hà Lê Nguyễn Thái @Hà Lê Nguyễn Thái

Mặc dù mới đây (26/7/2018) Landmark 81 đã được khánh thành và trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam, được xem như biểu tượng mới của TP.HCM nhưng Bitexco vẫn là dấu ấn đặc trưng của thành phố mang tên Bác.

@__1m77.fla @__1m77.fla
@maxknguyen @maxknguyen
@mduc.98_ @mduc.98_

Cầu Rồng (Đà Nẵng) 

Trước Cầu Vàng, công trình này cũng đã thu hút và ghi lại ấn tượng mạnh trong lòng người dân Đà Nẵng cũng như du khách tham quan, du lịch quốc tế. Cây cầu dài 666 m với thiết kế hình rồng ấn tượng này đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng. Đặc biệt, vào tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, hoặc những dịp đặc biệt, “Rồng” có thể phun ra nước và lửa.

@Du lịch Sun Smile @Du lịch Sun Smile
@tourism.danang.vn @tourism.danang.vn

Công trình cầu Rồng từng được vinh danh quốc tế bằng Giải thưởng Kỹ thuật xuất sắc (EEA) của Hội đồng Các công ty kỹ thuật Mỹ (ACEC) 2014. EEA là giải thưởng danh giá thế giới, được ví như “giải Oscar của ngành kỹ thuật”.

@Jimmy Tran
@to.onies @to.onies
@katie_harwoodz @katie_harwoodz