Chân dung chị Phan Hồ Điệp  người mẹ đứng sau thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam ảnh 0Vậy là cậu bé “thần đồng” Đỗ Nhật Nam ngày nào giờ đây đã trở thành chàng trai 18 tuổi xuất hiện vô cùng chững chạc trong bộ lễ phục nhân ngày tốt nghiệp THPT tại Mỹ. Ngắm Đỗ Nhật Nam bây giờ, người ta cảm thấy sao thời gian trôi nhanh thế. Mới ngày nào, cậu bé 7 tuổi  đã được gọi là ”thần đồng” vì những bảng thành tích trong và ngoài nước. Thần đồng nào cũng phải lớn lên, và Đỗ Nhật Nam cũng không là ngoại lệ. Nhưng có một người – dù Đỗ Nhật Nam có lớn đến đâu, có đạt thêm nhiều thành tích khủng cỡ nào đi chăng nữa – thì trong mắt chị, Đỗ Nhật Nam vẫn là một cậu bé hay nói, hay cười, luôn bé bỏng và hồn nhiên. Đó chính là chị Phan Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam, người đã luôn xuất hiện cùng Nam trong suốt 18 năm qua, góp công rất lớn vào thành công của Nam ngày hôm nay.

Chị Phan Hồ Điệp sinh ngày sinh ngày 26-6-1975 tại thành phố Hải Phòng, là giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, từng được xếp hạng nổi tiếng thứ 2102 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Giảng viên nổi tiếng ở Việt Nam.

Chồng chị là PGS.TS Ngôn ngữ học Đỗ Xuân Thảo, hiện đang đảm nhận chức Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Từ xa của trường Đại học Sư phạm. Tháng 3/1998, anh Đỗ Xuân Thảo bay sang Nhật Bản để giảng dạy tại Đại học Osaka. Năm sau, chị cũng lên đường sang đất nước mặt trời mọc theo chồng. Khi có bầu Đỗ Nhật Nam, chị đang ở bên Nhật nên quyết tâm thực hiện việc nuôi dạy con theo kiểu Nhật.

Bố mẹ Đỗ Nhật Nam đã bay sang Mỹ để chung vui ngày tốt nghiệp với con trai. Bố mẹ Đỗ Nhật Nam đã bay sang Mỹ để chung vui ngày tốt nghiệp với con trai.

Bằng kinh nghiệm của giảng viên Sư phạm và tình yêu thương con vô tận, chị đã có những bài học hữu ích, đầy giá trị cho cậu con trai Đỗ Nhật Nam. Luôn đồng hành với con từ những ngày chập chững đầu tiên đến ngày hôm nay, chị luôn cố gắng trở thành một điểm tựa tinh thần vững chắc, tôn trọng mọi quyết định của con mình.

Cách dạy con của Phan Hồ Điệp.

Nhắc tới Đỗ Nhật Nam, mọi người thường nghĩ, để có được sự thành công như ngày hôm nay, chắc hẳn cậu bé đã bị gia đình đưa vào một thời gian biểu dày đặc chỉ có học và học. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Chị Phan Hồ Điệp từng chia sẻ rằng gia đình không có phương pháp gì cao siêu trong việc dạy dỗ Đỗ Nhật Nam. Từ khi còn bế ẵm, vợ chồng chị đã thống nhất cách dạy con nhẹ nhàng, tinh tế theo kiểu “lạt mềm buộc chặt”. Sự kiên trì chính là bí quyết lớn nhất của chị Điệp khi nuôi dạy Đỗ Nhật Nam. Gia đình chị còn áp dụng công thức 3T với Đỗ Nhật Nam: Tự tin, Tự Trọng và Tự lập.

Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh đang đau đầu trong việc tìm cách dạy con sao cho đúng, làm sao để có thể nuôi dạy trẻ phát triển hoàn thiện bản thân, kết hợp vừa chơi vừa học mà không đánh mất tuổi thơ của mình, chị Phan Hồ Điệp cũng có nhiều chia sẻ từ kinh nghiệm nuôi dạy con của bản thân như: Quy tắc bàn tay giúp con giỏi tiếng Anh, 8 bước dạy con khi 3 tuổi, cách dạy con tích hợp 15 phút mỗi ngày, cách giúp con học toán…  Những chia sẻ, bí quyết của chị rất nổi tiếng và được nhiều bậc cha mẹ áp dụng thành công. Có lẽ đó không phải là những gì cao siêu nhưng nó đánh được vào tâm lý của trẻ, giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con.

Chân dung chị Phan Hồ Điệp  người mẹ đứng sau thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam ảnh 2Được biết đến là bà mẹ thành công trong cách giáo dục “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, chị Phan Hồ Điệp đã có nhiều lời chia sẻ thẳng thắn về cách nuôi dạy con, những sai lầm mà các bậc phụ huynh Việt Nam hay mắc phải trong việc định hướng cho trẻ. Theo chị, để dạy con hiệu quả, trước tiên các bậc cha mẹ phải thay đổi, phải sửa mình, phải làm gương cho con chứ không phải bắt con sống theo ý mình. Lời chia sẻ của chị trong một buổi tọa đàm đã nhận được rất nhiều lời khen và tác động tích cực: “Ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con khi lớn lên sẽ trở thành người tử tế. Nhưng tôi cho rằng, thành công không phải giáo dục một đứa trẻ trở thành người giỏi nhất hay xuất sắc nhất, mà đích đến cuối cùng là khiến đứa trẻ ấy trở nên hạnh phúc”.

Chân dung chị Phan Hồ Điệp  người mẹ đứng sau thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam ảnh 3Trong quá trình chia sẻ cách dạy con, cũng đã có lúc chị Phan Hồ Điệp nhận về sự chỉ trích của mọi người. Nhất là sau khi Đỗ Nhật Nam phát biểu “Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn”. Nhiều người đã cho rằng, sau này Đỗ Nhật Nam sẽ khô khan, không biết tưởng tượng, mơ mộng là gì. Nhưng thành tích hiện tại cũng như con đường Nam chọn – Âm nhạc – đã khiến những ”chụp mũ” kia trở nên sai lầm. Chúng ta thấy gì sau chuyện này? Đó là mỗi ông bố, bà mẹ đều có cách dạy con khác nhau phù hợp vừa từng đứa con của mình. Có cô bé thích đọc truyện tranh, thích mơ mộng, nhưng cũng có cậu bé chỉ thích đọc sách thôi. Chị Phan Hồ Điệp cũng sẽ không ép được nếu bản thân Đỗ Nhật Nam không mê đọc truyện tranh Vì thế, chị đã hướng em đi theo những hướng đi khác mà em thật sự muốn.

Thông tin Đỗ Nhật Nam chọn ngành Âm nhạc để học khi lên ĐH cũng khiến nhiều người bất ngờ vì ai cũng nghĩ, Đỗ Nhật Nam sẽ chọn những ngành như kỹ thuật, khoa học, nghiên cứu gì đấy lớn lao hơn… Và trước quyết định của con trai, chị Phan Hồ Điệp luôn thể hiện sự tôn trọng. ”Nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành. Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em…” – chị viết vào ngày con trai tốt nghiệp. Có thể thấy, ”Tôn trọng lựa chọn của con” cũng chính là một cách dạy con hiệu quả. Bởi suy cho cùng, đó là cuộc đời của con, không phải của cha mẹ. Nhiêm vụ của cha mẹ là luôn cổ vũ và ủng hộ con trên con đường đó mà thôi.

”Con có lớn cũng là con của mẹ”

Dù cách dạy con có “khác người”, có nhận về nhiều chỉ trích hoặc phê phán nhưng sau tất cả, chị Phan Hồ Điệp vẫn chỉ là một người mẹ bình thường như bao người phụ nữ khác, luôn mong con thành tài, tự do theo đuổi ước mơ và đam mê, vẫn rưng rưng nước mắt khi con đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Mẹ của ”thần đồng”, và Mẹ của một người bình thường – thì cũng chỉ là Mẹ mà thôi.

Chân dung chị Phan Hồ Điệp  người mẹ đứng sau thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam ảnh 4Điều này được thể hiện rõ nhất qua đoạn chia sẻ mà chị dành tặng riêng cho con trai nhân ngày tốt nghiệp THPT vừa qua.

“Ngày hôm nay đối với mẹ thực sự đặc biệt.

Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ, mẹ cũng tốt nghiệp khoá học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đầy hơn.

18 năm qua, trong khóa học đặc biệt ấy, bề bộn những sai lầm và vấp ngã nhưng cũng ngọt ngào và hạnh phúc. Nếu hỏi mẹ đi lại con đường đó, mẹ có làm tốt hơn không, mẹ không dám chắc. Chỉ có điều chắc chắn mẹ vẫn thương em như thế. Tình thương ấy ĐẦY và TRÒN rồi nên luôn và mãi là như vậy thôi em.

Nên thành quả 18 năm là giây phút mẹ vừa xuất hiện ở sân trường, mẹ chân thấp chân cao chạy về phía em còn em khi nhìn thấy bóng mẹ thì bỏ cả hàng đang xếp để chạy ùa ra ôm mẹ vào lòng: Mẹ ơi, em đợi mẹ mãi.

Nên thành quả 18 năm là khi em lên phát biểu vẫn đưa mắt tìm mẹ và mỉm cười.

Nên thành quả 18 năm là khi em hát bài hát chia tay, em nói trong bài hát có câu: Hãy biết ơn người vì bạn mà khóc thầm, em đã nghĩ đến mẹ.

Nên thành quả 18 năm là khi quay về phòng dọn đồ cho em, mẹ thấy dưới gối có ảnh mẹ và dòng chữ: Mom, I love you!

Chỉ vậy thôi Nam là quá đủ cho lễ tốt nghiệp của… mẹ.

Một chặng đường đã đi qua. Mới ngày nào mẹ còn nghĩ không biết bao giờ được đi họp phụ huynh cho em, giờ thì em đã là chàng trai 18 tuổi.

Nam ơi, ai rồi cũng nên có câu chuyện để kể về cuộc đời mình. Đó có thể là chuyện vui hay buồn, thành công hay thất bại nhưng nhất định là nên có, để cuộc đời không trôi đi nhạt nhẽo.

18 tuổi quả trẻ cho những dự định và ước mơ. Nên cứ đi và cứ kể vì hành trình còn là phía trước.

Hôm nọ em chia sẻ rằng có thể em sẽ học ngành âm nhạc. Mẹ thực sự bất ngờ. Vì đó là điều mẹ chưa nghe thấy em nói bao giờ. Nhưng mẹ chỉ mỉm cười. Vì mẹ làm sao có thể lấy kinh nghiệm ít ỏi của mình để đặt lên em. Nên nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành.

Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em.

Hôm nay, mẹ tự chúc mừng mẹ vì đã là học sinh luôn cố gắng trong khoá học làm mẹ đấy thiêng liêng và kì diệu.

 Mẹ vui lắm, Nam à…”

Chân dung chị Phan Hồ Điệp  người mẹ đứng sau thành công của thần đồng Đỗ Nhật Nam ảnh 5Lời chia sẻ đầy cảm xúc của chị Phan Hồ Điệp đã chinh phục trái tim nhiều người. 18 năm làm mẹ, có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất của chị không phải là việc con mình được tung hô là “thần đồng”, mà là sau khi theo đuổi học khóa học “làm mẹ” đầy khó khăn, thách thức nhưng vô cùng thiêng liêng và kì diệu, nay người mẹ ấy cũng đã tốt nghiệp thành công. Và thành công ấy đơn giản lắm – là khi quay về phòng dọn đồ cho con, chị thấy dưới gối có ảnh mẹ và dòng chữ: Mom, I love you!